Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

อิสราเอล-กาซาถล่มกันไม่หยุดนานาชาติวอนไร้ผลยอดตายพุ่งเกือบ 160 คน

PDF Print
Monday, 14 July 2014 11:50

อิสราเอล-กาซาถล่มกันไม่หยุดนานาชาติวอนไร้ผลยอดตายพุ่งเกือบ 160 คน

เยรูซาเลม/ฉนวนกาซา (เอพี/รอยเตอร์ส/บีบีซี นิวส์) - อิสราเอลและกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซายังคงเดินหน้ายิงตอบโต้กันแม้นานาชาติขอให้ หยุดยิง โดยเมื่อวันเสาร์มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตเพราะปฏิบัติการโจมตีของอิสราเอล มากถึง 54 คน มากที่สุดตั้งแต่การเผชิญหน้าปะทุขึ้นเมื่อวันอังคาร

อิสราเอลยังคงระดมทหารไปประจำการตามแนวพรมแดนด้านที่ติดกับฉนวนกาซา โดยอาจจะเปิดฉากปฏิบัติการบุกภาคพื้นดิน และเตือนชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาให้อพยพออกจากบ้านเรือน จนถึงขณะนี้มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตรวมแล้ว 159 คน เฉพาะวันเสาร์วันเดียวมีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตจากการโจมตีของอิสราเอลถึง 54 คน มากที่สุดตั้งแต่การเผชิญหน้าปะทุขึ้นเมื่อวันอังคาร ในจำนวนนี้รวมถึงสมาชิกในครอบครัวเดียวกัน 17 คน แต่ยังไม่มีชาวอิสราเอลเสียชีวิตแม้แต่คนเดียว แม้ว่ากลุ่มฮามาสระดมยิงจรวดถล่มนครเทลอาวีฟและกรุงเยรูซาเลมแล้วกว่า 800 ลูก เนื่องจากถูกอิสราเอลยิงขีปนาวุธสกัดได้เป็นส่วนใหญ่ ขณะที่อิสราเอลยิงขีปนาวุธถล่มฉนวนกาซาแล้ว 1,320 ลูก อิสราเอลระบุว่า ยิงขีปนาวุธถล่มเป้าหมายที่เป็นกลุ่มติดอาวุธฮามาสและที่พักของพวกเขา แต่หน่วยงานของสหประชาชาติประมาณกว่า ร้อยละ 77 ของผู้เสียชีวิตเป็นพลเรือน

กองทัพอิสราเอลยังประกาศให้ชาวปาเลสไตน์ ที่อาศัยอยู่ในภาคเหนือของฉนวนกาซ่า อพยพไปที่อื่นโดยเร็วเพื่อความปลอดภัย เพื่อเตรียมพร้อมปฏิบัติการภาคพื้นดินด้วยการส่งทหารข้ามพรมแดนเข้าไปยัง ฉนวนกาซา ขณะที่รัฐมนตรีมหาดไทยของกาซ่าสั่งประชาชนไม่ต้องฟังคำเตือนของอิสราเอล และให้อยู่แต่ในที่พัก โดยอ้างว่าเป็นเพียงสงครามจิตวิทยาที่อิสราเอลต้องการให้เกิดความวุ่นวาย สับสนเท่านั้น

ด้านรัฐบาลออสเตรเลียขอให้พลเรือนชาวออสเตรเลียที่อยู่ในฉนวนกาซาเร่งเดิน ทางออกมาโดยทันที เนื่องจากสถานการณ์อันตรายอย่างยิ่ง และยากจะคาดเดาได้ เพราะอิสราเอลอาจจะใช้ปฏิบัติการทางทหารถล่มกลุ่มฮามาสหนักหน่วงกว่าเดิม

ก่อนหน้านี้ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติมีมติเป็นเอกฉันท์ให้ทั้ง 2 ฝ่ายเคารพกฎหมายสากล ยุติการล้างผลาญชีวิต และกลับไปปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิงหลังสงคราม 8 วัน เดือนพฤศจิกายน 2555 อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี และสหรัฐ เตรียมหารือกันเรื่องหาทางหยุดยิงในการประชุมที่กรุงเวียนนาของออสเตรียใน วันอาทิตย์ ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศอิตาลีจะเยือนอิสราเอลและดินแดนปาเลสไตน์ระหว่างวัน ที่ 14-17 กรกฎาคม ตามด้วยการเยือนอียิปต์ในวันรุ่งขึ้น เนื่องจากรัฐบาลอียิปต์ติดต่อกับทั้งอิสราเอลและฮามาส ทั้งนี้ สถานการณ์ในฉนวนกาซากลับเข้าสู่ความรุนแรงอีกครั้ง หลังเกิดเหตุลักพาตัวและสังหารวัยรุ่นอิสราเอล 3 คนในฉนวนกาซาเมื่อเดือนก่อน ตามด้วยการลักพาตัวและสังหารวัยรุ่นปาเลสไตน์ 1 คน เป็นการแก้แค้นในต้นเดือนนี้

 

ที่มา : แนวหน้า