Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Home เส้นทางการต่อสู้ สุวรรณภูมิ ก.ค.50 “บรรณวิทย์” เตรียมเสนอบอร์ด ทอท.พิจารณาปิดสนามบินสุวรรณภูมิทั้งหม

“บรรณวิทย์” เตรียมเสนอบอร์ด ทอท.พิจารณาปิดสนามบินสุวรรณภูมิทั้งหม

Thursday, 08 October 2009 14:17

      

       วันนี้ (8 ก.พ.) พล.ร.อ.บรรณวิทย์ เก่งเรียน ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาและติดตามการแก้ไขปัญหาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ เปิดเผยระหว่างการลงพื้นที่ตรวจสอบความพร้อมของสนามบินดอนเมือง ว่า จากการที่คณะทำงานตรวจสอบรันเวย์สนามบินสุวรรณภูมิ พบว่า รันเวย์มีความเสียหายบางส่วน และมีความจำเป็นต้องปิดซ่อม ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วเห็นว่า เพื่อความปลอดภัยควรจะปิดการใช้สนามบินสุวรรณภูมิทั้งหมด เพื่อซ่อมแซมรันเวย์ที่เสียหาย แล้วให้สายการบินทุกสายกลับมาใช้ดอนเมือง

     

       พล.ร.อ.บรรณวิทย์ กล่าวต่อว่า หากให้ทุกสายการบินกลับมาใช้ดอนเมือง ก็จะต้องมีการจ่ายค่าชดเชยให้กับสายการบินต่างๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.จะต้องไปพิจารณาเอง โดยคณะกรรมาธิการจะเสนอให้ ทอท พิจารณาเรื่องการปิดสนามบินสุวรรณภูมิอีกครั้ง แล้วให้บอร์ดของ ทอท.พิจารณาเองว่าจะมีมติอย่างไร หลังจากนั้นจะเสนอให้ ครม.พิจารณาต่อไป

      

       พล.ร.อ.บรรณวิทย์ ให้สัมภาษณ์ ASTV เพิ่มเติมว่า เดิมทีจะมีการย้ายสายการบินต้นทุนต่ำและสายการบินภายในประเทศ และล่าสุดกระทรวงคมนาคมได้ให้ย้ายสายการบินระหว่างประเทศย้ายมาด้วย การตรวจความพร้อมของสนามบินดอนเมืองในวันนี้ จึงเป็นการเตรียมการรองรับ และเมื่อคณะกรรมาธิการได้มาดู จึงมีแนวคิดว่าน่าจะเตรียมรับสถานการณ์ฉุกเฉินกรณีสนามบินสุวรรณภูมิมีปัญหาด้วย เช่น สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยจนเครื่องบินลงไม่ได้ เกิดอุบัติเหตุขนาดใหญ่ รันเวย์ทรุด เครื่องบินยางแตก หรือการปิดซ่อมใหญ่ จนต้องปิดบริการทั้งหมด สนามบินดอนเมือง จะรองรับได้หรือไม่

      

       พล.ร.อ.บรรณวิทย์ กล่าวว่า เมื่อดูความพร้อมของสนามบินดอนเมืองขณะนี้ ถ้าจะย้ายสายการบินกลับมาทั้งหมด ก็จะพร้อมภายใน 45 วัน ซึ่งขณะนี้ อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศกับอาคารในประเทศเตรียมไว้พร้อมแล้ว      

        ทั้งนี้ หากมีการย้ายมาดอนเมือง ก็ควรจะย้ายมาแบบประหยัด ส่วนค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นก็ต้องไปดูว่าเหตุสุดวิสัยที่ทำให้ต้องย้ายนั้นมาจากอะไร ใครเป็นผู้รับผิดชอบ

      

        พล.ร.อ.บรรณวิทย์ กล่าวต่อว่า วันพรุ่งนี้ คณะกรรมการตรวจสอบรันเวย์ ที่ตั้งโดยกระทรวงคมนาคม จะชี้แจงรายละเอียด และจะรู้ว่าใครจะรับผิดชอบ และจะต้องทำอย่างไร ซึ่งจะเป็นข้อมูลให้บอร์ด ทอท.พิจารณา และเสนอวิธีแก้ไข ซึ่งจะบอกว่าควรจะย้าย หรืออยู่สุวรรณภูมิต่อไป

      

        พล.ร.อ.บรรณวิทย์ กล่าวอีกว่า ในความเห็นส่วนตัว ปัญหาที่จะชี้ขาดว่าควรจะย้ายหรือไม่อยู่ที่รันเวย์ หากรันเวย์ต้องปิดซ่อม ก็ควรจะย้ายไปดอนเมืองทั้งหมด ไม่ควรปิดซ่อมบางส่วนแล้วให้เครื่องบินขึ้นลงได้บางส่วน ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการทำให้เกิดอันตราย

      

        กรณีบางเสียงบอกว่า การปิดสนามบินสุวรรณภูมิเป็นเพียงประเด็นทางการเมืองนั้น พล.ร.อ.บรรณวิทย์ กล่าวว่า เป็นการเบี่ยงเบนประเด็น เพราะคณะกรรมาธิการฯ ยังเห็นว่า จะต้องพัฒนาสนามบินสุวรรณภูมิให้เป็นศูนย์กลางการบินของภูมิภาคต่อไป โดยให้ดอนเมืองเป็นที่ให้บริการอุตสาหกรรมการบินควบคู่กันไปด้วย ซึ่งขณะนี้ได้ทำการศึกษาเพื่อปรับปรุงสนามบินสุวรรณภูมิให้แข่งกับต่างชาติได้ เช่น เรื่องความสะอาด เรื่องสิ่งแวดล้อม ในส่วนข้อบกพร่องอื่นๆ ของสนามบินสุวรรณภูมิไม่ว่าจะเป็นหลังคารั่ว ห้องน้ำไม่พอ แท็กซี่ผี ได้เสนอแนวทางแก้ไขไว้แล้ว ซึ่งสามารถซ่อมแซมไปด้วย เปิดให้บริการไปด้วยได้ แต่ถ้าเป็นปัญหาที่รันเวย์ เราไม่ควรประมาท ด้วยการเปิดใช้ไปด้วย แล้วให้คนงานเข้าซ่อมบนรันเวย์ด้วย เพราะจะเสี่ยงต่ออันตราย

      

       ด้าน นายทัศพล แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้า หากกระทรวงคมนาคมจะเชิญสายการบินทั้งหมดไปหารือ ก็พร้อมจะเข้าร่วมประชุม แต่ไทยแอร์เอเชียยืนยันว่า จะให้บริการที่ท่าอากาศยานใดก็ได้ แต่รัฐบาลต้องมีความชัดเจนว่า แต่ละท่าอากาศยานจะใช้ประโยชน์อย่างไร และไม่ควรให้สายการบินแยกการให้บริการของทั้ง 2 ท่าอากาศยาน และปัจจุบันสายการบินไทยแอร์เอเชีย ได้สั่งซื้อเครื่องบินเพิ่มอีก 40 ลำ เพื่อรองรับการขยายตัวของผู้โดยสาร แต่ไม่เกี่ยวกับการใช้ 2 ท่าอากาศยานเป็นท่าอากาศยานนานาชาติแต่อย่างใด.


ที่มา : ผู้จัดการ