Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

สลด! เจอซากเครื่องบินโดยสารแอลจีเรียแล้ว ไม่พบคนรอด

PDF Print
Friday, 25 July 2014 08:58

สลด! เจอซากเครื่องบินโดยสารแอลจีเรียแล้ว ไม่พบคนรอด

พบซากเครื่องบินโดยสารแอร์ แอลจีเรีย แล้ว ตกในทะเลทราย ทางตอนเหนือของประเทศมาลี ไม่พบผู้รอดชีวิต หลังนำผู้โดยสารและลูกเรือ 116 คน ออกจากกรุงวากาดูกู มุ่งสู่กรุงแอลเจียร์ แต่นักบินจำต้องเปลี่ยนเส้นทางบินเพราะเจอพายุ

เมื่อ 25 ก.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าอุบัติเหตุร้ายแรง เครื่องบินโดยสารสายการบิน "แอร์ แอลจีเรีย" เที่ยวบิน AH 5017 ประสบเหตุตกที่เมืองกอสซี ประเทศมาลี ขณะนำผู้โดยสารและลูกเรือรวม 116 ชีวิต ทะยานออกจากกรุงวากาดูกู เมืองหลวงของประเทศบูร์กินาฟาโซ ในแอฟริกาตะวันตก มุ่งสู่กรุงแอลเจียร์ส เมืองหลวงของประเทศแอลจีเรีย เมื่อ 24 ก.ค.ว่า ในที่สุด นายอามาร์ โกอูล รมว.คมนาคมของแอลจีเรีย เปิดแถลงข่าวในกรุงแอลเจียร์ ยืนยัน พบซากเครื่องบินโดยสารลำนี้แล้ว โดยพบว่าตกในทะเลทราย ทางตอนเหนือของประเทศมาลี ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนของประเทศบูร์กินาฟาโซ เพียง 50 กม. และไม่พบผู้รอดชีวิตแต่อย่างใด

ขณะที่สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นในมาลี ได้แพร่ภาพยืนยันพบซากเครื่องบินในหมู่บ้านบูลิเคสซี หลังจากเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบูร์กินาฟาโซ ได้บินข้ามชายแดนเข้ามาสำรวจในทะเลทรายทางตอนเหนือของประเทศมาลี โดย พล.อ.กิลเบิร์ต เดียนเดเร ผบ.กองทัพบกแห่งบูร์กินาฟาโซ เปิดเผยว่า ทางการประเทศมาลีได้อนุญาตให้เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบูร์กินาฟาโซ บินข้ามชายแดนเข้ามาค้นหาเครื่องบินได้ หลังมีชาวบ้านในเมืองกอสซี แจ้งว่า เห็นเครื่องบินตกทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมือง

ตารางเที่ยวบินที่ท่าอากาศยานในกรุงแอลเจียร์

ข่าวแจ้งว่า มีเครื่องบินรบไอพ่นของฝรั่งเศส 2 ลำ และเฮลิคอปเตอร์ของสหประชาชาติหลายลำมาร่วมช่วยในปฏิบัติการค้นหาเครื่องบิน บริเวณทะเลทราย ระหว่างเมืองกาโอและเทสซาลิต ทางตอนเหนือของมาลี โดยนายลอรองต์ ฟาเบียส รมว.ต่างประเทศของฝรั่งเศส กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เที่ยวบิน 5017 ได้หายไปจากจอเรดาร์ หลังจากนักบินได้แจ้งขอเปลี่ยนเส้นทางบิน เนื่องจากสภาพอากาศเลวร้าย มีพายุฝนฟ้าคะนองรุนแรง

สำหรับในจำนวนผู้โดยสาร 110 คน บนเครื่องบินโดยลำนี้ ประกอบด้วยผู้โดยสารชาวฝรั่งเศส 51 ราย ชาวบูร์กินาฟาโซ 27 ราย ชาวเลบานอน 8 ราย ชาวแอลจีเรีย 6 ราย ชาวลักเซมเบิร์ก 2 ราย ชาวแคนาดา 5 ราย ชาวเยอรมนี 4 ราย ชาวแคเมอรูน 1 ราย ชาวเบลเยียม 1 ราย ชาวอียิปต์ 1 ราย ชาวสวิตเซอร์แลนด์ 1 ราย ชาวไนจีเรีย 1 ราย และชาวมาลี 1 ราย ส่วนลูกเรือทั้งหมด 6 ราย เป็นชาวสเปนทั้งหมด

ทั้งนี้ เครื่องบินโดยสารแมคดอนเนลล์ ดักลาส เอ็มดี -83 เที่ยวบิน AH 5017 ของแอร์ แอลจีเรีย ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของประเทศแอลจีเรีย ได้ขาดการติดต่อกับหอควบคุมการบินเป็นเวลา 50 นาที หลังจากนำผู้โดยสาร 110 คน และลูกเรือ 6 คน ทะยานออกจากท่าอากาศยานกรุงวากาดูกู เมื่อเวลา 01.55 น. และมีกำหนดเดินทางถึงกรุงแอลเจียร์ ในเวลา 05.10 น. ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนที่ต่อมาจะได้รับการยืนยันว่า เครื่องบินลำนี้ ซึ่งเป็นเครื่องบินเช่าเหมาลำจากสายการบิน สวิฟต์แอร์ ได้ประสบเหตุตกในเมืองกอสซี ประเทศมาลี ห่างจากกรุงแอลเจียร์ เมืองหลวงของแอลจีเรีย ราว 500 กม.

เครื่องบินโดยสารของสวิฟต์แอร์ ที่แอร์ แอลจีเรีย เช่ามา

แหล่งข่าวในบริษัทสายการบิน แอร์ แอลจีเรีย เปิดเผยว่า ก่อนเครื่องบินจะหายไปจากจอเรดาร์นั้น นักบินของเที่ยวบิน AH 5017 ได้แจ้งไปทางหอควบคุมการบินว่า จะมีการเปลี่ยนเส้นทางบิน โดยจะบินอ้อมจากเส้นทางเดิม เนื่องจากทัศนวิสัยในการมองเห็นต่ำมาก และเพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่อาจจะชนกับเครื่องบินลำอื่น

สำหรับโศกนาฏกรรมเครื่องบินโดยสารของสายการบินแอร์ แอลจีเรีย ประสบเหตุตกนี้ นับเป็นโศกนาฏกรรมครั้งที่ 3 ที่เครื่องบินโดยสารตกภายในช่วงเวลาแค่สัปดาห์เดียว หลังเกิดเหตุช็อกโลกเครื่องบินโดยสารของ มาเลเซีย แอร์ไลน์ เที่ยวบินเอ็มเอช 17 โดนขีปนาวุธยิงตกทางตะวันออกของยูเครน ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตทั้งหมด 298 ราย เมื่อวันที่ 17 ก.ค. และต่อมาเครื่องบินโดยสารของสายการบินทรานส์เอเชีย แอร์เวย์ส ประสบเหตุตกบนเกาะเผิงหู ทางตะวันตกของไต้หวัน เมื่อวันที่ 23 ก.ค. เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 48 ศพ และบาดเจ็บ 10 ราย.

 

ที่มา : ไทยรัฐ