Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Home เส้นทางการต่อสู้ สุวรรณภูมิ ก.ค.50 บรรณวิทย์ตั้งอนุกก.ศึกษาซีทีเอ็กซ์

บรรณวิทย์ตั้งอนุกก.ศึกษาซีทีเอ็กซ์

Thursday, 08 October 2009 15:36

       ข้องใจเปิดใช้สุวรรณภูมิไม่ถึงปีอุปกรณ์พัง

       กรณีเครื่องตรวจสอบวัตถุระเบิดแบบซีทีเอ็กซ์ 9000 ในสนามบินสุวรรณภูมิจำนวน 13 เครื่อง ไม่สามารถใช้งานได้ ส่งผลให้ระบบสายพานลำเลียงกระเป๋าไม่ทำงาน ต้องใช้กำลังทหารนับร้อยนายช่วยขนกระเป๋าและสัมภาระของผู้โดยสารแทน เมื่อคืนวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมานั้น

       เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน พล.ร.อ.บรรณวิทย์ เก่งเรียน ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) คมนาคม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้เดินทางไปตรวจสอบการทำงานของเครื่องซีทีเอ็กซ์ 9000 และระบบสายพานลำเลียง

       พล.ร.อ.บรรณวิทย์กล่าวว่า ได้รับรายงานว่าเครื่องซีทีเอ็กซ์ขัดข้องอันเกิดจากปัญหาเรื่องกระแสไฟฟ้าที่จ่ายมายังเครื่องไม่สม่ำเสมอ ส่งผลให้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ควบคุมเกิดไวรัส ทำให้เจ้าหน้าที่ของบริษัท จีอี อินวิชั่น ซึ่งเป็นบริษัทผู้ดำเนินการติดตั้งเครื่องซีทีเอ็กซ์ ต้องดำเนินการแก้ไขโดยปิดเครื่องและตัดระบบไฟฟ้าเพื่อจำกัดไวรัส เมื่อเปิดเครื่องใหม่ทำให้เกิดความขัดข้องดังกล่าว ยืนยันว่าความขัดข้องไม่ได้เกิดจากการโหลดหนังหรือเพลงตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

       พล.ร.อ.บรรณวิทย์กล่าวว่า ขณะนี้เครื่องซีทีเอ็กซ์ใช้งานได้แล้ว 16 เครื่อง จากทั้งหมด 26 เครื่อง โดย 10 เครื่องที่ยังใช้การไม่ได้นั้น มี 4 เครื่องที่จะสามารถใช้การได้เร็วๆ นี้ รอเพียงการเปลี่ยนอะไหล่เท่านั้น อีก 6 เครื่องพบว่าส่วนที่เสียหายเป็นส่วนของหลอดบรรจุสารกัมมันตรังสี จำเป็นต้องขออนุญาตจากสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติก่อนจึงจะสามารถนำเข้าหลอดดังกล่าวได้ จึงต้องใช้เวลาบ้าง อย่างไรก็ตาม การทำงานของเครื่องซีทีเอ็กซ์ทั้ง 16 เครื่อง ยังมีประสิทธิภาพ ดังนั้น กำลังทหารที่ส่งมาช่วยก่อนหน้านี้นั้นไม่จำเป็นต้องใช้แล้ว

       พล.ร.อ.บรรณวิทย์กล่าวว่า หลังจากนี้ กมธ.จะตั้งคณะอนุกรรมการศึกษาเรื่องที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีการสต๊อคชิ้นส่วนที่สำคัญไว้ รวมถึงตรวจหาสาเหตุต่างๆ ที่เกิดขึ้น เนื่องจากสนามบินเพิ่งเปิดใช้ไม่ถึง 1 ปี แต่อุปกรณ์ต่างๆ เกิดมีปัญหา หลังจากศึกษาแล้วจะส่งผลศึกษาให้กับบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. และกระทรวงคมนาคมเพื่อดำเนินการต่อไป

       นายเสรีรัตน์ ประสุตานนท์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กล่าวว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นยังไม่สามารถประเมินได้ อย่างไรก็ตาม ยังอยู่ในช่วงรับประกันของบริษัท จีอี อินวิชั่น ที่มีสัญญารับประกัน 2 ปี ซึ่งเพิ่งมีผลเมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ดังนั้น ค่าใช้จ่ายต่างๆ จีอีฯจะเป็นผู้รับผิดชอบ ส่วนผลกระทบที่เกิดขึ้นจะไม่ส่งผลต่อการดำเนินการสายการบินให้ล่าช้าแต่อย่างใด.ที่มา : มติชน ภาพจาก เดลินิวส์