Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

สธ.ปัดให้ปชช.จ่ายประกันสุขภาพ อ้างแค่มีคนเสนอในที่ประชุม

PDF Print
Wednesday, 16 July 2014 09:46

สธ.ปัดให้ปชช.จ่ายประกันสุขภาพ อ้างแค่มีคนเสนอในที่ประชุม

15 ก.ค. 57เมื่อเวลา 15.40 น. ที่ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงยืนยันแนวทางการปฏิรูปกระทรวงสาธารณสุข ในโครงการระบบประกันสุขภาพถ้วนหน้าว่า ตนไม่ได้เป็นผู้เสนอให้ประชาชนร่วมจ่ายค่ารักษาพยาบาล (Co-payment) ในโครงการระบบประกันสุขภาพถ้วนหน้า และแนวทางการในปฏิรูป กระทรวงสาธารณสุข และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็ไม่มีนโยบายดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุขได้นำเสนอแผนการดำเนินงานตามนโยบายด้านสาธารณสุข ต่อ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ และหัวหน้าฝ่ายสังคมจิตวิทยา คสช. ซึ่งภายหลังการประชุมที่มีผู้บริหารสาธารณสุข และองค์กรในกำกับ7 องค์กร ประชุมร่วมด้วยนั้น ได้มีผู้เสนอเรื่องการร่วมจ่ายขึ้นมา ซึ่งทางหัวหน้าฝ่ายสังคมจิตวิทยาก็ได้มอบให้กระทรวงสาธารณสุขไปศึกษาปัญหา ดังกล่าว
"ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขกำลังดำเนินการเรื่องว่าประชาชนจะเข้ารับบริการที่ ดีขึ้นได้อย่างไร ไม่มีนโยบายให้ประชาชนร่วมจ่ายค่ารักษาพยาบาล โดยสิทธิประโยชน์ยังเหมือนเดิม และในวันพรุ่งนี้ (16 ก.ค.) ผมจะได้เข้าพบองค์กรต่อต้านคอรัปชั่น เพื่อกำหนดมาตรการร่วมกัน เบื้องต้นวางไว้ 3 เรื่อง สเปกล็อค ไม่ล็อค เรื่องการจัดซื้อจัดจ้าง เรื่องบริหารสัญญา เรื่องยาและเวชภัณฑ์" นพ.ณรงค์ กล่าว
ที่มา : แนวหน้า