Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

เนปาล-อินเดีย น้ำท่วมหนักดับแล้ว 109 ราย หวั่นเกิดโรคระบาด

PDF Print
Monday, 18 August 2014 07:21

เนปาล-อินเดีย น้ำท่วมหนักดับแล้ว 109 ราย หวั่นเกิดโรคระบาด

เหตุน้ำท่วมและดินถล่มจากอิทธิพลของพายุมรสุม ในเนปาลและอินเดีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 109 ราย ท่ามกลางความวิตกว่าจะเกิดโรคระบาด เนื่องจากยังมีศพผู้เสียชีวิตที่ยังไม่ได้รับการเก็บกู้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เหตุน้ำท่วมและดินถล่มจากอิทธิพลของพายุมรสุม ซึ่งทำให้เกิดฝนตกหนักในประเทศเนปาลและภาคเหนือของอินเดียในช่วงหลายวันที่ ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 109 รายแล้ว ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักยังทำให้ประชาชนหลายพันคนที่อาศัยอยู่แถบเทือกเขา หิมาลัย ต้องอพยพออกจากพื้นที่ด้วย

ซากที่เหลือของบ้านในหมู่บ้านทางตอนเหนือของกรุงกาฐมาณฑุ หลังถูกโคลนถล่ม

นายยาดาฟ ปราสาด คอนราลา หัวหน้าสำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติของเนปาล เผยว่า เนปาลเผชิญฝนตกหนักตลอด 3 วันที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 85 ราย และมีผู้ติดค้างในที่ต่างๆหลายพันคน โดยกองทัพกำัลงใช้เฮลิคอปเตอร์ช่วยอพยพผู้ติดค้างกว่า 20,000 คนในภาคตะวันตกซึ่งได้รับผลกระทบมากที่สุด ขณะที่หน่วยกู้ภัยกำลังประสบปัญหาในการเก็บศพผู้เสียชีวิต ท่ามกลางกระแสความหวาดกลัวว่าจะเกิดการระบาดของโรคอหิวาฯ เนื่องจากศพผู้เสียชีวิตอยู่ใต้น้ำ

ในเวลาเดียวกัน นาย ลักษมี ปราสาด ดาคาล โฆษกกระทรวงมหาดไทยเนปาล ระบุว่า ฝนยังสร้างความเสียหายแก่ถนนหลายสายในพื้นที่ราบทางตะวันตกติดกับชายแดน ประเทศอินเดีย ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถส่งของบรรเทาทุกข์เช่นเต็นท์และยา ได้ด้วยเฮลิคอปเตอร์เท่านั้น แต่ก็มีทัศนวิสัยที่ย่ำแย่เป็นอุปสรรค

ภาพน้ำท่วมที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในเขตปูริ ของอินเดีย

ด้านสถานการณ์ในประเทศอินเดีย ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักทำให้เกิดดินถล่มและน้ำท่วม มีผู้เสียชีวิตแล้ว 24 รายตั้งแต่วันศุกร์ (15 ส.ค.) โดย 7 รายในจำนวนนี้อยู่ถูกดินถล่มขณะนอนอยู่ในบ้านของพวกเขา ในรัฐอุตตราขัณฑ์ ขณะที่เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้หญิงคนหนึ่งจากซากบ้านของเธอที่พังเพราะฝนตก หนัก ออกมาได้สำเร็จ

ทั้งนี้ พยากรณ์อากาศคาดว่า อินเดียจะเผชิญฝนตกต่อเนื่องไปแีก 24 ชั่วโมง ซึ่งนายสุเรนทรา กุมาร โฆษกรัฐบาลอินเดีย กล่าวว่าทางการได้เรียกกำลังเสริมจากกองทัพและกองทัพอากาศมาช่วยแล้ว

 

ที่มา : ไทยรัฐ