Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

มะกันปิดสถานทูตลิเบีย-อพยพ จนท. หวั่นเหตุความรุนแรง

PDF Print
Monday, 28 July 2014 09:36

มะกันปิดสถานทูตลิเบีย-อพยพ จนท. หวั่นเหตุความรุนแรง

สหรัฐอเมริกาออกคำสั่งอพยพเจ้าหน้าที่ทั้งหมดออกจากสถานทูตของพวกเขา ในกรุงตริโปลี เมืองหลวงของลิเบียแล้ว ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย...

สำนักต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันเสาร์ (26 ก.ค.) สหรัฐอเมริกาออกคำสั่งอพยพเจ้าหน้าที่ที่เหลือทั้งหมดออกจากสถานทูตของพวก เขาในกรุงตริโปลี เมืองหลวงของประเทศลิเบียเป็นการชั่วคราว ด้วยเหตุผลด้วยความปลอดภัย เนื่องจากเหตุปะทะระหว่างกลุ่มติดอาวุธที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในลิเบีย

สหรัฐเริ่มจำกัดจำนวนเจ้าหน้าที่ของสถานทูตในกรุงตริโปลีตั้งแต่หลาย เดือนก่อน และเมื่อวันเสาร์ เจ้าหน้าที่ที่เหลืออยู่ทั้งหมดของสถานทูตแห่งนี้ รวมถึงนาวิกโยธินที่ถูกส่งมาจากประเทศตูนิเซียเพื่อรักษาความปลอดภัย ถูกโยกย้ายไปยังตูนีเซียแล้ว โดยกองทัพสหรัฐฯ ระบุว่า พวกเขาช่วยเหลือด้านการโยกย้ายเจ้าหน้าที่ด้วยเครื่องบิน 'เอฟ-16' และ 'เอ็มวี-22 ออสเพรย์' โดยไม่เกิดเหตุความรุนแรงใดๆ ขึ้น

ด้านนาง มารี ฮาร์ฟ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า การถอนเจ้าหน้าที่ในครั้งนี้เป็นการเน้นย้ำว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีบารัค โอบามา มีความกังวลต่อความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของเจ้าหน้าที่การทูตอเมริกันในต่าง ประเทศ และการต่อสู้ที่ระหว่างกลุ่มติดอาวุธในลิเบียก็เกิดขึ้นใกล้กับสถานทูต สหรัฐฯ ในกรุงตริโปลีมาก กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ยังแนะนำให้ชาวอเมริกันเลี่ยงการเดินทางไปลิเบียด้วย

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของสหรัฐฯ เกิดขึ้นหลังจาก เจ้าหน้าที่รัฐบาลลิเบียออกมาเตือนว่า มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดการแตกแยกของประเทศ หากเหตุปะทะระหว่างกลุ่มติดอาวุธที่ท่าอากาศยานนานาชาติตริโปลี ซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อนยังดำเนินต่อไป

อนึ่ง รัฐบาลลิเบียประสบความล้มเหลวในการปลดอาวุธของกลุ่มติดอาวุธจำนวนมาก ที่ถือกำเนิดขึ้นมาในช่วงการปฏิวัติโค่นล้มพันเอกโมอัมมาร์ กัดดาปี เมื่อปี 2011 และยังคงเคลื่อนไหวในประเทศจนถึงขณะนี้ ทำให้หลายเมืองได้รับความเสียหายอย่างหนัก และบ่อน้ำมันต่างก็ตกไปอยู่ในมือของกบฏแบ่งแยกดินแดน ขณะที่เจ้าหน้าที่รัฐบาล และนายทหารระดับสูงหลายคนก็ตกเป็นเป้าหมายลอบสังหารบ่อยครั้งด้วย.

 

ที่มา : ไทยรัฐ