Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

สาวร้องถูกวิน จยย. รีดค่าโดยสาร จากBTSหมอชิตไปเกษตรเฉียดพันบาท

PDF Print
Wednesday, 23 July 2014 07:32

สาวร้องถูกวิน จยย. รีดค่าโดยสาร จากBTSหมอชิตไปเกษตรเฉียดพันบาท

สาวขอนแก่น แจ้งความตำรวจ สน.บางซื่อ ถูกวิน จยย. หน้าบีทีเอส หมอชิต คิดราคาเกินจริง จากหมอชิตไปแยกเกษตร 960 บาท ตร.เร่งตรวจสอบวงจรปิดล่าตัว ...

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. นางสาวสุพิณทิพย์ ลือเลื่อง เข้าแจ้งความตำรวจนครบาลบางซื่อ หลังถูกวินรถจักรยานยนต์สาธารณะ บริเวณหน้าสถานีรถไฟฟ้า บีทีเอส หมอชิต เรียกเก็บค่าโดยสารแพงเกินจริง

นางสาวสุพิณทิพย์ เล่าว่า เดินทางมาจากจังหวัด ขอนแก่น มาหาพี่สาวที่คอนโดฯย่านเกษตร โดยลงเครื่องบินที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และต่อรถไฟฟ้าบีทีเอส มาลงที่สถานีหมอชิต ช่วงก่อนเกิดเหตุเป็นเวลาประมาณ 4 ทุ่มเศษ ขณะลงจากบันไดรถไฟฟ้า เพื่อจะเรียกรถแท็กซี่ ได้มีกลุ่มวินรถจักรยานยนต์ที่อยู่บริเวณดังกล่าวเข้ามาล้อม และพูดจาชักชวนให้ขึ้นรถ จนทำให้หลงเชื่อ โดยกลุ่มวินดังกล่าวได้เรียกรถจักรยานยนต์มาให้ 2 คัน ให้ตัวเองนั่งคันหนึ่งและอีกคันให้วางกระเป๋าเดินทาง เมื่อถึงที่คอนโดของพี่สาว ถูกเรียกคิดเก็บค่าโดยสารแพงถึงคันละ 480 บาท รวมเป็นเงิน 960 บาท ซึ่งจำเลขเสื้อวินคันที่นั่งมาไม่ได้ แต่สามารถจำหน้าได้อย่างชัดเจน

"พอไปถึงที่คอนโด เขาบอก 480 บาท ตอนแรกเราได้ยินว่า 180 บาท เลยให้แบงก์ 100 ไป เขาก็มองหน้าแล้วย้ำว่าไม่ใช่ครับ คันละ 480 บาทครับ ตอนนั้นตกใจว่าทำไมแพงจัง แต่เขายืนยันว่าเป็นราคาปกติ ยอมรับว่าเสียความรู้สึก เพราะเรามาจากต่างจังหวัด เข้าใจว่าทำมาหากิน แต่ว่าโกงอย่าเอาเปรียบกันเลย คนที่ทำแบบนี้ เราก็ไม่รู้ว่าเขามาจากต่างจังหวัดด้วยกันรึเปล่า แต่อยากให้คิดสักหน่อยก็ดี ว่าที่ทำมันถูกต้องไหม" นางสาวสุพิณทิพย์ กล่าว

เร่งตรวจสอบวงจรปิดล่าตัว


ร้อยตำรวจตรี สมศักดิ์ สุวรรณโภชน์ พนักงานสอบสวน ตำรวจนครบาลบางซื่อ กล่าวว่า เบื้องต้นให้ตำรวจไปตรวจสอบที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส เพื่อติดตามตัวคนขับรถจักรยานยนต์ที่เรียกเก็บค่าโดยสารเกินจริง เนื่องจากผู้เสียหายยืนยันว่าจำใบหน้าได้เป็นอย่างดี แต่ไม่พบกลุ่มวินดังกล่าว
ขณะเดียวกันได้ประสานไปยังคอนโดฯ ที่ผู้เสียหายให้รถมาส่ง เพื่อขอดูกล้องวงจรปิด แต่ยังต้องรอฝ่ายอาคารสถานที่ มาเปิดกล้องย้อนหลังให้ในช่วงสายวันนี้

ร้อยตำรวจตรี สมศักดิ์ กล่าวต่อว่า การขูดรีดค่าโดยสาร เก็บราคาเกินจริง ถือเป็นความผิดตาม พระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา 53/1 (3) และมาตรา 66/5 ซึ่งมีอัตราโทษปรับครั้งละไม่เกิน 5 พันบาท พร้อมฝากแนะนำประชาชนก่อนขึ้นรถ ให้ตกลงราคาและปลายทางที่จะให้ไปส่ง ให้ชัดเจน และไม่ควรใช้บริการ หากมีการคิดราคาแพงเกินกว่าราคาปกติ หรือให้ดูจากป้ายราคาที่มีติดแจ้งไว้ โดยหากพบวินจักรยานยนต์ที่มีพฤติการณ์เอาเปรียบ ควรจำเลขทะเบียนรถ-วิน เพื่อแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือร้องเรียนที่สายด่วน 1584

ที่มา : ไทยรัฐ