Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

เร่งแผนฟื้นฟูกู้วิกฤติ “บินไทย”

PDF Print
Wednesday, 13 August 2014 07:36

เร่งแผนฟื้นฟูกู้วิกฤติ “บินไทย”

ตะลึง! สั่งลดด่วนค่ารถบิ๊กๆ 7.5 หมื่น.ต่อเดือน

“บินไทย” เร่งแผนฟื้นฟูบริษัทกู้วิกฤติ วางเป้าหมายลดรายจ่าย 4,000 ล้านบาท เพิ่มรายได้ 3,000 ล้านบาท ตะลึงลดค่ารถผู้บริหาร 7–7.5 หมื่นบาทต่อเดือน สั่งลดด่วน 20–30% พร้อมลดโอทีฝ่ายช่าง เปิดเกษียณก่อนกำหนด 900 อัตรา ขยายสรรหาดีดีใหม่ ไปถึง 10 ก.ย. จับ 5 รักษาการรองดีดีประเมินผลงาน

พล.อ.อ.ศิวเกียรติ์ ชเยมะ รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงภารกิจเร่งด่วนที่ต้องฟื้นฟูการบินไทย ว่า เป้าหมายหลักจะต้องเร่งเพิ่มรายได้ 3,000 ล้านบาท และลดรายจ่าย 4,000 ล้านบาทให้ได้ภายในปี 57 โดยแนวทางการลดรายจ่ายนั้นจะทำในหลายแนวทาง เริ่มจากการขอความร่วมมือให้ปรับลดเงินค่ารถผู้บริหารระดับผู้อำนวยการใหญ่ ขึ้นไป ที่ได้รับค่ารถรายได้สูงถึง 70,000-75,000 บาทต่อเดือน ลดลง 20-30% รวมทั้งขอปรับลดค่าทำงานล่วงเวลา (โอที) ของฝ่ายช่างลง เปิดโครงการเกษียณก่อนกำหนด และปรับลดต้นทุนน้ำมันของฝ่ายการบิน โดยคาดหวังจะปรับลดค่าล่วงเวลาของฝ่ายช่างได้ 1,000 ล้านบาท ปรับลดต้นทุนน้ำมันของฝ่ายการบินได้ 800 ล้านบาท การปรับบริหารบุคลากร โดยขณะนี้มีพนักงานจะเข้าโครงการเกษียณก่อนกำหนดไม่ต่ำกว่า 900 คน ซึ่งจะลดค่าใช้จ่ายได้อีก 1,000 ล้านบาท และส่วนที่เหลือเป็นการลดค่าใช้จ่ายส่วนอื่นๆ

“ในช่วงที่ผ่านมาเคยมีการประชุมร่วมกับพนักงานและได้พูดถึงสถานภาพของการ บินไทยไปแล้วว่า อยู่ในช่วงที่ไม่น่าไว้วางใจ จึงต้องขอความร่วมมือในการพิจารณาปรับลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ในส่วนบุคลากรเป็นส่วนหนึ่งในแผนฟื้นฟูของการบินไทย ส่วนแผนการสร้างรายได้จะมีการเร่งเพิ่มจำนวนผู้โดยสาร การเพิ่มช่องทางขายตั๋วโดยสาร การจัดกิจกรรมเพิ่มสิทธิประโยชน์ให้ลูกค้า รวมถึงทำการตลาดในประเทศที่มีศักยภาพเพิ่ม”

พล.อ.อ.ศิวเกียรติ์กล่าวต่อว่า แผนฟื้นฟูการบินไทยระยะเร่งด่วน ขณะนี้ได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการการบินไทยไปเมื่อวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา และวันที่ 8 ส.ค.สำนักงานคณะกรรมการรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ได้รับฟังรายละเอียด ก่อนจะสรุปเสนอที่ประชุมคณะอนุกรรมการแก้ไขและกลั่นกรองปัญหารัฐวิสาหกิจ ที่มีพลโทอนันตพร กาญจนรัตน์ ปลัดบัญชีทหารบก เป็นประธานและที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมกำกับรัฐวิสาหกิจ (ซุปเปอร์บอร์ด) ซึ่งมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานต่อไป

