Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

วอนช่วยสาว ม.5 ป่วยมะเร็ง ต้องการเลือด B Negative

PDF Print
Tuesday, 19 August 2014 07:11

วอนช่วยสาว ม.5 ป่วยมะเร็ง ต้องการเลือด B Negative

วอนผู้ใจบุญช่วย สาว ม.5 เรียนดี แต่ยากจน ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาว กำลังรักษาตัว แต่ขาดเงินค่ารักษา และต้องการเลือดกรุ๊ป B Negative เผยอาศัยอยู่กับหลวงตา มีเงินใช้จ่ายจากค่ากิจนิมนต์

วันนี้ (18 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ ในโลโซเชียลเน็ตเวิร์ก โดยเฉพาะใน จ.กำแพงเพชร ได้การแชร์ข้อความขอความช่วยเหลือเด็กนักเรียน เรียนดีแต่ยากจน อาศัยอยู่กับตาที่บวชเป็นพระ และกำลังป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว โดยได้มีการรักษาตัวและมีโอกาสหายได้ แต่ปัญหาคือติดขัดเรื่องค่าใช้จ่าย และต้องการบริจาคเลือด กรุ๊ป B Negative ด้วย หลังทราบเรื่องจึงเดินทางไปตรวจสอบ ที่วัดแม่พืช ( วัดพระศรีอริยะนิมิต ) หมู่ที่ 8 บ้านแปลงสี่ –แม่พืช พร้อม นางสุดใจ เปรมเสถียร สมาชิกสภาเทศบาลตำบลคลองลานพัฒนา

เมื่อผู้สื่อข่าวไปถึง ได้พบกับ หลวงตาเล็ก ( พระสตจิตโต ) พร้อมกับเผยว่า หลานสาวตน คือ นางสาวสุรีรัตน์ พุ่มขุม นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/2 อายุ 18 ปี ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ที่โรงเรียนคลองลานพัฒนาจินดาศักดิ์ ตำบลคลองลานพัฒนา อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร กำลังป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว ระยะที่ 1 แม่ของหลานสาวได้เสียชีวิตไปตั้งแต่ปี 2544 ส่วนพ่อก็ได้แยกทางกันหลายสิบปีแล้วโดยขณะนี้ไม่รู้ทำงานที่ไหน ตนได้เลี้ยงนางสาวสุรีรัตน์ มาตลอด โดยให้มาอาศัยอยู่ที่วัดแม่พืช เพราะที่บ้านในหมู่บ้านแม่พืชไม่มีใครอยู่ หากให้อยู่คนเดียวก็เป็นห่วง

หลวงตาเล็ก เผยอีกว่า อาการเริ่มแรกของหลานสาว เกิดขึ้นเมื่อประมาณกลางเดือน พฤศจิกายน พ.ศ 2556 ขณะนั้นได้นำหลานสาวมาช่วยงานที่วัดคลองลาน ตอนนั้น นางสาวสุรีรัตน์ อายุ 16 ปี ได้มีอาการ อ่อนเพลีย ไม่มีแรง จึงนำตัวส่งที่โรงพยาบาลคลองลาน เข้าๆออกๆโรงพยาบาลอยู่หลายเดือนจนกระทั่งทางโรงพยาบาลคลองลานส่งตัวต่อไป ที่โรงพยาบาลกำแพงเพชร จนทราบว่าเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว ที่มีภาวะที่เม็ดเลือดขาว กลายเป็นมะเร็งมีการสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวอย่างมากมาย จนร่างกายของเราไม่สามารถควบคุมมันได้ เซลล์มะเร็งเหล่านี้จะไปอยู่ตามอวัยวะต่างๆทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร และมีภูมิคุ้มกันต่ำ โดยต้องเสียค่าใช้จ่ายในการถ่ายเลือดเดือนละ 1-2 พันบาท แต่ด้วยฐานะที่บ้านยากจนจึงไม่สามารถหาเงินมารักษาได้ ทางตนก็จะได้เงินทางกิจนิมนต์งานพิธีสงฆ์ซึ่งไปขอร่วมกับทางวัดต่างๆเพื่อนำ เงินเก็บไว้เป็นค่ารักษาหลานสาวทางหนึ่ง

ด้าน นางสาวสุรีรัตน์ เล่าว่า เริ่มรู้ตัวว่าป่วย เมื่อประมาณปี 2556 ตอนนั้นกำลังเรียนอยู่ชั้น ม.4/2 ที่โรงเรียนคลองลานพัฒนาจินดาศักดิ์ ช่วงนั้นโรงเรียนหยุดปิดเทอมได้ตามหลวงตาเล็กไปช่วยงานที่วัดคลองลาน อยู่ๆก็มีอาการตัวเหลือง เวียนศีรษะ ไม่มีแรง หลวงตาจึงนำส่งโรงพยาบาลคลองลาน จนกระทั่งทราบว่าป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว ระยะที่ 1 ทางโรงพยาบาลคลองลานไม่มีเลือดในการถ่ายเลือด จึงส่งตัวต่อไปที่โรงพยาบาลกำแพงเพชร แพทย์ได้รักษาด้วยการทำครีโม โดยต้องทำ 3 ครั้งติดต่อกัน ซึ่งต้องกรุ๊ปเลือด B Negative ที่หายากหน่อย แต่ตอนนี้ได้ผ่านการทำครีโมไปแล้ว1ครั้ง แต่อีก 2 ครั้ง ต้องรอร่างกายพร้อมกันซึ่งขณะนี้ร่างกายยังไม่แข็งแรงดี

"เป็นห่วงเรื่องการเรียน ไม่รู้เกรดจะตกหรือเปล่า ตั้งแต่ ม.1 ถึง ม.4 ได้เกรดเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 3.25 ไม่มีติดวิชาใดๆเลย แต่ตอนนี้ เหมือนหัวสมองไม่สั่งงาน มึน เรียนหนังสือก็ไม่ค่อยรู้เรื่อง อาจเกี่ยวกับโรคที่ป่วยหรือเดินทางไปมาโรงพยาบาลในเมืองกำแพงเพชร ตลอด เพราะต้องนั่งรถโดยไปคนเดียว บางครั้งหลวงตาเล็กติดธุระก็ไม่ได้ไปเป็นเพื่อน และบ้างครั้นก็ต้องนอนรักตัวในห้องรวมของตึกโรงพยาบาลกำแพงเพชร 5-7 วัน เพื่อรอการรักษาจึงขาดเรียนบ่อยๆ"น.ส.สุรีรัตน์ กล่าว

สำหรับท่านใดที่ต้องการช่วยบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือค่ารักษา และบริจาคเลือด ได้บัญชี นายเล็ก สังศรีแก้ว ( หลวงตาเล็ก ) ออมทรัพย์ เลขที่ 284-2-71969-3 ธนาคารกสิกรไทยสาขาคลองลาน จ.กำแพงเพชร หรือท่านใดจะบริจาดเลือดกรุ๊ปเลือด B Negative ได้ที่โรงพยาบาลกำแพงเพชรโดยแจ้งว่าบริจาคให้ในกรณีของ นางสาวสุรีรัตน์ พุ่มขุม นักเรียนโรงเรียนคลองลานพัฒนาจินดาศักดิ์ อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โรงเรียนคลองลานพัฒนาจินดาศักดิ์ เลขที่ 124 หมู่ 17 ต.คลองลานพัฒนา อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร 62180 โทร. (055)868655 , 082-8932219

 

ที่มา : ไทยรัฐ