Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Home บทความ บทความ สงครามโลกเลี่ยงไม่ได้แล้ว

สงครามโลกเลี่ยงไม่ได้แล้ว

Monday, 19 November 2012 16:41

 

 

     ยิวรอให้บารัค โอบามาชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีอีกสมัย จึงจะออกลาย ไล่ถล่มซีเรียตามชายแดน หลายวันติดๆกัน ตามมาด้วยการลอบสังหารผู้นำฮามาส ซึ่งเป็นกลุ่มต่อต้านยิวในปาเลสไตน์อย่างโหดเหี้ยม ทำให้กรุง เทล อาวีฟถูกตอบโต้อย่างทันควัน

     อิสราเอลประกาศภาวะสงครามด้วยการระดมพลเกณฑ์ทหารเข้าประจำการ อิยิปต์เครื่องร้อนขึ้นมาทันที เปลี่ยนนโยบายไม่เอายิว หลังจากผู้นำฮอสซี่ มูบารัคถูกโค่นจากตำแหน่งจากการประท้วงภายในประเทศโดยมีมหาอำนาจตะวันตกหนุนหลัง แม้ว่าอิยิปต์จะรับใช้ตะวันตกมานาน ท้ายที่สุดก็ไปไม่รอด เปลี่ยนนโยบายไม่เอายิวแล้วสงครามตะวันออกกลางงวดนี้้ มีทีท่าจะขยายวงกว้าง อิหร่านได้เตรียมการมานานแล้ว ขณะนี้กองทัพอากาศ เตรียมพร้อมเต็มพิกัด ตุรกีกับซีเรียซัดกันมายกใหญ่แล้ว ตุรกีเป็นฐานของนาโต้ในการเข้าทำสงครามกับตะวันออกกลาง ถ้าตุรกีเข้าร่วมสงครามอย่างเต็มตัว นาโต้ซึ่งก่อตั้งขึ้นมาเพื่อปิดล้อมรัสเซียจะเข้าสู่สงครามใหญ่ ซึ่งจะทำให้สมาชิกนาโต้อื่นๆ เข้าร่วมวงด้วย ยิวมีความสัมพันธ์กับอเมริกาอย่างพิเศษยิ่ง เมื่อยิวเข้าสู่สงคราม จะทำให้อเมริกาเข้าสู่สงครามโดยปริยาย จะมีผลทำให้สงครามตะวันออกกลางขยายวง เพราะว่าจีน รัสเซียหรือแม้กระทั่งอินเดีย จะถูกบีบให้เข้าร่วมวงโดยอยู่ฝั่งตรงข้ามกัน

 

     สถานการณ์ที่กำลังดำเนินกันอย่างเข้มข้นในขณะนี้ เป็นเหตุปัจจัยหลักทำให้ประธานาธิบดีโอบามารีบมาเยือนไทยหลังชนะการเลือกตั้งมาหมาดๆ เพราะว่าประเทศไทยเป็นจุดยุทธศาสตร์ทำคัญในภูมิภาคนี้ ถ้าได้ไทยเป็นพวก การปิดล้อมจีนจะสมบูรณ์และการทำสงครามในตะวันออกกลาง จะสะดวกยิ่งขึ้นเพราะมีไทยเป็นฐานทัพฐานบำรุงกำลังยุทโธปกรณ์

 

     โดยที่ในวันพุทธที่แล้ว พลเอกสุกำพล สุวรรณทัต รมวกาโหมของไทยและนาย ลีออน พาเน็ตต้า รมวกลาโหมสหรัฐฯ ได้ร่วมลงนามแถลงการณ์ป้องกันประเทศร่วมระหว่างไทยและสหรัฐฯ ถือได้ว่าประเทศไทยได้เลือกข้างอย่างเต็มตัวในความขัดแข้งของมหาอำนาจโลกที่กำลังครุกรุ่นขึ้นมา มีโอกาสจะปะทะกันสูง เป็นการเลือกข้างที่ขาดการยับยั้งชั่งใจ และดูผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลัก เพราะแถลงการร่วมการป้องกันประเทศมีผลผูกพันให้สหรัฐฯสามารถส่งกำลังทหารและอาวุธเข้าบ้านเราอย่างไม่จำกัด เหมือนกับเราตีเช็คเปล่าให้เขา ตกเป็นอาณานิคมทางทหารโดยรู้ตัวไม่รู้ตัวก็ตาม ที่จริงเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่เป็นความเป็นความตายของชาติ เทียบเท่ากับสนธิสัญญาทางทหาร สมควรที่ประชาชนคนไทยและรัฐสภาต้องได้รับการปรึกษาหารือและอนุมัติร่วมตามมาตรา 190ของรัฐธรรมนูญ หัวใจของแถลงการณ์ร่วมนี้เป็นการต่อยอดสนธิสัญญาทางทหารเซ็นระหว่างจอมพล ป พิบูลสงครามกับสหรัฐฯเมื่อปี 1950 จะมีผลให้ไทยต้องร่วมรบกับสหรัฐฯในกรณีที่สหรัฐฯทำสงครามกับประเทศอื่น นัยะอีกอย่างคือ บ้านเราจะเป็นสมรภูมิสงครามเมื่อมีการใช้ไทยเป็นฐานทัพของสหรัฐฯ พูดกัยง่ายๆ เราเป็นเมืองขึ้นทางทหารของสหรัฐฯมานานตั้งแต่ช่วงสงครามเย็นแล้ว

 

     โอบามาได้มาต่อยอดเรื่องเสรีการค้าผ่าน Trans-Pacific Partnership จะมีผลทำให้ประเทศไทยโดนกินรวบในทุกๆด้านทางเศรษฐกิจ ถ้าเราตกลงเข้าร่วมเป็นสมาชิกอย่างเป็นทางการ

 

     สรุปอเมริกากำลังกินรวบประเทศไทย ทั้งทางด้านหทารและทางเศรษฐกิจโดยที่ประชาชนไม่รู้เรื่องแม้แต่น้อย และโดยที่ฝ่ายบริหารกำลังเป็นกงจักรเป็นดอกบัว