Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

ข่าวกรองมะกันเชื่อ 'MH17' ถูกยิงจากความผิดพลาด

PDF Print
Wednesday, 23 July 2014 07:19

ข่าวกรองมะกันเชื่อ 'MH17' ถูกยิงจากความผิดพลาด

หน่วยข่าวกรองของสหรัฐอเมริกาเชื่อว่า เที่ยวบิน เอ็มเอช 17 ของ มาเลเซีย แอร์ไลน์ส อาจถูกยิงตกเพราะความผิดพลาด ขณะที่รัสเซียอาจไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้...

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองของสหรัฐอเมริกาเผยเมื่อวันอังคาร (22 ก.ค.) ว่า เที่ยวบิน เอ็มเอช 17 ของสายการบิน มาเลเซีย แอร์ไลน์ส อาจถูกยิงตกเพราะความผิดพลาดจากการขาดการฝึกฝนในการใช้อาวุธของนักรบกบฏแบ่ง แยกดินแดนในยูเครน และเชื่อว่ารัสเซียไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในเหตุการณ์นี้

เจ้าหน้าที่ระดับสูงในหน่วยงานข่าวกรองสหรัฐฯ ผู้ขอสงวนไม่ออกนาม เปิดเผยว่า จากหลักฐานต่างๆ ที่รวบรวมมาจนถึงตอนนี้ชี้ให้เห็นว่า นักรบกบฏแบ่งแยกดินแดนยิงมิสไซล์ภาคพื้นสู่อากาศ 'บู๊ค เอสเอ-11' ซึ่งเชื่อว่าทำให้เที่ยวบินเอ็มเอช 17 ตก แต่ยังไม่แน่ชัดว่าใครเป็นคนกดปุ่มยิงและเพราะเหตุใด แต่คำอธิบายที่มีเหตุผลที่สุดในขณะนี้คือ มันเป็นความผิดพลาด และมิสไซล์ดังกล่าวถูกยิงโดยผู้ที่ไม่ได้ผ่านการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี เพราะการยิงมิสไซล์ชนิดนี้ต้องผ่านการฝึกฝนและมีทักษะค่อนข้างสูง

เจ้าหน้าที่คนเดิมยังอ้างถึงเหตุการณ์เครื่องบินรบของโซเวียตยิงเครื่อง บินพลเรือนของ โคเรียน แอร์ไลน์ส ตกในปี 1983 เพราะเข้าใจผิด และเหตุการณ์กองทัพเรือสหรัฐฯ ยิงเครื่องบินโดยสารของอิหร่านตกเพราะความผิดพลาดในปี 1988 "เราเคยเห็นความผิดพลาดมาแล้วในอดีต" เขากล่าว

ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมา หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ พบเห็นความเคลื่อนไหวของรัสเซียในภาคตะวันออกของยูเครนหลายครั้ง แต่ยังไม่สามารถหาข้อพิสูจน์ที่ชัดเจนได้ว่า ระบบมิสไซล์ เอสเอ-11 ของรัสเซียเป็นอาวุธที่ยิงเอ็มเอช 17 ตก แม้ภาพจากดาวเทียมสหรัฐฯ และเจ้าหน้าที่เทคนิคของหน่วยข่าวกรอง ยืนยันว่า เอ็มเอช 17 พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 298 คนบนเครื่องถูกยิงโดย เอสเอ-11 ที่ปล่อยมาจากพื้นที่ที่กบฏควบคุม

นอกจากนี้ สหรัฐฯ สังเกตการณ์การไหลบ่าของอาวุธหนักต่างๆ รวมทั้งระบบต่อต้านอากาศยาน ที่เข้าสู่ยูเครนจากรัสเซีย แต่เจ้าหน้าที่ข่าวกรองของสหรัฐฯ ระบุว่า ไม่เคยเห็นมิสไซล์ขนาดใหญ่อย่าง เอสเอ-11 ถูกเคลื่อนย้ายเข้าสู่ยูเครนเลย และไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนเช่นกันว่า รัสเซียฝึกฝนกลุ่มแบ่งแยกดินแดนถึงวิธีการใช้มิสไซล์ชนิดนี้ด้วย

เจ้าหน้าที่ข่าวกรองรายนี้ระบุอีกว่า ข้อกล่าวหาที่ว่ารัฐบาลยูเครนเป็นฝ่ายยิงเอ็มเอช 17 ตกนั้นไม่มีทางเป็นจริงได้ เพราะรัฐบาลไม่มีอาวุธเช่นนั้นในพื้นที่จุดตก ซึ่งชัดเจนว่าถูกควบคุมโดยกลุ่มกบฏ และหากรัฐบาลทำจริง ก็หมายความว่าทหารของรัฐบาลต้องฝ่านักรบกบฏเข้าไปในพื้นที่ เพื่อยิงเอ็มเอช 17 และฝ่านักรบกบฏเพื่อกลับออกมาอีกครั้ง ซึ่งไม่เป็นเหตุเป็นผล

 

ที่มา : ไทยรัฐ