Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

จีน-แอฟริกาใต้ดอดจีบ อคส.สั่งซื้อข้าว! ผู้ส่งออกระบุราคาไทยต่ำกว่าเวียดนาม

PDF Print
Monday, 11 August 2014 07:26

จีน-แอฟริกาใต้ดอดจีบ อคส.สั่งซื้อข้าว! ผู้ส่งออกระบุราคาไทยต่ำกว่าเวียดนาม

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการนำเข้าข้าวจากจีนและแอฟริกาใต้ ติดต่อขอซื้อข้าวจากองค์การคลังสินค้า (อคส.) ซึ่งเป็นไปตามแนวโน้มความต้องการตลาดที่เพิ่มขึ้น โดยผู้นำเข้าที่ติดต่อซื้อข้าวกับ อคส.ประเมินว่าอาจได้ข้าวราคาต่ำกว่าท้องตลาด เพราะเป็นหน่วยงานที่ดูแลรักษาข้าวโดยตรงของรัฐบาล แต่ในทางปฏิบัติจริง อคส.ไม่มีหน้าที่ระบายข้าว จึงส่งเรื่องต่อไปยังกรมการค้าต่างประเทศ ที่มีหน้าที่ระบายข้าวในสต๊อกรัฐบาล เพื่อให้ประสานงานซื้อขายข้าวกันต่อไป

สำหรับการที่หลายประเทศสนใจขอซื้อข้าวสต๊อกรัฐบาล แสดงให้เห็นว่าข้าวไทยยังมีอนาคตที่สดใสในตลาดโลก ถือเป็นแนวโน้มที่ดี สอดคล้องกับนโยบายการทำงานด้านการตลาดของ อคส.ที่จะเน้นการทำตลาด ด้วยการส่งเสริมให้เอกชนสามารถทำการค้ากับต่างประเทศให้ได้มากที่สุด โดยเน้นตลาดจีน และตลาดในเอเชีย รวมทั้งแอฟริกา เพราะถือเป็นกลุ่มประเทศที่บริโภคข้าวเป็นจำนวนมากในแต่ละปี

ด้านนายเจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า ในวันที่ 27 ส.ค.นี้ ประเทศฟิลิปปินส์จะเปิดประมูลนำเข้าข้าวขาว 25% ปริมาณ 500,000 ตัน ซึ่งภาคเอกชนไทยจะเข้าไปร่วมเสนอราคาขายข้าวให้กับฟิลิปปินส์ในครั้งนี้ด้วย โดยไทยมีโอกาสที่จะขายข้าวให้กับฟิลิปปินส์ได้ เพราะขณะนี้ราคาข้าวไทยถูกกว่าเวียดนาม อีกทั้งผลผลิตข้าวเวียดนามมีไม่เพียงพอที่จะส่งออก แม้ว่าเวียดนามจะเข้าร่วมการประมูลครั้งนี้ด้วย ก็คงไม่สามารถขายข้าวตามออเดอร์ที่ฟิลิปปินส์ต้องการซื้อได้หมด

“ปกติฟิลิปปินส์จะซื้อข้าวจากเวียดนามเป็นหลัก แต่เชื่อว่าการประมูลครั้งนี้ไทยมีโอกาส เพราะเวียดนามผลผลิตข้าวไม่ค่อยมี แต่ที่เข้าร่วมประมูลด้วย เพราะต้องการรักษาฐานลูกค้าไว้ เชื่อว่าอย่างไรฟิลิปปินส์คงซื้อข้าวจากไทยด้วย โดยการเข้าร่วมประมูลครั้งนี้เอกชนจะเป็นทัพหน้า และภาครัฐจะคอยสนับสนุน” นายเจริญกล่าวด้วย.

 

ที่มา : ไทยรัฐ