Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

สลด! เครื่องบินไต้หวันตก เสียชีวิตหลายราย

PDF Print
Thursday, 24 July 2014 08:00

สลด! เครื่องบินไต้หวันตก เสียชีวิตหลายราย

ภาพจาก http://www.aviationnews.eu/

เครื่องบินโดยสารของสายการบินทรานส์เอเชีย เที่ยวบิน GE222 ตกขณะพยายามร่อนลงจอดฉุกเฉิน เบื้องต้นผู้โดยสารและลูกเรือรวม 58 คน เสียชีวิตอย่างน้อย 51 ราย

สำนักข่าวซินหัวของประเทศจีน รายงาน เครื่องบินโดยสาร แบบ ATR-72 ของสายการบินทรานส์เอเชีย ที่เป็นสายการบินภายในประเทศของไต้หวัน เที่ยวบิน GE222 จาก เมืองเกาสง ไป เผิงฮู ตก ขณะพยายามร่อนลงจอดฉุกเฉิน เบื้องต้นมีรายงานว่าบนเครื่องมีผู้โดยสารและลูกเรือรวม 58 คน และมีรายงานว่าขณะนี้ มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 51 ราย

สำนักงานการบินพลเรือนไต้หวันเผยว่า เที่ยวบิน จีอี222 ประกอบด้วยผู้โดยสาร 54 คน แบ่งเป็น ผู้ใหญ่ 50 คน และเด็ก 4 คน และลูกเรืออีก 4 คน เดินทางออกจากเขตเทศบาลพิเศษ เกาสง บนเกาะหลักของไต้หวัน เมื่อเวลา 17:43 น.(16:43 น. ตามเวลาไทย) และขาดการติดต่อกับหอบังคับการการบินในเวลา 19:06 น.

เฉิน จี้ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนไต้หวันระบุว่า จีอี222 พยายามร่อนลงจอดฉุกเฉินที่สนามบินในเมืองหม่ากง เมืองเอกของเขตเปงฮู เนื่องจากสภาพอากาศเลวร้ายอันเกิดจากอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่น 'แมตโม' ซึ่งพัดถล่มไต้หวันในวันพุธ แต่ประสบความล้มเหลวในการพยายามครั้งแรก และขอพยายามลงจอดครั้งที่ 2 ก่อนขาดการติดต่อแทบจะในทันที

เครื่องบินลำนี้ถูกพบว่าตกในพื้นที่ชุมชน ทำให้บ้านเรือนหลายหลังพังถล่ม แต่ไม่มีรายงานว่ามีผู้อยู่อาศัยเสียชีวิตหรือไม่ ขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงดำเนินการดับไฟที่ลุกท่วมเครื่องบิน และค้นหาผู้รอดชีวิตและศพผู้เสียชีวิตใต้ซากปรักหักพัง

ทั้งนี้ ยังมีความสับสนเรื่องจำนวนผู้เสียชีวิต โดยสำนักงานการบินพลเรือนระบุตัวเลขผู้เสียชีวิตไว้ที่ 51 ราย ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของไต้หวันระบุตัวเลขไว้ที่ 47 ราย ส่วนที่เหลือได้รับบาดเจ็บ

ที่มา : ไทยรัฐ