Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

ถึงเวลา! 'เจอร์ราร์ด 'ประกาศอำลาทีมชาติอังกฤษแล้ว

PDF Print
Tuesday, 22 July 2014 07:10

ถึงเวลา! 'เจอร์ราร์ด 'ประกาศอำลาทีมชาติอังกฤษแล้ว

สตีเวน เจอร์ราร์ด มิดฟิลด์กัปตันทีม "สิงโตคำราม" ทีมชาติอังกฤษ ประกาศอำลาทีมชาติเป็นที่เรียบร้อย หลังอยู่รับใช้มาอย่างยาวนาน 14 ปี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 21 ก.ค. สตีเวน เจอร์ราร์ด มิดฟิลด์กัปตันทีม "สิงโตคำราม" ทีมชาติอังกฤษ ประกาศอำลาทีมชาติเป็นที่เรียบร้อย หลังอยู่รับใช้มาอย่างยาวนาน 14 ปี

กองกลางจากค่าย "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล ลงสนามให้กับทีมชาติเป็นครั้งแรกในเกมที่เปิดสนามเวมบลีย์ เอาชนะ ยูเครน 2-0 เมื่อปี 2000 และลงเล่นให้กับทีมชาติมาอย่างต่อเนื่อง 114 นัด ยิงไป 21 ประตู รวมถึงการพาทีมเข้าไปเล่นในทัวร์นาเมนต์สำคัญถึง 6 รายการ

โดย เจอร์ราร์ด เข้าเล่นในทัวร์นาเมนต์ระดับชาติครั้งแรกในยุคการคุมทีมของ เควิน คีแกน ด้วยการเป็นส่วนหนึ่งของทีมชุดยูโร 2000 ก่อนจะได้ติดทีมชุดทำศึกยูโรเรื่อยมาประกอบด้วย ยูโร ปี 2004 ที่โปรตุเกส และ ปี 2010 ที่ ยูเครนและโปแลนด์ เป็นเจ้าภาพร่วมกัน

ด้านศึกฟุตบอลโลก เจอร์ราร์ด พลาดการลงเล่นในฟุตบอลโลกปี 2002 เนื่องจากอาการบาดเจ็บ แต่ก็ได้รับใช้ชาติในฟุตบอลโลกปี 2006 ที่แอฟริกาใต้ และฟุตบอลโลกปี 2014 ที่ บราซิล ซึ่งรวมทั้งหมดแล้วเขาลงเล่นในฟุตบอลโลกไป 12 นัดยิงไป 3 ประตู

ในการอำลาทีมชาติ เจอร์ราร์ด ได้กล่าวผ่านเว็บไซต์ทางการของ สมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) ว่า "ผมมีความสุขทุกๆนาทีกับการเป็นตัวแทนของประเทศและมันเป็นวันที่น่าเศร้า เมื่อผมรู้ว่าผมจะไม่ได้ใส่เสื้อทีมชาติอังกฤษอีกแล้ว แต่ผมตั้งตารอความสัมพันธ์ที่ดีกับเอฟเอ และช่วยเหลือทุกๆทางเพื่อที่ผมจะได้ก้าวเดินต่อไป"

"ก่อนอื่นผมอยากจะขอบคุณครอบครัวและเพื่อนๆของผมสำหรับทุกๆกำลังใจตลอด ช่วงเวลากับทีมชาติอังกฤษ ผมอยากจะขอบคุณทุกคนที่เป็นส่วนหนึ่งในการค้าแข้งระดับทีมชาติของผม ตั้งแต่ผู้จัดการทีมชาติอังกฤษที่ผมเคยเล่นให้จนไปถึงทีมงานและแน่นอนรวมไป ถึงนักเตะทุกคน ที่ผมโชคดีได้เล่นด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหล่าแฟนบอลช่างวิเศษมากๆ ไม่ใช่แค่เพียงในบราซิลที่คอยช่วยหนุนหลังทีมแม้จะมีผลการแข่งขันที่น่าผิด หวัง"

