Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

มะกันตกลงขายมิสไซล์ 'เฮลไฟเออร์' 5,000 ลูกแก่อิรัก

PDF Print
Thursday, 31 July 2014 17:58

มะกันตกลงขายมิสไซล์ 'เฮลไฟเออร์' 5,000 ลูกแก่อิรัก

สหรัฐอเมริกาเห็นชอบข้อตกลงขายขีปนาวุธ เฮลไฟเออร์ จำนวน 5,000 ลูกแก่ประเทศอิรักแล้ว ขณะที่อิรักกำลังเผชิญภัยคุกคามจากกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐอเมริกาเห็นชอบข้อตกลงมูลค่า 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขายอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ รวมถึงขีปนาวุธ 'เฮลไฟเออร์' จำนวน 5,000 ลูก แก่ประเทศอิรักแล้ว เพื่อเสริมอำนาจทางทหารแก่อิรักสำหรับรับมือกลุ่มติดอาวุธที่ยังคงก่อการ ร้ายอยู่ทั่วประเทศ

อิรักติดต่อขอซื้อขีปนาวุธ เฮลไฟเออร์ มาก่อนหน้านี้แล้ว โดยพลเรือตรี จอห์น เคียร์บี โฆษกกระทรวงกลาโหม 'เพนตากอน' ของสหรัฐฯเปิดเผยว่า สหรัฐฯได้ส่งขีปนาวุธซึ่งสามารถยิงจากเฮลิคอปเตอร์ได้ชนิดนี้แก่อิรักแล้ว 780 ลูกในเดือนม.ค. และจะส่งให้อีก 366 ลูกในเดือนส.ค. ส่วนขีปนาวุธลอตใหม่ 5,000 ลูกนี้จะถูกแบ่งส่งเช่นกัน แต่นายเคียร์บี ไม่เปิดเผยกำหนดการ

ทั้งนี้ รัฐบาลอิรักกำลังทำสงครามกับกลุ่มติดอาวุธจากกลุ่ม 'รัฐอิสลามในอิรักและลีแวนต์' หรือกลุ่มไอซิส (ISIS) ซึ่งยึดเมืองของอิรักเอาไว้หลายแห่ง โดยมีเป้าหมายเพื่อก่อตั้งรัฐอิสลามขึ้นมาในอิรักและซีเรีย และเริ่มบังคับใช้กฎหมายอิสลาม 'ชาริอะห์' ในเมืองที่พวกเขาควบคุมอยู่แล้ว

สถานการณ์ความรุนแรงล่าสุดในอิรัก เกิดขึ้นเมื่อวันพุธ โดยเกิดระเบิดคาร์บอมบ์ที่ปั๊มแก๊สในเขตซาดาร์ ทางตะวันออกของกรุงแบกแดด มีผู้เสียชีวิต 7 ราย และบาดเจ็บอีก 25 คน และเพียงครึ่งชั่วโมงต่อมา เกิดระเบิดลูกที่ 2 ที่ตลาดกลางแจ้งในย่านอามีน ทางใต้ของกรุงแบกแดด ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย และบาดเจ็บอีก 35 คน

 

ที่มา : ไทยรัฐ