Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Home เส้นทางการต่อสู้ ปัญหากรณีแอร์เอเชีย “บรรณวิทย์” ไล่บี้กรมขนส่งทางอากาศ ยึดใบ อนุญาต 'แอร์เอเชีย'

“บรรณวิทย์” ไล่บี้กรมขนส่งทางอากาศ ยึดใบ อนุญาต 'แอร์เอเชีย'

Tuesday, 13 October 2009 11:08

         พล.ร.อ.บรรณวิทย์ เก่งเรียน ประธานคณะกรรมาธิการคมนาคม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมกรมการขนส่งทางอากาศ (ขอ.) พร้อมถามความคืบหน้าในการดำเนินการกับสายการบินไทยแอร์เอเชีย หลังตรวจสอบพบว่าสายการบินดังกล่าวกระทำผิด พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจการบิน ในกรณีสัดส่วนการถือหุ้นไม่เป็นไปตามที่กำหนด เนื่องจากตามกฎหมายกำหนดให้สัดส่วนการถือหุ้นของธุรกิจสายการบิน ต้องมีสัดส่วนของคนไทยรวมไม่ต่ำกว่า 51% ซึ่งที่ผ่านมาสายการบินไทยแอร์เอเชียถือหุ้นโดย 1. บริษัท เอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด 50% (ซึ่งในส่วนนี้มีกลุ่มชินคอร์ปถือหุ้นถึง 49% แต่ในบริษัทชินคอร์ปเองกลับมีต่างชาติถือหุ้นกว่า 35%) 2. แอร์มาเลเซีย 49% และ 3. นายทัศพล แบเลเว็ลด์ 1%
         ดังนั้น จึงไม่เป็นไปตามข้อกำหนดใน พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจการบิน เพราะเมื่อรวมสัดส่วนผู้ถือหุ้นต่างชาติแล้วเกินกว่าที่กำหนดแน่นอน  ดังนั้น  จึงถือว่าการจดทะเบียนธุรกิจสายการบิน และการขออนุญาตใช้สิทธิทางการบินของสายการบินไทยแอร์เอเชีย จึงเป็นโมฆะมาตั้งแต่ต้น กระทรวงคมนาคมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องสั่งระงับการบินของสายการบินไทยแอร์เอเชียโดยเร็ว เพื่อให้เกิดมาตรฐานและความเป็นธรรมกับผู้ประกอบการรายอื่นที่กระทำถูกต้องตามกฎหมาย และหากดำเนินการล่าช้า ทางคณะกรรมาธิการคมนาคม จะถือว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมายอาญา มาตรา 157 ข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

        “หากสายการบินไทยแอร์เอเชียต้องการเปิดให้บริการก็จะต้องดำเนินการจดทะเบียนสายการบินใหม่ให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพราะขณะนี้ถือว่า ใบอนุญาตสิทธิทางการบินของไทยแอร์เอเชียเป็นโมฆะ ต้องระงับการบินทันที ขณะนี้ทาง ขอ.ได้ยื่นคำร้องไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ดอนเมือง เพื่อขออำนาจสั่งระงับการบินของสายการบินดังกล่าว ส่วนการเอาผิดย้อนหลังก็จะดำเนินการเอาผิดทางแพ่งต่อไป” 

         ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ก่อนหน้านี้ในสัดส่วนหุ้นของกลุ่มชินคอร์ปจำนวน 49% นั้น ภายหลังจากที่กลุ่มชินคอร์ปได้มีการขายหุ้นให้กับกองทุนเทมาเสก ประเทศสิงคโปร์ ทางชินคอร์ปได้มีการทำหนังสือชี้แจงต่อ ขอ. และกระทรวงพาณิชย์ว่าได้มีการเปลี่ยนแปลงสัดส่วนผู้ถือหุ้นเป็นคนไทยแล้ว และล่าสุดทางกลุ่มผู้บริหารระดับสูงของสายการบินไทยแอร์เอเชีย ได้เข้ามาซื้อหุ้นในส่วนของกลุ่มชินคอร์ปทั้งหมด จึงทำให้สัดส่วนผู้ถือหุ้นต่างชาติจึงไม่เกินกว่าที่กำหนด และถ้าหากจะเอาผิดย้อนหลังกับไทยแอร์เอเชีย ก็ทำได้เฉพาะช่วงที่มีการซื้อขายจากกลุ่มชินคอร์ปให้กองทุนเทมาเสก และยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงหุ้นเป็นคนไทย

         นอกจากนี้ นายต่อตระกูล ยมนาค ในฐานะอนุกรรมการตรวจสอบปัญหาการชำรุดบริเวณทางวิ่ง-ทางขับสนามบินสุวรรณภูมิ ได้กล่าวชี้แจงต่อสภาวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย พร้อมกล่าวคำปฏิญาณวิศวกรน้ำตาคลอว่า จากที่มีข่าวว่าตนแก้ไขปัญหาทางวิ่ง-ทางขับล่าช้านั้น ยืนยันว่าที่ผ่านมาทำงานโปร่งใส ถูกต้องตามหลักวิศวกรรมไม่เคยรับเงินสินบน และพร้อมเดินหน้าต่อ เพราะล่าสุดคืบหน้าไปกว่า 70%.
 
 
ที่มา : ไทยรัฐ    16/06/07