Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

'แอร์โดอัน' คว้าชัยเลือกตั้งปธน.ตุรกี

PDF Print
Monday, 11 August 2014 07:19

'แอร์โดอัน' คว้าชัยเลือกตั้งปธน.ตุรกี

นายกรัฐมนตรี เรเจป ไตยิป แอร์โดอัน ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีโดยตรงครั้งแรกของประเทศ ได้คะแนนเสียงเกินครึ่ง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายกรัฐมนตรี เรเจป ไตยิป แอร์โดอัน แห่งตุรกี ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีโดยตรงครั้งแรกของประเทศ โดยหลังจากนับคะแนนเกือบทั้งหมด นายแอร์โดอันได้คะแนนโหวตถึง 52% ขณะที่คู่แข่งอย่างนาย เอ็กเมเลดดิน อีห์ซาโนลู ได้คะแนนโหวต 38% ซึ่งหมายความว่าไม่ต้องมีการเลือกตั้งรอบ 2 อย่างแน่นอน

หลังจากทราบผลคะแนนเบื้องต้น นายแอร์โดอัน ซึ่งประกาศก่อนหน้านี้ว่าจะเพิ่มอำนาจของประธานาธิบดีให้มากยิ่งขึ้น กล่าวต่อหน้าผู้สนับสนุนที่กรุงอังการาว่า วันนี้ (อาทิตย์ 10 ส.ค.) เป็นวันแห่งชัยชนะของตุรกี ต่อไปนี้จะเป็นช่วงเวลาแห่งการปรองดองในสังคม และขอให้ทิ้งข้อถกเถียงเก่าไว้ในตุรกีในอดีต

ด้านนายอีห์ซาโนลู ซึ่งผู้ตัวแทนลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี จาก 2 พรรคฝ่ายค้านหลักของประเทศ ออกมายอมรับความผ่ายแพ้ และแสดงความยินดีต่อนายแอร์โดอัน รวมทั้งขอให้เขาประสบความสำเร็จ

ทั้งนี้ นายแอร์โดอัน ไม่สามารถลงสมัครชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสมัยถัดไปได้ เนื่องจากอยู่ในตำแหน่งครบ 3 สมัยติดต่อกัน เขาได้รับความเคารพจากบรรดาผู้สนับสนุน จากการที่เขาผลักดันการกระตุ้นเศรษฐกิจ และเป็นกระบอกเสียงของฝ่ายอนุรักษ์นิยม แต่ขณะเดียวกัน เขาก็ถูกฝ่ายตรงข้ามวิพากษ์วิจารณ์เรื่อง การใช้อำนาจเผด็จการ หรือการเอนเอียงเข้าข้างฝ่ายผู้นับถือศาสนาอิสลาม

อนึ่ง ในช่วงที่เกิดความไม่สงบในอิรัก, ซีเรีย และยูเครน อย่างในปัจจุบัน ตุรกีถือเป็นพันธมิตรสำคัญของชาติตะวันตก ซึ่งไม่ว่าใครก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำประเทศ ก็จะเป็นผู้อยู่ในตำแหน่งสำคัญของการเมืองในภูมิภาค

 

ที่มา : ไทยรัฐ