Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

หวั่นบินมาเลย์ 'MH17' ตายยกลำ 295 ศพ หลังพบซากอื้อ

PDF Print
Friday, 18 July 2014 07:36

หวั่นบินมาเลย์ 'MH17' ตายยกลำ 295 ศพ หลังพบซากอื้อ

สื่อรัสเซียรายงานอ้างคำพูดเจ้าหน้าที่กระทรวงมหาดไทยยูเครน ว่า ผู้โดยสารของเที่ยวบิน เอ็มเอช17 ซึ่งตกในภาคตะวันออกของยูเครน เสียชีวิตทั้งหมด...

สำนักข่าว 'อินเทอร์แฟ็กซ์' ของรัสเซีย รายงานอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่นายหนึ่งของกระทรวงมหาดไทยแห่งประเทศยูเครน ระบุว่า เครื่องบินโบอิ้งของสายการบิน มาเลเซีย แอร์ไลน์ส ถูกยิงตกขณะบินในภาคตะวันออกของประเทศ ที่ความสูง 10,000 ม. อ้างเป็นฝีมือของกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดน ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด 295 คน เสียชีวิตทั้งหมด

ภาพซากเครื่องบินที่เชื่อว่าเป็น เอ็มเอช17

ด้านสำนักข่าวต่างประเทศอย่าง รอยเตอร์ส, เทเลกราฟ และ ซีเอ็นเอ็น ต่างเผยแพร่ภาพที่อ้างว่าถ่ายจากจุดตกของเอ็มเอช 17 ที่หมู่บ้าน ฮราโบโว นอกเมืองโตเรซ แสดงให้เห็นซากเครื่องบินไหม้เกรียมมากมาย นอกจากนี้ ยังพบซากเครื่องบินกระจายเป็นบริเวณกว้าง ทำให้เชื่อได้ว่า เครื่องอาจแตกออกกลางอากาศก่อนตกสู่พื้น

เมื่อคืนวันพฤหัสบดี (ตามเวลาไทย) มาเลเซีย แอร์ไลน์ส ออกแถลงการณ์ฉบับแรกเกี่ยวกับเหตุเครื่องบิน โบอิ้ง 777 เที่ยวบิน เอ็มเอช 17 ตกในประเทศยูเครน โดยระบุว่า มาเลเซีย แอร์ไลน์ส ขอยืนยันว่าพวกเขาได้รับแจ้งจากศูนย์ควบคุมการบินของยูเครนว่า พวกเขาขาดการติดต่อกับเที่ยวบิน เอ็มเอช 17 เมื่อวันพฤหัสบดี เวลา 17:15 น. (21:15 น. ตามเวลาไทย) ที่ 30 กม. จาก ทามัค เวย์พอยต์ (Tamak waypoint) ประมาณ 50 กม. จากชายแดนรัสเซีย-ยูเครน

เที่ยวบินเอ็มเอช 17 ให้บริการโดยโบอิ้ง 777 เดินทางออกจากกรุงอัมสเตอร์ดัมในเวลา 12:15 น. ตามเวลาอัมสเตอร์ดัม และจะเดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ ในวันศุกร์เวลา 6:10 น. ตามเวลามาเลเซีย บรรทุกผู้โดยสาร 280 คน และลูกเรืออีก 15 คน

ภาพซากเครื่องบินที่เชื่อว่าเป็น เอ็มเอช17

อย่างไรก็ตาม แกนนำกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนในยูเครน ออกมาปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ อ้างว่า อาวุธต่อต้านอากาศยานของพวกเขามีขีดความสามารถยิงเครื่องบินได้ที่ความสูง ไม่เกิน 3,000 ม. เท่านั้น

ในเวลาต่อมา นาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศมาเลเซีย ออกมาแสดงความเห็นสั้นๆ ว่า เขารู้สึกตกใจกับรายงานที่ว่าเครื่องบินของมาเลเซีย แอร์ไลน์สตก และพวกเขากำลังเตรียมเริ่มการสืบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะที่ นายฮิชามมุดดิน ฮุสเซน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของประเทศมาเลเซียระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า ไม่มีการยืนยันว่าเครื่องบินลำนี้ถูกยิงตก

ขณะที่สำนักงานฝ่ายสื่อของรัฐสภาเครมลิน รายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ออกมาแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค แห่งมาเลเซีย ด้านประธานาธิบดีบารัค โอบามา ออกมาแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้โดยสารบินเครื่องบินลำนี้

ภาพซากเครื่องบินที่เชื่อว่าเป็น เอ็มเอช17

เหตุการณ์ครั้งนี้ยังทำให้สายการบินจำนวนมาก รวมถึง เวอร์จิน, ทรานส์แอโร, แอร์ ฟรานซ์, แอโรโฟลต และลุฟต์ฮันซา ออกมาประกาศเปลี่ยนเส้นทางการบิน โดยเลี่ยงพื้นที่ปะทะในภาคตะวันออกของประเทศยูเครน โดยก่อนหน้านี้เมื่อเดือน เม.ย. สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ (เอฟเอเอ) ของสหรัฐฯ เคยแนะนำให้สายบินอเมริกันหลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าวแล้ว

ทั้งนี้ แม้ยังไม่มีการยืนยันจำนวนผู้เสียชีวิต แต่สำนักข่าวอินเทอร์แฟ็กซ์ รายงานอ้างที่ปรึกษากระทรวงมหาดไทยคนหนึ่งว่า จำนวนผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้อาจมากถึง 300 คน รวมถึงชาวอเมริกันอีก 23 ราย ขณะที่นายโลรองต์ ฟาเบียส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศฝรั่งเศส เผยต่อสำนักข่าวเอเอฟพีว่า มีชาวฝรั่งเศสอย่างน้อย 4 คน บนเครื่องบินลำนี้

คลิปวิดีโอที่อ้างว่าเป็นวินาทีที่เที่ยวบิน เอ็มเอช17 ตก 1, 2

ภาพซากเครื่องบินที่เชื่อว่าเป็น เอ็มเอช17
มิสไซล์ 'บุค' (BU
K) ที่สื่อรัสเซียรายงานว่าเป็นอาวุธที่ยิง เอ็มเอช17 จนตก
ที่มา : ไทยรัฐ