Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

เจาะเทรนด์ใหม่นักท่องเที่ยว ททท.ปรับเว็บไซต์เน้นกลุ่มเดินทางด้วยตัวเอง

PDF Print
Monday, 28 July 2014 09:39

เจาะเทรนด์ใหม่นักท่องเที่ยว ททท.ปรับเว็บไซต์เน้นกลุ่มเดินทางด้วยตัวเอง

ททท.พร้อมเปิดตัวมายไทยแลนด์คู่เว็บไซต์หลักเดือน ต.ค.นี้ ทันสมัยเทียบเท่าธุรกิจออนไลน์เอเย่นต์ระดับโลก มีระบบจัดเก็บข้อมูลผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์เพื่อนำเสนอข้อมูลได้ตรงความต้องการ หวังยอดผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บเพิ่มขึ้นจากเดิมไม่ต่ำกว่า 15% จากปัจจุบันมียอดเข้าเยี่ยมชม 20 ล้านเพจวิวต่อวัน

นายธวัชชัย อรัญญิก ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ในเดือน พ.ย.นี้ แผนการเปิดตัวเว็บไซต์รูปโฉมใหม่ของการท่องเที่ยวไทยภายใต้โดเมนหลัก www.tourismthailand.org ซึ่งมีเป้าหมายใช้เป็นเครื่องมือการตลาดที่ตอบสนองความต้องการในเชิงลึกของ นักท่องเที่ยวทุกกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่มที่มีศักยภาพในการใช้จ่าย ซึ่งที่ผ่านมานักท่องเที่ยวและเอเย่นต์จากต่างประเทศ สะท้อนความคิดเห็นเข้ามาว่า ยังขาดข้อมูลเข้าถึงแหล่งท่องเที่ยวและบริการ ดังนั้น จะมีการรวบรวมข้อมูลและการออกแบบเส้นทางที่ตอบสนองการท่องเที่ยวทั่วไป และเข้าถึงกลุ่มความสนใจพิเศษ (นิชมาร์เกต) ด้วยการเชื่อมโยงกับภาคเอกชนที่มีบริการตอบสนองความต้องการให้นักท่องเที่ยว กลุ่มเป้าหมายได้ด้วย

โดยช่วงเดือน ต.ค.นี้ จะเริ่มนำร่องก่อนด้วยการเปิดตัว “มาย ไทยแลนด์” ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่ช่วยติดตามและจัดเก็บข้อมูลของผู้เข้ามาเยี่ยมชม เว็บไซต์ จากนั้นจะจดจำข้อมูลที่ผู้ใช้ชื่นชอบและเคยค้นหา เพื่อนำมาประมวลผลและดึงข้อมูลท่องเที่ยวในหมวดหมู่เดียวกันขึ้นมานำเสนอใน การเข้าเยี่ยมชมครั้งต่อไปของผู้ใช้รายเดิม ที่จะช่วยทำให้เกิดการตอบสนองที่ตรงกับความต้องการของนักท่องเที่ยวแต่ละ ประเภทมากขึ้น โดยถือเป็นครั้งแรกที่เว็บไซต์ขององค์กรส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศ (อสท.) นำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้ เพราะในปัจจุบันมีเพียงเว็บไซต์ของภาคเอกชน อาทิ ออนไลน์ทราเวลเอเย่นต์ (โอทีเอ) เท่านั้นที่นำระบบนี้มาทำตลาดกับลูกค้า

“เว็บไซต์ที่ปรับใหม่และฟังก์ชั่นมายไทยแลนด์ จะเป็นเครื่องมือการทำตลาดเข้าถึงพฤติกรรมกลุ่มนักท่องเที่ยวในปัจจุบันที่ นิยมค้นหาข้อมูลท่องเที่ยวด้วยตัวเอง และวางแผนการเดินทางด้วยตัวเอง หรือกลุ่มเอฟไอทีมากขึ้น อาทิ ตลาดอเมริกัน ซึ่งเดินทางมาไทยมานาน และปัจจุบันสัดส่วนเอฟไอที สูงมากกว่า 50% และ เทรนด์การเดินทางหลักของนักท่องเที่ยว ไม่ได้ต้องการแค่การพักผ่อนธรรมดา โดยกลุ่มผู้สูงอายุจะเน้นความต้องการเข้าถึงท่องเที่ยวชุมชนเป็นหลัก ขณะที่กลุ่มคนรุ่นใหม่สนใจการท่องเที่ยวจิตอาสา ดังนั้น ต่อไปในเว็บไซต์ของ ททท.จะมีการนำเสนอเส้นทางตัวอย่างเหล่านี้ รวมถึงรวบรวมบริษัทมืออาชีพที่มีความเชี่ยวชาญในการจัดการทัวร์ในพื้นที่ (ดีเอ็มซี) โดยเฉพาะ เป็นตัวเลือกให้นักท่องเที่ยวต่างชาติรับทราบและติดต่อเพื่อวางแผนมาเที่ยว ไทยได้”

ด้านนางฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้อำนวยการกลุ่มสารสนเทศการตลาด ททท.กล่าวว่า ตามปกติเว็บไซต์การท่องเที่ยวไทยจะมียอด 20 ล้านเพจวิว ต่อวัน ขณะที่จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ (Unique IP Address) 2-3 ล้านต่อวัน โดยยอดการเข้าชม มากที่สุดในกลุ่ม อสท.ในภูมิภาคอาเซียนด้วยกัน แต่ในระดับเอเชียยังเป็นรองประเทศออสเตรเลีย และเกาหลีใต้ แต่หลังจากเปิดตัวเว็บไซต์รูปแบบใหม่ และนำระบบมายไทยแลนด์มาใช้ คาดว่าจะเพิ่มจำนวน ผู้เยี่ยมชมได้ไม่ต่ำกว่า 10-15% โดยจะใช้กลยุทธ์การนำสังคมออนไลน์ (โซเชียลมีเดีย) มาโยงให้คนเข้าถึงเว็บไซต์หลักอีกทางหนึ่ง.

 

ที่มา : ไทยรัฐ