"ผมขอบคุณ รอย ฮอดจ์สัน เป็นพิเศษ สำหรับโอกาสที่ผมให้ผมได้เป็นกัปตันทีมถาวรเมื่อตอนเขามาคุมทีม ทำให้ผมกลายเป็นชายที่น่าภูมิใจที่สุดในประเทศและทำให้ผมได้เติมเต็มความฝัน ในวัยเด็ก เขาเข้าใจเป็นอย่างดีในตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาและเป็นคนที่ผมจะคิดถึง เรื่องดีๆ"

"นี่เป็นการตัดสินใจที่ลำบากมาก เป็นหนึ่งในการตัดสินใจที่ลำบากสุดที่ผมต้องเลือกในอาชีพค้าแข้งของผม ผมต้องคิดหนักกับเรื่องนี้นับตั้งแต่กลับมาจากบราซิลและได้คุยกับครอบครัว, เพื่อนรวมถึงคนใกล้ชิดผมในวงการฟุตบอลก่อนจะมาถึงจุดนี้ได้ สำคัญที่สุด เบรนแดน รอดเจอร์ส นั้นยอดเยี่ยมมากและแน่นอนว่าผมต้องคอยดูแลร่างกายของผมให้ดีที่สุดเท่าที่ จะทำได้เพื่อทำให้แน่ใจว่าผมจะทุ่มเทได้อย่างเต็มที่ทุกสิ่งเมื่อถึงเวลาได้ ลงสนาม"

"เพื่อให้ผมได้เล่นในระดับสูงสุดต่อไปและทุ่มเททุกสิ่งให้สโมสรลิเวอร์พู ล ผมเชื่อว่านี่เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องและการที่แชมเปียนส์ลีกกลับสู่แอ นฟิลด์อีกครั้ง ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจของผมด้วย"

ด้าน รอย ฮอดจ์สัน กุนซือทีมชาติอังกฤษ ชุดปัจจุบันกล่าวว่า "ถึงแม้ว่าจะผิดหวังกับการตัดสินใจ ซึ่งผมก็เข้าใจในสถานการณ์ของสตีเวนและไม่สามารถที่จะไม่พอใจเขากับการรับ ใช้ทีมชาติได้อย่างยอดเยี่ยม ผมต้องเคารพความต้องการของเขาเนื่องจากเราได้มีการพูดคุยกันแล้ว"

"เขาเป็นคนที่น่าทึ่งและเป็นนักฟุตบอลที่ยอดเยี่ยมที่ทำให้ทุกคนมีความ สุขเมื่อได้เห็นเขาในชุดของทีมชาติอังกฤษอยู่เสมอ มันไม่ใช่ความบังเอิญที่จะได้ติดทีมชาติ 114 นัด มันเป็นเครื่องหมายของความสามารถที่ยอดเยี่ยม ที่เป็นแรงขับเคลื่อนขนาดใหญ่และมีความมุ่งมั่นที่จะอยู่ในมาตรฐานที่สูง สุด"

"เขาไม่ใช่แค่ผู้เล่นที่จะนำฝูงชนด้วยความฉลาด แต่เขาเป็นกัปตันทีมที่ยิ่งใหญ่และเป็นแบบอย่างที่ยอดเยี่ยมสำหรับทุกคนที่ โชคดีที่ได้ติดต่อกับเขา เราจะคิดถึงความเป็นผู้นำของเขาในขณะที่เราจะมองไปข้างหน้าสู่รอบคัดเลือก ด้วยกำลังของคนรุ่นใหม่ ผมขออวยพรให้เขาพบกับอนาคตที่สดใส"

สำหรับ เจอร์ราร์ด สวมปลอกแขนเป็นกัปตันทีมของอังกฤษมาทั้งหมด 38 นัดและเป็นนักเตะที่ติดทีมชาติมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ต่อจากปีเตอร์ ชิลตัน 125 นัด และเดวิดค เบคแคม 115 นัด อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในนักเตะที่ได้เล่นทีมชาติทะลุ 100 นัด เช่นเดียวกับ บ็อบบี้ มัวร์ 108 นัด, แอชลีย์ โคล 107 นัด, บ็อบบี ชาร์ลตัน 106 นัด, แฟรงค์ แลมพาร์ด 106 นัด และบิลลี ไรท์ 105 นัด.

 

ที่มา : ไทยรัฐ