Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

'ประสาร' ค้านนำเงินสำรองประเทศซื้อน้ำมัน หวั่นซ้ำรอยวิกฤติต้มยำกุ้ง

PDF Print
Monday, 04 August 2014 07:23

'ประสาร' ค้านนำเงินสำรองประเทศซื้อน้ำมัน หวั่นซ้ำรอยวิกฤติต้มยำกุ้ง

"ประสาร" ค้าน ปตท.เสนอ คสช.ให้ ธปท.นำเงินสำรองประเทศซื้อน้ำมันสำรองทางยุทธศาสตร์ ชี้ ก.ม.ห้ามไว้ อีกทั้งน้ำมันราคาผันผวน หวั่นกระทบเสถียรภาพค่าเงิน ซ้ำรอยวิกฤติต้มยำกุ้ง แนะนำเงินตนเองมาซื้อดอลลาร์จาก ธปท.นำไปซื้อน้ำมันสำรองแทน...

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยกรณี ปตท.เสนอ คสช.ให้ ธปท.ปรับเปลี่ยนการเก็บเงินสำรองระหว่างประเทศ ให้อยู่ในรูปของน้ำมัน เพื่อสำรองยุทธศาสตร์สร้างความมั่นคงด้านพลังงาน ว่า ถ้าให้ ธปท.ใช้เงินสำรองฯ ในเรื่องนี้ไม่ถูกต้อง เนื่องจากมีกฎหมายห้าม และระบุชัดว่า หน้าที่หลักของเงินสำรองระหว่างประเทศ เพื่อดูแลเสถียรภาพของค่าเงิน เผื่อไว้เงินทุนไหลออก และเก็บในรูปสินทรัพย์ที่มั่นคงและมีสภาพคล่องสูง แต่หาก ปตท. เห็นว่าประเทศควรมีการสำรองน้ำมันยุทธศาสตร์เพื่อสร้างความมั่นคงด้าน พลังงาน ซึ่ง ปตท.เป็นเจ้าของน้ำมันในฐานะผู้รักษาความมั่นคงด้านพลังงาน ก็ควรจะนำเงินบาทมาซื้อดอลลาร์จาก ธปท. เพื่อนำไปซื้อน้ำมันมาสำรองไว้

ทั้งนี้ น้ำมันมีความผันผวนสูง หากราคาน้ำมันตกลง ไม่ใช่แค่ขาดทุน แต่จะทำให้คนตกใจว่า เงินสำรองฯ ของไทยลดลง ส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพค่าเงิน เหมือนวิกฤติต้มยำกุ้งเมื่อปี 2540 อีกทั้งประเทศไทยเอง ไม่ได้มั่งคั่งมาก หากเกิดความผิดพลาดจะเสียหายต่อประเทศชาติ ซึ่งในโลกนี้ไม่มีธนาคารกลางประเทศใด นำทุนสำรองระหว่างประเทศไปลงทุนซื้อน้ำมัน หรือในบางประเทศที่มีการสำรองน้ำมันเพื่อความมั่นคงของประเทศนั้น ก็ต้องผ่านกระทรวงการคลัง อาทิ จีน ได้ให้กระทรวงการคลังออกพันธบัตร แล้วนำเงินมาซื้อดอลลาร์จากธนาคารกลาง เพื่อใช้ในการซื้อกิจการแหล่งพลังงานที่มีการผลิตอยู่แล้วในหลายประเทศทั่ว โลก โดยไม่จำเป็นต้องสำรองน้ำมัน เนื่องจากจีนมีความต้องการใช้พลังงานมากในอนาคต.

 

ที่มา : ไทยรัฐ