Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

นาวิกโยธินปะทะเดือดแก๊งตัดไม้พะยูงบนเขาบรรทัด

PDF Print
Friday, 15 August 2014 07:28

นาวิกโยธินปะทะเดือดแก๊งตัดไม้พะยูงบนเขาบรรทัด

ทหารพรานนาวิกโยธิน ลาดตระเวนบนเทือกเขาบรรทัด เจอกับแก๊งมอดไม้กำลังลักลอบตัดไม้พะยูงกลางดึก เกิดยิงปะทะกันนาน 5 นาที ฝ่ายตรงข้ามล่าถอย ทิ้งไว้แต่อุปกรณ์ตัดไม้ หมวกทหารเขมร และไม้พะยูงที่ถูกตัดเป็นท่อน

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 14 ส.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่า ช่วงกลางดึกที่ผ่านมาได้เกิดการยิงต่อสู้กัน ระหว่างเจ้าหน้าที่ทหารพรานนาวิกโยธิน กองร้อยที่ 535 กับขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูงบริเวณเทือกเขาบรรทัด ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถยึดเลื่อยยนต์ ไม้พะยูง และอุปกรณ์อื่นๆ ได้หลายรายการ นำไปเก็บไว้ที่ฐานกองร้อยทหารพรานนาวิกโยธินตราด ที่ 535 บ้านท่าเส้น ต.แหลมกลัด อ.เมืองตราด

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบ พบของกลางหลายรายการประกอบด้วยไม้พะยูงแปรรูปแล้วจำนวน 3 เหลี่ยม เลื่อยยนต์ 1 ตัว เลื่อยชักมือ 1 ปื้น มีดขอ ถังน้ำมันเบนซิน 5 ลิตร 2 ถัง หมวกแก๊ปทหารกัมพูชา 3 ใบ แบตเตอรี่ วิทยุสื่อสารยี่ห้อไอคอม ถ่านไฟฉาย ไฟฉายส่องหัว 2 เครื่อง เชือก และรองเท้ายาง 1 คู่

จากการสอบถาม ร.อ.วิชัย หีบนาค ผบ.ร้อย ทพ.นย. 535 เล่าว่าเมื่อคืนที่ผ่านมา ทหารพรานนาวิกโยธิน ร้อย ทพ.นย. 535 บ้านท่าเส้น ได้จัดชุดลาดตระเวนจำนวน 14 นาย ออกลาดตระเวนในพื้นที่รับผิดชอบตามแนวเทือกเขาบรรทัด ขณะไปถึงบริเวณพิกัด TU 5026543451 เมื่อช่วงเวลาประมาณ 23.30 น. ของคืนวันที่13 ส.ค. ได้ยินเสียงต้นไม้ล้มและเสียงเลื่อยยนต์ จึงทำการโอบล้อมกระชับพื้นที่เข้าไป พบกลุ่มชายฉกรรจ์ประมาณ 5-8 คน กำลังลักลอบตัดไม้บนเทือกเขาบรรทัดในเขตประเทศไทย

ร.อ.วิชัย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตะโกนบอกให้หยุดเพื่อจะทำการตรวจสอบ แต่ชายฉกรรจ์กลุ่มดังกล่าวต่างพากันวิ่งหนี และยิงปืนใส่มาทางเจ้าหน้าที่ ซึ่งจากเสียงปืนที่ได้ยินนั้นน่าจะเป็นปืน AK47 หรืออาก้า เจ้าหน้าที่ทหารจึงได้ยิงตอบโต้ ใช้เวลาในการยิงปะทะกันประมาณ 5 นาทีเสียงปืนก็สงบลง จากนั้นได้โอบล้อมคุมพื้นที่ไว้ เนื่องจากเป็นเวลากลางคืนไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ พร้อมกับได้ประสานขอกำลังเพิ่มเติมเพื่อเข้าตรวจในช่วงเช้า ก็พบของกลางทั้งหมด แต่ไม่พบผู้กระทำผิด

นอกจากนี้ ในจุดเกิดเหตุยังพบไม้พะยูงที่ถูกตัดเป็นท่อนๆ แต่ยังไม่ได้แปรรูปอีกจำนวน 8 ท่อน ซึ่งยังไม่สามารถขนย้ายลงได้ แต่ได้จัดเจ้าหน้าที่ควบคุมพื้นที่ไว้แล้ว เพื่อป้องกันขบวนการลักลอบตัดไม้กลับมาเอาไป พร้อมกับได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ป่าไม้มาตรวจสอบตามขั้นตอนต่อไป.

 

ที่มา : ไทยรัฐ