Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Home เส้นทางการต่อสู้ ปัญหาการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารสนามบินสุวรรณถูมิ หลังคาสุวรรณภูมิผิดสเปก "รถเข็นกระเป๋า"ไร้มาตรฐาน

หลังคาสุวรรณภูมิผิดสเปก "รถเข็นกระเป๋า"ไร้มาตรฐาน

Friday, 09 October 2009 11:27

 

       บอร์ด ทอท.ชง คตส.สัปดาห์หน้าฟันทุจริตผ้าใบ- โกงรถเข็นกระเป๋าในสนามบินสุวรรณภูมิ พร้อมตั้ง "เสรีพิสุทธิ"นั่งบอร์ด ทอท.แทนตำแหน่งที่ยังว่างอยู่ พร้อมออกบัตรให้พนักงาน "คิงเพาเวอร์"เข้า-ออกท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเป็นชั่วคราวแล้ว

       คณะกรรมการ(บอร์ด)บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน)ได้มีการประชุมกันเมื่อวันที่1มิถุนายนที่ผ่านมา โดย บอร์ดทอท.มีมติแต่งตั้ง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส รักษาการ รักษาการ ผบ.ตร. เข้าดำรงตำแหน่งกรรมการในบอร์ด ทอท.ที่ว่างอยู่ 1 ตำแหน่ง

       ด้าน พล.ร.อ.บรรณวิทย์ เก่งเรียน หนึ่งใน บอร์ด ทอท. เปิดเผยว่า นสัปดาห์หน้า บอร์ด ทอท.จะยื่นหนังสือถึง คณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) ให้ดำเนินการตรวจสอบผู้กระทำผิดในการจัดซื้อผ้าใบหลังคา ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และโครงการจัดหารถเข็นสัมภาระ มาชดใช้ความเสียหายที่เกิดขึ้น รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่ตรวจรับงานในขณะนั้นซึ่งถือว่าบกพร่องต่อหน้าที่ "หลังคาผ้าใบอาคารผู้โดยสารที่มีการใช้วัสดุที่ผิดสเปก โดยเฉพาะวัสดุผ้าใบชั้นที่ 2 ซึ่งเป็นโพลีคาบอเนต หรือวัสดุใสคล้ายกระจก ซึ่งภายหลังจากที่ทอท.ส่งวัสดุไปตรวจคุณภาพในประเทศเยอรมนี พบว่า ไม่ผ่านมาตรฐาน ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อโครงสร้างหลังคาอาคารผู้โดยสาร เช่น ทำให้แสงผ่านมากเกินไป อุณหภูมิในอาคารสูงขึ้น และไม่ทราบว่าจะทนต่อการติดไฟกรณีเพลิงไหม้หรือไม่ รวมทั้งสภาพของผ้าใบชั้นในสุด ก็มีหลายจุดฉีกขาด ซีด และเป็นริ้วรอย ซึ่งภาพรวมทั้งหมด ในเมื่อหลังคาผ้าใบเหล่านี้ใช้วัสดุที่ไม่ได้มาตรฐานก็ต้องมีการรื้อเพื่อก่อสร้าง ใหม่ทั้งหมด ดังนั้นจึงส่งผลต่อการใช้งานของผ้าใบให้สั้นลงจาก 20 ปี เหลือเพียง 3-4 ปีเท่านั้น" พล.ร.อ.บรรณวิทย์ กล่าว

       ส่วนการจัดหารถเข็นกระเป๋าที่ใช้ใน ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นั้นพบว่าไม่ถูกสเปก เช่นกัน เนื่องจากหากชนกระจกประตู แล้วกระจกจะแตก นอกจากนี้ยังพบความไม่โปร่งใสเกิด ขึ้น บอร์ด ทอท.จะนำเรื่อง การเปิดประมูลร้านค้าบริเวณ บัสเทอร์มินอล ในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิโดยไม่มีการเปิดประกวดราคา โดยจะยื่นให้ คตส.ตรวจสอบหาผู้กระทำผิดด้วยเช่นกัน หลังจาก ซึ่งก่อนหน้านี้สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ ทอท.ไปตรวจพบ และได้ร้องเรียนมายังทอท.

       ด้านนางกัลยา ผกากรอง รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. กล่าวถึงกรณีที่ พนักงานบริษัท คิงเพาเวอร์ อินเตอร์เนชั่นเนล จำกัด มีปัญหาเรื่องบัตรพนักงานหมดอายุ ในขณะที่คณะกรรมการบริหารการพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (กทภ.) ไม่ต่ออายุบัตรให้แก่พนักงาน ซึ่งส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติงานว่า ซึ่งที่ประชุม พิจารณาแล้วทราบว่า เพื่อให้กระทบต่อร้านค้า ทาง ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จะทำเรื่องผ่อนผันให้ โดยนำบัตรที่หมดอายุมาต่ออายุ เป็นบัตรชั่วคราวระยะเวลา 3 เดือน.


ทีมา : แนวหน้า ถาพจาก tsood