Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

ปุ๋ยธกส.6แสนตันส่งกลิ่นหึ่ง!ล็อกสเปก2บริษัทใหญ่เคยขายปุ๋ยปลอมยังได้งาน

PDF Print
Monday, 14 July 2014 12:06

ปุ๋ยธกส.6แสนตันส่งกลิ่นหึ่ง!ล็อกสเปก2บริษัทใหญ่เคยขายปุ๋ยปลอมยังได้งาน

ปุ๋ยธกส.6แสนตันส่งกลิ่นหึ่ง!ล็อกสเปก2บริษัทใหญ่เคยขายปุ๋ยปลอมยังได้งานฟุกเทียนรับ‘ชัยสิทธิ์’กุนซือ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) ว่า ได้มีการวิพากษ์วิจารณ์ของพนักงานธ.ก.ส.ทั่วประเทศเกี่ยวกับการทุจริตและผล ประโยชน์จากโครงการปุ๋ย 6 แสนตัน ของธกส. ว่ามีบุคคลใหญ่โตและบริษัทเอกชนเข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้พนักงานธกส.และชาวนาเสียผลประโยชน์

มีรายงานว่าโครงการปุ๋ย 6 แสนตัน เป็นโครงการต่อเนื่องจากปีที่แล้ว โดยปีที่แล้วใช้แค่ 4 แสนตัน แต่ปีนี้เพิ่มอีก 2 แสนตันเป็น 6 แสนตัน จึงทำให้พนักงานธกส.เกิดความสงสัยว่า การเพิ่มปริมาณปุ่ยมีสาเหตุเพราะว่าชาวนามีความต้องการเยอะ หรือเพราะว่าเพิ่มจำนวนแล้ว ผู้บริหารจะได้เปอร์เซ็นหรือส่วนแบ่งจากการขายปุ่ยมากกว่าเดิม เพราะโดยข้อเท็จจริงคือ โครงการปุ๋ย 4 แสนต้นปีที่แล้ว ยังเหลือเต็มโกดัง อาทิ นครสวรรค์และเพชรบูรณ์ เป็นต้น

การจัดซื้อปุ๋ยของธกส.จะผ่าน บริษัทไทยธุรกิจเกษตร ซึ่งมีคนของธกส.เข้าไปเป็นกรรมการ โดยบริษัทนี้ตั้งมา 20 ปีมีปัญหามาตลอด สวนทางการกับขายปุ๋ย4 แสนตัน มีข่าวว่าหากบริษัทปุ๋ยไหนประมูลได้ก็จะต้องจ่ายไทยธุรกิจเกษตรตันละ 100 บาท คำณวนแล้วคิดเป็นเงินใต้โต๊ะเท่าไหร่ แต่พอปิดงบฯดุลแจ้งกำไรแค่2-3 ล้านบาท

วีธีการจัดซื้อปุ๋ยของธกส. จะมีการเปิดประมูลโดยทั่วไปเพื่อไม่ให้ถูกครหา แต่จะมีการล้อคสเปกให้ 2 บริษัทคือ บริษัท ฟุกเทียน กรุ๊ป จำกัด และบริษัทเกษตรทิพย์ ซึ่งบริษัทฟุ๊กเทียน กรุ๊ป มีพล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร เป็นที่ปรึกษา ส่วนบริษัทเกษตรทิพย์ เดิมชื่อ บริษัท โตมีดี เคยขายปุ๋ยปลอมให้ธกส. จนมีเรื่องฟ้องร้อง ตอนหลังเปลี่ยนชื่อเป็นเกษตรทิพย์ ก็ยังขายปุ๋ยให้ธกส.ได้เหมือนเดิมเพราะมีผลประโยชน์แลกเปลี่ยนกับผู้บริหาร คนหนึ่งของธกส. จนพนักงานธกส.เข้าใจว่าบริษัทปุ๋ยเป็นของผู้บริหารระดับสูงคนนั้นไปแล้ว

ธกส.จะมีหน่วยงานที่ชื่อ สกต.หรือสหกรณ์ลูกค้าธกส. เป็นคนจัดจำหน่ายปุ๋ยตราลูกโลกเกลียวเชือก ซึ่งเป็นตราของปุ๋ยธกส.เอง เมื่อประมูลแล้วก็ให้ สกต.เป็นคนขาย เมื่อขายได้แล้วถึงจ่ายเงินให้บริษัทปุ๋ย แต่จะมีเพียง 2 บริษัทคือ ฟุกเทียน กับเกษตรทิพย์ ต้องได้เงินก่อน ถ้าสกต.ไม่มีเงินก็ต้องไปกู้ธกส.นำมาจ่ายให้บริษัทปุ๋ย ทำให้สกต.เป็นศูนย์รวมของผลประโยชน์เพราะมีสกต.ทั้ง77จังหวัด ตั้งมา 23 ปี ยอดขายเป็นหมื่นๆล้านบาท

การทุจริตปุ๋ยในธกส.มีการทุจริตทุกระดับเหมือนการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว มีตั้งแต่การให้สินบนการขายปุ๋ย เรียกว่าค่าส่งเสริมการขาย เอามาล่อใจพนักงาน ระดับล่างได้กระสอบละ5บาท สูงขึ้นไปได้ตันละ 500 บาท ขณะที่บางบริษัทจ่ายค่าส่งเสริมการขายตันละ 1,400 บาท บางคนขายได้ยอดเยอะก็ได้ไปเที่ยวต่างประเทศ ได้รับการแต่งตั้งขึ้นไปในระดับที่สูงกว่าเดิม

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า ในการประชุมผู้บริหารของธกส. ได้ยกประเด็นการทุจริตปุ๋ย 6 แสนตันขึ้นมาถามในที่ประชุม ว่าใครมีผลประโยชน์ เพราะผู้บริหารบางคนแนบแน่นกับบอร์ดสายพรรคเพื่อไทย จึงกล้าที่จะทำการทุจริตโดยไม่เกรงกลัวใคร มีบารมีและอิทธิพลในการแต่งตั้งในธกส. ซึ่งกำลังมีการประเมินกันอยู่ในขณะนี้ด้วย

ด้านบริษัทฟุกเทียนกรุ๊ปจำกัด ได้ส่งเอกสารชี้แจงมาที่”แนวหน้า” พร้อมทั้งแนบพระเครื่องมาด้วย 2 องค์ องค์แรกเป็นหลวงพ่อทวด ในโอกาสบริษัทก่อตั้งครบรอบ 25 ปี อีกองค์เป็นพระสมเด็จฯ

บริษัทฟุกเทียนกรุ๊ป ชี้แจงโดยยอมรับว่า พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร อดีตผบ.ทบ. เป็นที่ปรึกษาบริษัท ตั้งแต่ปี 2542 และยังเคยทำกิจกรรมร่วมกับบริษัทตั้งแต่ยังเป็นพันโทมีตำแหน่ง ผบ.ค่ายเสนาณรงค์

ทั้งนี้บริษัทยืนยันว่า ปุ๋ยฟุกเทียน เป็นปุ๋ยซิลิคอน ดีและมีคุณภาพ ทำให้เกษตรกร 7 ล้านครัวเรือนมีผลผลิตที่มากกว่าการใช้ปุ๋ยชนิดอื่น และการที่มีข่าวว่าบริษัทมีส่วนกับการทุจริตปุ๋ย 6 แสนตันนั้นเพราะบริษัทคู่แข่งที่ขายปุ๋ยเคมีเสียประโยชน์

 

ที่มา : แนวหน้า