Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

ไม่เชื่อ 'อีโบลา' ระบาด วัยรุ่นไลบีเรียบุกปล้นศูนย์กักโรค คนไข้หนีอื้อ

PDF Print
Monday, 18 August 2014 07:19

ไม่เชื่อ 'อีโบลา' ระบาด วัยรุ่นไลบีเรียบุกปล้นศูนย์กักโรค คนไข้หนีอื้อ

ผู้ประท้วงในไลบีเรียซึ่งกล่าวหารัฐบาลว่ากุเรื่องการระบาดของเชื้อ ไวรัสอีโบลา บุกปล้นศูนย์กักกันโรคในเมืองหลวงของประเทศ ทำให้คนไข้หลบหนีเป็นจำนวนมาก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุกลุ่มผู้ประท้วงติดอาวุธในประเทศไลบีเรียที่อ้างว่า รัฐบาลกุเรื่องการระบาดของไวรัส 'อีโบลา' บุกโจมตีและปล้นศูนย์กักกันผู้ป่วยติดเชื้ออีโบลา ในเขตเวสต์พอยต์ ของกรุงมอนโรเวีย เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา ส่งผลให้คนไข้อย่างน้อย 20 คน และพยาบาลในศูนย์ฯดังกล่าวหลบหนีออกไป

นายจอร์จ วิลเลียมส์ หัวหน้าสมาคมแรงงานด้านสุขภาพแห่งไลบีเรีย ยืนยันเรื่องดังกล่าว และว่าศูนย์ฯแห่งนี้มีคนไข้ที่กำลังรับการรักษาขั้นต้นก่อนส่งไปรับการรักษา ในโรงพยาบาลจำนวน 29 คน แต่ยังไม่แน่ชัดว่ามีคนไข้หนีไปกี่คน "คนไข้ทั้งหมดมีผลตรวจเชื้ออีโบลาเป็นบวก" นายวิลเลียมส์กล่าว พร้อมเผยด้วยว่ามีคนไข้เสียชีวิตแล้ว 9 ราย โดยไม่เปิดเผยรายละเอียดอื่นๆ

ขณะที่ รีเบคกา เวสเซห์ พยานผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า กลุ่มคนซึ่งส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น ถือไม่กระบองบุกโจมตีศูนย์กักกันผู้ป่วย ซึ่งตั้งอยู่ในโรงเรียนมัธยมปลายแห่งหนึ่ง และปล้นชิงสิ่งของภายในศูนย์ เธอยังได้ยินผู้บุกรุกคนหนึ่งตะโกนด้วยว่า ประธานาธิบดี เอลเลน จอห์นสัน เซอร์ลีฟ กำลังถังแตก เธอต้องการเงิน ไม่มีอีโบลาในไลบีเรีย

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจอาวุโสนายหนึ่งเปิดเผยว่า เตียงคนไข้เปื้อนเลือด, เครื่องนอน และอุปกรณ์การแพทย์ถูกนำออกไปจากศูนย์กักกันโรคแห่งนี้ "นี่เป็นเรื่องที่โง่เขลาที่สุดเท่าที่ผมเคยเห็นมาในชีวิต" ตำรวจนายนี้กล่าว และเตือนด้วยว่าการกระทำเช่นนี้ทำให้เชื้อไวรัสเสี่ยงที่จะแพร่กระจายไปทั่ว ทั้งเขตเวสต์พอยต์ ซึ่งมีประชากรราว 50,000 คน

ภาพเขตเวสต์ พอยต์ ขณะเกิดฝนตกเมื่อวันที่ 17 ส.ค.

ทั้งนี้ เหตุการณ์ล่าสุดตอกย้ำให้เห็นปัญหาในการเพิ่มความตระหนักรู้เรื่องการต่อสู้ กับเชื้อไวรัสอีโบลาแก่ประชาชน หนึ่งในความพยายามหยุดยั้งการแพร่กระจายของเชื้อร้ายตัวนี้ ซึ่งกำลังระบาดในหลายประเทศในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตก ได้แก่ กินี, ไลบีเรีย, เซียร์ราลีโอน และไนจีเรีย

ข้อมูลล่าสุดขององค์การอนามัยโลก (WHO) ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันที่ 15 ส.ค. ระบุว่าจำนวนผู้ติดเชื้ออีโบลาที่พบในแอฟริกาตะวันตกเพิ่มขึ้นเป็น 2,127 รายแล้ว ในจำนวนนี้เสียชีวิตไปแล้วถึง 1,145 คน

 

ที่มา : ไทยรัฐ