Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

'ทางหลวงชนบท' ค้าน กทม.ทุบสะพานสาทรฝั่งติดบีทีเอส หวั่นจราจรติดหนึบ

PDF Print
Friday, 01 August 2014 07:43

'ทางหลวงชนบท' ค้าน กทม.ทุบสะพานสาทรฝั่งติดบีทีเอส หวั่นจราจรติดหนึบ

กรมทางหลวงชนบท ค้านข้อเสนอ กทม.ทุบสะพานสาทรฝั่งติดสถานี BTS ออกไป 1.80 เมตร วางรางวิ่งรถไฟฟ้า ชี้ทำให้ผิวจราจรลดลง อาจส่งผลกระทบการจราจรภาพรวม...

เมื่อวันที่ 31 ก.ค. นายสุรพล ศรีเสาวชาติ วิศวกรใหญ่ด้านสำรวจและออกแบบ กรมทางหลวงชนบท (ทช.) ชี้แจงกรณีการทุบสถานีสะพานตากสิน (S6) เพื่อวางรางวิ่งรถไฟฟ้า BTS ว่า เบื้องต้นกรมทางหลวงชนบทยืนยันจุดยืนไม่ได้คัดค้านการเพิ่มราง BTS แต่ข้อเสนอที่กรุงเทพมหานครเสนอให้กรมทางหลวงชนบททุบสะพานสาทรฝั่งติดสถานี BTS ออกไป 1.80 เมตร ทางกรมไม่เห็นด้วย เพราะทำให้ผิวจราจรสะพานสาทรปัจจุบันลดลงไป อาจส่งผลกระทบต่อการจราจรในเขตกรุงเทพมหานครโดยภาพรวม ซึ่งปัจจุบันบนสะพานสาทรมีปริมาณรถ 80,000 คัน/วัน

ทั้งนี้ แม้ที่ผ่านมากรุงเทพมหานครได้เสนอให้เพิ่มช่องจราจรอีกด้านหนึ่งของสะพาน สาทร เพื่อทดแทนพื้นที่ช่องจราจรที่หายไป ซึ่งไม่สามารถดำเนินการได้เช่นกัน เพราะโครงสร้างของสะพานสาทรเดิมไม่มีการออกแบบเผื่อไว้ตามข้อเสนอของกรุงเทพ มหานคร อาจทำให้ผิวจราจรบนถนนที่ก่อสร้างยื่นขยายออกไป เกิดความไม่ปลอดภัยได้ โดยเฉพาะเวลารถบรรทุกขนาดใหญ่น้ำหนักมากขนาด 25 ตัน วิ่งบนถนนส่วนนี้

อย่างไรก็ตาม หากกรุงเทพมหานครเสนอให้มีการเพิ่มตอม่อ หรือสร้างสะพานใหม่อีก 1 ช่องจราจร ด้านฝั่งที่ไม่ติดสถานี BTS ถือเป็นแนวทางที่สามารถดำเนินการได้.

 

ที่มา : ไทยรัฐ