Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

ม็อบชาวสวนเชียงใหม่ ปิดถนน-เทลำไย ฉุนถูกกดราคา

PDF Print
Monday, 18 August 2014 07:15

ม็อบชาวสวนเชียงใหม่ ปิดถนน-เทลำไย ฉุนถูกกดราคา

ม็อบชาวสวนลำไย ปิดถนนนสายสารภี-หนองแฝก หมู่ 5 ต.หนองแฝก อ.สารภี ขวางไม่ให้รถผู้ประกอบการ 3 คัน ออกไปได้ หลังมารับซื้อราคาไม่เป็นไปตามที่รับปาก ด้านนายอำเภอ-ทหารค่ายกาวิละ รุดช่วยเคลียร์ แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป

เมื่อช่วงค่ำวันนี้ (17 ส.ค.57) มีรายงานว่า กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกลำไยใน ตำบลหนองแฝก อ.สารภี จ.เชียงใหม่กว่า 500คน ได้รวมตัวกันปิดถนนสายสารภี-หนองแฝก หมู่ 5 ต.หนองแฝก อ.สารภี เพื่อไม่ให้รถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่ จำนวน 3 คัน ของผู้ประกอบการรับซื้อลำไย ขนลำไยออกไปนอกพื้นที่ โดยกลุ่มเกษตรกรได้นำรถบรรทุกลำไย เกือบ10 คันมาปิดขวางถนนเอาไว้ พร้อมกับทำการเทลำไยไว้กลางถนน

นำรถมาขวางถนน

นายวิทยา กันทะวงศ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ต.หนองแฝก หนึ่งในแกนนำ เผยว่า สาเหตุที่ชาวสวนลำไยออกมาปิดถนนครั้งนี้ เนื่องจากไม่พอใจกลุ่มผู้ประกอบการรับซื้อลำไย หลังจากทหารค่ายกาวิละ ได้เรียกผู้ประกอบการและชาวสวนไปพูดคุย โดยรับปากว่าจะรับซื้อลำไยจากชาวสวน แบ่งตามเกรดคือ ลำไยรูดร่วง เกรด เอเอ กิโลกรัมละ 17 บาท เกรด เอ 7 บาท และเกรดบี 4 บาท ปรากฎว่าวันนี้ ชาวสวนรีบเก็บลำไยไปขายตามล้งรับซื้อในย่านนี้ กลับถูกพ่อค้าบีบซื้อลำไยจากชาสวน เกรด เอเอ ในราคากิโลกรัมละ 15 บาท เกรด เอ รับซื้อกิโลกรัมละ 7 บาท และเกรดบี รับซื้อกิโลกรัมละ 4 บาท ซึ่งถือว่าไม่เป็นตามที่ตกลงกันไว้

นายวิทยา กล่าวว่า ผู้ประกอบการไม่รักษาคำพูดเหมือนกับมาบีบซื้อลำไยถูกจากพวกเรา เพราะชาวสวนจะไม่มีเงินไปใช้หนี้ ธสก. และต้องใช้เงินส่งลูกหลานเรียนหนังสือ จึงรวมตัวกันมาปิดถนนเพื่อไม่ให้รถเทเลอร์ของผู้ประกอบการผ่านออกไปได้ พร้อมกับขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเรียกผู้ประกอบการมาพูดคุยตกลงกันใหม่

ชาวสวนกว่า 500 คน รวมตัว

ต่อมาทาง นายวรกิตติ ศรีทิพากร นายอำเภอสารภี ได้ประสารตำรวจจาก สถานีตำรวจภูธรสารภี และทหารจากค่ายกาวิละ มทบ.33 เข้ามาดูแลความเรียบร้อยและขอให้ชาวบ้านผู้ใช้รถใช้ถนนใช้ทางเบี่ยงไปก่อน พร้อมกับเชิญตัวแทนชาวสวนและผู้ประกอบการรับซื้อลำไยตามล้งต่างมาหาเจรจาพูด คุยหาทางออกร่วมกัน แต่ก็ยังไม่ได้ข้อสรุป จนทำให้ชาวสวนบางรายได้เทลำไยจากกระสอบออกมาเหยียบย่ำด้วยความไม่พอใจ

 

ที่มา : ไทยรัฐ