นอกจากนั้น การประชุมบอร์ดการบินไทยนัดพิเศษ เมื่อวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา ยังได้ให้ผู้ที่ดำรงตำแหน่งรักษาการระดับรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ทั้ง 5 คน แสดงวิสัยทัศน์ในการทำงาน เพื่อประเมินผลงานภายใน 3 เดือน หรือภายในเดือน ต.ค.57 นี้ โดยการประเมินผลหากผ่านเกณฑ์จะได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้บริหารต่อไป พร้อมกับการสรรหากรรมการผู้อำนวยการใหญ่การบินไทย (ดีดี) คนใหม่ ที่ได้ขยายเวลาการรับสมัครไปถึงวันที่ 10 ก.ย.57 นี้

ด้านนายดำรงค์ ไวยคณี ประธานสหภาพ แรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย กล่าวว่า การปรับลดค่ารถผู้บริหารที่เหมาะสมควรปรับลดลงถึง 50% เพราะผู้บริหารบางคนใช้รถของบริษัท โดยระดับผู้อำนวยการใหญ่มีทั้งสิ้น 39 คน และแต่งตั้งใหม่อีก 3 คน รวมเป็น 42 คน ได้รับค่ารถสูงถึงเดือนละ 70,000 บาท ส่วนระดับรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่มี 9 คน ค่ารถคนละ 75,000 บาท หรือตกเดือนละ 3.615 ล้านบาท ปีละ 43.38 ล้านบาท ดังนั้น ปรับเพียง 20-30% ถือว่าน้อย แต่เป็นสัญญาณดีแสดงสปิริตผู้บริหาร

ส่วนสิทธิประโยชน์ตั๋วฟรีของบอร์ดที่ยกเลิกไปนั้น สหภาพฯ ไม่ได้ติดใจมาก แต่ต้องการถามหาความรับผิดชอบจากบอร์ดที่ดำเนินนโยบายที่ผิดพลาด เช่น การจัดซื้อเครื่องบิน หรือการแพ้คดีกรณีเลิกจ้างอดีตผู้บริหารการบินไทย เป็นต้น รวมทั้งความแตกต่างระหว่างสิทธิประโยชน์บัตรโดยสารฟรี และส่วนลดพิเศษสำหรับบุตรที่เหลื่อม ล้ำกัน โดยบุตรของผู้บริหารในระดับผู้อำนวยการใหญ่ขึ้นไปได้สิทธิ์ถึงอายุ 35 ปี ไม่จำกัดว่าจะแต่งงานหรือไม่ แต่บุตรของพนักงานได้สิทธิ์ถึงอายุ 20 ปี หากแต่งงานจะถูกตัดสิทธิ์
เรืออากาศโทเฉลิมพล อินทรวงศ์ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายซ่อมบำรุงอากาศยาน ปฏิบัติหน้าที่รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายช่าง กล่าวว่า ตั้งแต่ พ.ย.56 ฝ่ายช่างเริ่มปรับอัตรากำลังการบริหาร ปรับกระบวนการทำงานและปรับลดค่าทำงานล่วงเวลา ซึ่งลดรายจ่ายได้ 400 ล้านบาทและปรับค่าใช้จ่ายการสั่งซื้อเครื่องยนต์ใช้วิธีการเช่า ซึ่งประหยัดได้อีก 600 ล้านบาท รวมเป็น 1,000 ล้านบาท รวมทั้งเร่งเพิ่มรายได้ด้วยการขยายตลาดศูนย์ซ่อมเครื่องบินที่ดอนเมือง คาดว่าจะเพิ่มรายได้ 10% จากปีละ 640 ล้านบาท รวมทั้งลดค่าใช้จ่ายการทำความสะอาดเครื่องบินด้วย.

 

ที่มา : ไทยรัฐ