Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Home เส้นทางการต่อสู้ ปัญหากรณีแอร์เอเชีย บรรณวิทย์จี้ยึดใบอนุญาตแอร์เอเชีย!

บรรณวิทย์จี้ยึดใบอนุญาตแอร์เอเชีย!

Tuesday, 13 October 2009 10:59

       ขู่ไม่จัดการเจอข้อหาละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ขอ.แย้งทำไม่ได้แถมหมดสิทธิฟ้องแพ่ง

       บรรณวิทย์ขู่กระทรวงคมนาคมจัดการไทยแอร์เอเชีย ยึดใบอนุญาตการบิน มัวอืดอาดเจอข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ขอ.แจงยึดทันทีไม่ได้หวั่นโดนฟ้องกลับ ต้องรอพาณิชย์ยืนยัน หากใช่นอมินี ฟันแน่ ชี้ดำเนินการฟ้องร้องแพ่งตามข้อเสนอบรรณวิทย์ไม่ได้
       พล.ร.อ.บรรณวิทย์ เก่งเรียน ประธานคณะกรรมาธิการคมนาคม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เปิดเผยภายหลังการตรวจเยี่ยมกรมการขนส่งทางอากาศ (ขอ.) ว่า ได้สอบถามความคืบหน้าการดำเนินการกับบริษัท ไทยแอร์เอเชีย ผู้ประกอบการสายการบินต้นทุนต่ำ โดยเห็นว่าการจดทะเบียนธุรกิจสายการบินและการขออนุญาตใช้สิทธิการบินของไทยแอร์เอเชียเป็นโมฆะตั้งแต่ต้น เพราะกฎหมายกำหนดให้สัดส่วนการถือหุ้นของธุรกิจสายการบินต้องมีสัดส่วนคนไทยไม่ต่ำกว่า 51% จึงเป็นหน้าที่ของกระทรวงคมนาคมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการสั่งระงับการบินของไทยแอร์เอเชียโดยเร็ว และหากดำเนินการล่าช้า คณะกรรมาธิการฯจะถือว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมายอาญา มาตรา 157 ข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

       พล.ร.อ.บรรณวิทย์กล่าวว่า ที่ผ่านมา ไทยแอร์เอเชียถือหุ้นโดยบริษัท แอร์เอเชีย 49% บริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) 51% แต่ปัจจุบันชินคอร์ปมีต่างชาติถือหุ้นอยู่กว่า 35% ดังนั้น จึงไม่เป็นไปตามข้อกำหนดใน พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจการบิน จึงถือว่าการจดทะเบียนและขออนุญาตใช้สิทธิการบินของไทยแอร์เอเชียเป็นโมฆะ หากไทยแอร์เอเชียต้องการเปิดให้บริการก็ต้องดำเนินการจดทะเบียนสายการบินใหม่ โดยต้องทำให้ถูกต้องตามกฎหมายก็สามารถทำได้ แต่ขณะนี้เมื่อใบอนุญาตใช้สิทธิทางการบินเป็นโมฆะ ก็ต้องระงับการบินทันที โดย ขอ.ได้ยื่นคำร้องไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ดอนเมือง เพื่อขออำนาจในการสั่งระงับการบินของสายการบินดังกล่าวแล้ว ส่วนการเอาผิดย้อนหลังกับไทยแอร์เอเชีย ก็จะดำเนินการเอาผิดทางแพ่งต่อไป

        นายชัยศักดิ์ อังค์สุวรรณ อธิบดีกรมการขนส่งทางอากาศ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรอคำตอบจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ว่าการถือหุ้นของสายการบินนี้เป็นนอมินีหรือไม่ หากได้รับคำตอบว่าเป็นนอมินี ก็จะสั่งระงับการบินทันที

        การอนุญาตจัดตั้งบริษัทการบินนั้นจะต้องมีหลักฐานใบรับรองและชี้แจงการถือหุ้นจากกระทรวงพาณิชย์มาตัดสินใจด้วย หากพบว่าผิดก็ต้องแก้ไขให้ถูกต้อง ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นตั้งแต่บริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ถือหุ้น ต่อมานำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) และเปลี่ยนสัดส่วนการถือหุ้นไปเป็นเทมาเส็ก และสายการบินก็มีเอเชีย เอวิเอชั่น ที่มีคนไทยมาถือหุ้นแทน ขอ.ได้สอบถามกระทรวงพาณิชย์ตลอดว่าการถือหุ้นเป็นลักษณะนอมินีหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้อยู่ระหว่างรอคำตอบ เพราะหาก ขอ.สั่งระงับการบินไปก่อน แล้วกระทรวงพาณิชย์ตอบว่าไม่ใช่นอมินี สายการบินก็จะฟ้องร้องกลับได้

        นายชัยศักดิ์กล่าวว่า ส่วนการฟ้องร้องทางแพ่ง ตามที่ พล.ร.อ.บรรณวิทย์เสนอนั้น เห็นว่าไม่สามารถทำได้ เนื่องจากปกติ ขอ.จะเปิดโอกาสให้ทุกสายการบินได้สิทธิบินเท่าเทียมกันอยู่แล้ว และสามารถบินได้ตามที่แต่ละสายการบินต้องการ.


ที่มา : มติชน