Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

กฟผ.อมพะนำตรึงค่าไฟงวดใหม่

PDF Print
Thursday, 14 August 2014 09:18

กฟผ.อมพะนำตรึงค่าไฟงวดใหม่

นายสุนชัย คำนูนเศรษฐ์ ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยถึงแนวโน้มราคาค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) งวดเดือน ก.ย.-ธ.ค.ว่า ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะปรับขึ้นหรือลดลง เพราะต้องติดตามต้นทุนค่าไฟฟ้าในงวดที่ผ่านมา ว่าครอบคลุมกับที่เรียกเก็บหรือไม่ รวมถึงต้องติดตามราคาน้ำมันที่จะสะท้อนไปยังราคาก๊าซธรรมชาติย้อนหลัง 6 เดือน รวมถึงอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาท

“การตรึงค่าไฟฟ้าอยู่ที่นโยบายจากภาครัฐ โดยเฉพาะคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือเรคกูเลเตอร์ และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่าเห็นควรอย่างไร หากตรึงค่าเอฟทีก็จะต้องขึ้นอยู่กับนโยบายการตรึงราคาเชื้อเพลิง ทั้งก๊าซธรรมชาติและน้ำมันเป็นหลักด้วย โดยปัจจุบัน กฟผ.รับภาระตรึงค่าไฟฟ้าในหลายงวดที่ผ่านมา 3,000 ล้านบาท ที่ค้างอยู่ถ้าตรึงต่อไป ก็ต้องดูถึงสภาพคล่องเพราะ กฟผ.ควรมีกระแสเงินสดไว้บริหารอย่างน้อย 5,000 ล้านบาท”

ทั้งนี้ ในประเด็นค่าไฟฟ้างวดใหม่มีปัจจัยลบคือการผลิตไฟฟ้าจากพลังน้ำจาก 2 เขื่อนหลักที่มีต้นทุนต่ำคือ เขื่อนสิริกิติ์และภูมิพล ซึ่งมีสัดส่วนปริมาณน้ำเฉลี่ย 30% ซึ่งถือว่าน้อยกว่าเกณฑ์ปกติ ทำให้การปล่อยน้ำลดต่ำการผลิตไฟฟ้าจากส่วนนี้จึงได้ลดลงไปด้วยและในปี 2558 ต้นทุนค่าไฟจะเฉลี่ยต่ำลงอีก เนื่องจากจะมีการรับซื้อไฟเข้าระบบจากโครงการหงสาลิกไนต์ จากประเทศลาว ประมาณ 1,600 เมกะวัตต์ ซึ่งผลิตจากถ่านหินทำให้มีต้นทุนต่ำ

ส่วนภาพรวมการใช้ไฟฟ้าช่วง 7 เดือนของปีนี้ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาปรากฏว่า ปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อย หากเทียบกับช่วงต้นปีที่ติดลบและเคยติดลบสูงสุดถึง 5% โดยเดือน มิ.ย. และ ก.ค. เริ่มขยายตัว ซึ่งเป็นการชี้ให้เห็นว่าสัญญาณเศรษฐกิจเริ่มกลับมาฟื้นตัว ดังนั้นคาดว่าทั้งปีการใช้ไฟน่าจะเติบโตในระดับ 2%.

 

ที่มา : ไทยรํฐ