Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

ยิวเรียกทหารกองหนุนอีก 16,000 นาย ร่วมถล่ม 'ฮามาส'

PDF Print
Thursday, 31 July 2014 17:56

ยิวเรียกทหารกองหนุนอีก 16,000 นาย ร่วมถล่ม 'ฮามาส'

กองทัพเรียกทหารกองหนุนมาเพิ่มอีก 16,000 นาย หลังคณะรัฐมนตรีความมั่นคงมีมติดำเนินการโจมตีกลุ่มฮามาสต่อไปเมื่อวันพุธ...

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานอ้างการเปิดเผยของโฆษกหญิงคนหนึ่งแห่งกองทัพ อิสราเอล ว่า กองทัพได้เรียกทหารกองหนุนมาเสริมกำลังในปฏิบัติการในฉนวนกาซาอีก 16,000 นาย ทำให้จำนวนทหารกองหนุนที่เรียกมาจนถึงตอนนี้ อยู่ที่ 86,000 นายแล้ว

คำสั่งดังกล่าวมีขึ้นหลังจากคณะรัฐมนตรีความมั่นคงของอิสราเอล ประชุมกันนาน 5 ชั่วโมง เมื่อวันพุธ (30 ก.ค.) และมีมติเป็นเอกฉันท์ว่า จะดำเนินการปฏิบัติการโจมตีต่อต้านกลุ่มติดอาวุธฮามาส และปฏิบัติการทำลายเครือข่ายอุโมงค์ที่กลุ่มฮามาสใช้เคลื่อนย้ายระหว่างกาซา กับอิสราเอลให้ลุล่วง ซึ่งก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่อิสราเอลออกมากล่าวว่า พวกเขาจะใช้เวลาอีกไม่กี่วันเพื่อบรรลุเป้าหมายในการทำลายอุโมงค์ของกลุ่มฮา มาส

รถถังอิสราเอลยิงปืนใหญ่โจมตีฉนวนกาซา

ด้านสถานการณ์ความรุนแรงในกาซา ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันพฤหัสบดี (31 ก.ค.) กลุ่มควันจำนวนมากลอยออกมาจากหลายจุดในเมืองกาซาซิตี หลังจากอิสราเอลระดมโจมตีด้วยรถถังและการโจมตีทางอากาศอย่างหนัก และยังสามารถได้ยินเสียงระเบิดรวมถึงเครื่องบินไอพ่นได้แม้จะเช้าแล้ว โดยเมื่อวันพุธเป็นหนึ่งในวันที่นองเลือดที่สุด มีผู้เสียชีวิตถึง 106 ราย

ทั้งนี้ เหตุความรุนแรงในฉนวนกาซานับตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค. ทำให้มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1,361 ราย ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน ขณะที่ฝ่ายอิสราเอลเสียทหารไป 56 นาย และมีพลเมืองในอิสราเอลเสียชีวิต 3 คน รวมถึงแรงงานไทยด้วย 1 คน

ความเสียหายที่บ้านหลังหนึ่งในกาซาซิตี
ที่มา : ไทยรัฐ