Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

อิสราเอลประกาศหยุดยิงกาซานาน 5 ชม.ในวันพฤหัสบดี

PDF Print
Thursday, 17 July 2014 07:29

อิสราเอลประกาศหยุดยิงกาซานาน 5 ชม.ในวันพฤหัสบดี

อิสราเอลประกาศหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมในฉนวนกาซา เป็นเวลา 5 ชั่วโมงในวันพฤหัสบดี หลังจากมีเสียงเรียกร้องจากสหประชาชาติและองค์กรระหว่างประเทศอื่น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 17 ก.ค. ว่า อิสราเอลประกาศหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมในฉนวนกาซา หลังจากดำเนินการโจมตีทางอากาศตอบโต้จรวดจากกลุ่มติดอาวุธติดต่อกันเป็นเวลา 9 วัน โดยพลจัตวา โยอาฟ มอร์เดไช ระบุว่า การหยุดยิงจะถูกบังคับใช้ในวันพฤหัสบดีเวลา 10:00น.-15:00น. (14:00น.-19:00น. ตามเวลาไทย)

พลจัตวามอร์เดไซ เปิดเผยในการให้สัมภาษณ์ต่อสำนักข่าวบีบีซี อาราบิค ว่า การหยุดยิงในครั้งนี้เป็นการเรียกร้องจากสหประชาชาติและองค์การระหว่าง ประเทศอื่นๆ โดยพลเมืองในกาซาสามารถใช้เวลา 5 ชั่วโมงนี้ในการรวบรวมเสบียงอาหารและของใช้ได้

ชาวปาเลสไตน์ประท้วงการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของอิสราเอลเกิดขึ้นหลังจากกลุ่มติดอาวุธของกลุ่มฮา มาสปฏิเสธข้อเสนอหยุดยิงของอียิปต์เมื่อวันอังคาร และข่าวการโจมตีทางอากาศระลอกล่าสุดของอิสราเอลที่กาซาซิตีในวันพุธ ซึ่งบีบีซีรายงานด้วยว่าการโจมตีครั้งนี้ทำให้เด็กๆที่กำลังเล่นบนชายหาด เสียชีวิต 4 ราย โดยกลุ่มฮามาสออกมาประณามว่าเป็นการก่ออาชญากรรมสงคราม และเรียกร้องให้สหประชาชาติประณามอิสราเอล

ด้านกองกำลังป้องกันอิสราเอล (ไอดีเอฟ) แถลงว่าจากผลการสืบสวนเบื้องต้น ชี้ว่าเป้าหมายอยู่ในพื้นที่ปฏิบัติการของกลุ่มฮามาส แต่พวกเขากำลังสืบสวนข้อเท็จจริงอย่างระมัดระวัง ซึ่งหากมีพลเมืองเสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศจริงก็ถือเป็นผลลัพท์ที่น่า เศร้าสลด

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ปฏิบัติการโจมตีกลุ่มฮามาสของอิสราเอลเริ่มขึ้นเมื่อ 8 ก.ค. อิสราเอลโจมตีเป้าหมายกาซาแล้วกว่า 1,750 จุด ซึ่งสหประชาชาติระบุว่าสร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนอย่างน้อย 1,370 หลัง ขณะที่กลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ยิงจรวดเข้าใส่อิสราเอลไม่น้อยกว่า 1,260 ลูก มีผู้เสียชีวิตแล้ว 220 ราย เป็นชาวอิสราเอล 1 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกราว 1,800 คน

 

ที่มา : ไทยรัฐ