Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

อิสราเอลถล่มกาซาต่อเนื่องวันที่ 7ยอดตายพุ่ง 172 รายหนีตายกาซาอลหม่าน

PDF Print
Tuesday, 15 July 2014 10:54

อิสราเอลถล่มกาซาต่อเนื่องวันที่ 7ยอดตายพุ่ง 172 รายหนีตายกาซาอลหม่าน

เยรูซาเลม/ฉนวนกาซา (เอพี/เอเอฟพี/บีบีซี นิวส์) - เจ้าหน้าที่แพทย์เผยว่า ยอดผู้เสียชีวิตในฉนวนกาซาเพิ่มเป็น 172 คน บาดเจ็บ 1,230 คน ขณะที่ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลเข้าสู่วันที่ 7 แล้ว

อิสราเอลเริ่มปฏิบัติการปกป้องชายแดน (Operative Protective Edge) ช่วงรุ่งสางวันอังคารที่ผ่านมาหวังยับยั้งจรวดที่กลุ่มฮามาสยิงข้ามพรมแดนมา จากฉนวนกาซา กองทัพอิสราเอลเผยว่า หลังจากนั้นกลุ่มฮามาสได้ยิงจรวดเข้ามาประมาณ 715 ลูก และอีก 160 ลูกถูกระบบต่อต้านทางอากาศไอออนโดมยิงสกัดได้ จนถึงขณะนี้ยังไม่มีชาวอิสราเอลเสียชีวิต และมีผู้บาดเจ็บสาหัสเพียง 3 คน

กองทัพอิสราเอลเผยด้วยว่า นับจนถึงเช้าวันอาทิตย์ สามารถถล่มเป้าหมายก่อการร้ายทั่วฉนวนกาซาแล้ว 1,320 จุด เป็นฐานยิงจรวด 735 แห่ง ค่ายฝึกและฐานที่มั่น 64 แห่ง และที่อยู่ของแกนนำฮามาส 32 แห่ง ด้านสำนักงานสหประชาชาติเพื่อผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์เผยว่า มีคนในฉนวนกาซามาลี้ภัยตามที่พักชั่วคราวของยูเอ็นแล้ว 17,000 คน ขณะที่มีรายงานว่า จรวดลูกหนึ่งที่ยิงมาจากฉนวนกาซาถูกโรงไฟฟ้าในอิสราเอลที่ผลิตกระแสไฟฟ้าส่ง ให้ฉนวนกาซา ทำให้ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซากว่า 70,000 คนไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้

ด้านนายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ ออกแถลงการณ์ย้ำการประณามกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซาที่ยิงจรวดข้ามพรมแดนเข้าไปใน อิสราเอลและขอให้ยุติการกระทำโดยทันที ขณะเดียวกันได้แสดงความกังวลอย่างยิ่งที่มีพลเรือนชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตมาก เกินไป หากอิสราเอลใช้ปฏิบัติการบุกภาคพื้นดินจะยิ่งทำให้ฉนวนกาซามีผู้เสียชีวิต และเดือดร้อนเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน ดังนั้นจะเป็นการดีต่อทั้งสองฝ่ายหากยุติการเคลื่อนไหวที่จะทำให้สถานการณ์ รุนแรงขึ้นแล้วดำเนินมาตรการทันทีเพื่อยุติการสู้รบ เพราะจะช่วยป้องกันไม่ให้ผู้คนล้มตายมากกว่านี้และลดอันตรายต่อสันติภาพและ เสถียรภาพของภูมิภาค  ขอให้ทั้งสองฝ่ายยึดตามแนวทางนี้โดยทันที

ขณะที่ประธานาธิบดีมาห์มุด อับบาสของปาเลสไตน์กล่าวว่า จะขอให้เลขาธิการยูเอ็นประกาศให้รัฐปาเลสไตน์อยู่ภายใต้ระบบคุ้มครองนานา ชาติของยูเอ็นเพื่อแก้ไขเหตุรุนแรงในฉนวนกาซา ขณะที่นายกรัฐมนตรีเบนยามิน เนตันยาฮูของอิสราเอลประกาศว่า กองทัพกำลังโหมโจมตีกลุ่มฮามาสหนักหน่วงกว่าเดิม บ่งชี้ว่าการสู้รบไม่มีวี่แววจะยุติลงในเวลาอันใกล้ อย่างไรก็ดี สื่อมวลชนอิสราเอลรายงานว่า อิสราเอลตัดสินใจยังไม่ใช้แผนการโจมตีภาคพื้นดิน หลังจากที่ประชุมรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงของอิสราเอลล่าสุดไม่เห็นด้วยกับแผน ดังกล่าว

 

ที่มา : แนวหน้า