Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

ตรวจสต๊อกข้าวคืบหน้า 50% คาดส่งคสช.ภายใน ก.ย.

PDF Print
Monday, 21 July 2014 08:13

ตรวจสต๊อกข้าวคืบหน้า 50% คาดส่งคสช.ภายใน ก.ย.

หน.ผู้ตรวจราชการฯ เผยดำเนินการตรวจสต๊อกข้าวได้ 50% คาดเสร็จภายในสิ้นเดือน ก.ค. พร้อมส่งข้อมูลให้ทาง คสช.ในเดือน ก.ย. เน้นซื่อสัตย์ โปร่งใส

เมื่อวันที่ 20 ก.ค.นางปราณี สริวัฒน์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การตรวจสอบสต๊อกข้าวตอนนี้ดำเนินการไปได้ 50% และจะเร่งรัดดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในสิ้นเดือน ก.ค. ซึ่งจะวิเคราะห์ผลประมาณกลางเดือน ส.ค. ก่อนจะส่งข้อมูลให้ทาง คสช.ในเดือน ก.ย.

ในขณะที่นายจิรชัย มูลทองโร่ย ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในส่วนของชุดที่ได้รับมอบหมายให้ไปตรวจสอบเหลือเพียงโกดังเดียว คือ โกดังที่ 11 ซึ่งจะเข้าไปตรวจสอบในวันที่ 22 ก.ค. นี้ สาเหตุที่ล่าช้าเพราะว่ามีการรมยาข้าว ประมาณ 3-4 วันถึงจะเข้าไปตรวจสอบได้ ข้าวที่ตรวจคือ ปลายข้าวขาว ข้าวขาว 5% และข้าวหอมจังหวัด ซึ่งผลการตรวจตรงตามบัญชีที่ระบุไว้

สำหรับปัญหากองข้าวล้มบางส่วน ได้ประสานให้ทางโกดังปรับปรุงกองข้าวให้ชัดเจนเพื่อสะดวกในการนับ ส่วนที่อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก พบว่าทั้งหมด 11 โกดังเรียบร้อยดี คุณภาพของข้าวขาวปกติ แต่คุณภาพข้าวหอมมะลิต้องเอาไปพิสูจน์ดีเอ็นเอ

ทั้งนี้ มีหน่วยงานต่างๆ นำโดย ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี ทหาร กรมการค้าภายใน กรมตรวจบัญชีสหกรณ์และ ธ.ก.ส. มาประสานงานร่วมกันเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยสนองนโยบายของ ม.ล.ปนัดดา ซึ่งเน้นไปที่ บัญชีที่ปรากฏ เจ้าหน้าที่ ข้อเท็จจริง คุณภาพข้าว และท่านได้ให้ประสานไปยัง ปปช. และ สตง.จังหวัด ให้เข้ามาร่วมตรวจสอบทุกโกดังด้วย เพื่อความซื่อสัตย์โปร่งใส.

 

ที่มา : ไทยรัฐ