Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Home เส้นทางการต่อสู้ ปัญหาที่ดินรถไฟเขากระโดง บรรณวิทย์จี้ทวงคืนที่ดินรถไฟจากนักการเมืองบุรีรัมย์

บรรณวิทย์จี้ทวงคืนที่ดินรถไฟจากนักการเมืองบุรีรัมย์

Tuesday, 13 October 2009 13:13

 

        แนะ ร.ฟ.ท.นำที่ดินไปให้เช่าเพื่อชำระหนี้ ด้านชาวบ้าน จ.บุรีรัมย์ กว่า 200 ครัวเรือน ก่อหวอดต้าน ร.ฟ.ท.ถอนสิทธิการครอบครองที่ดิน ขีดเส้น 30 วันไม่ได้คำตอบที่ชัดเจนจะเคลื่อนไหวใหญ่ อ้างมีเอกสิทธิครอบครองโดยถูกต้อง
        พล.ร.อ.บรรณวิทย์ เก่งเรียน ประธานคณะกรรมาธิการการคมนาคม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พร้อมด้วย นายเกรียงศักดิ์ แข็งขัน ประธานสหภาพการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดแถลงข่าวภายหลังกลุ่มสหภาพการรถไฟแห่งประเทศไทย เข้ายื่นหนังสือกรณีที่ให้ไปตรวจสอบ และยึดคืนที่ดินของ ร.ฟ.ท. ที่เขตพหลโยธิน และที่ จ.บุรีรัมย์พล.ร.อ.บรรณวิทย์ กล่าวว่า คณะกรรมาธิการได้ทวงถามความคืบหน้าหลังจากที่กระทรวงคมนาคมได้แจ้งให้ ร.ฟ.ท. นำที่ดิน ร.ฟ.ท.ใน จ.บุรีรัมย์ คืนกลับมา

        หลังถูกผู้มีอิทธิพลทางการเมืองบุกรุกที่ดังกล่าวก่อนหน้านี้ ร.ฟ.ท.ได้ดำเนินการตรวจสอบและให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ดำเนินคดีกรณีการบุกรุกครอบครองที่สาธารณะโดยผิดกฎหมายของชาวบ้านใน จ.บุรีรัมย์ ซึ่งในจำนวนนี้มีการครอบครองที่ดินโดยผิดกฎหมายของนักการเมืองดังใน จ.บุรีรัมย์ บริเวณวนอุทยานเขากระโดง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ รวมอยู่ด้วยพล.ร.อ.บรรณวิทย์ กล่าวว่า ส่วนปัญหาการขาดทุนของ ร.ฟ.ท.นั้น คณะกรรมาธิการและสหภาพการรถไฟฯ มีแนวคิดร่วมกันว่า ควรตั้งบริษัทบริหารสินทรัพย์ขึ้นมาบริหารการใช้ที่ดินของ ร.ฟ.ท. ซึ่งขณะนี้ที่ดินมีถึง 2.5 แสนไร่ โดยมี 5 หมื่นไร่ ที่เป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์ ดังนั้นเมื่อ ร.ฟ.ท.ประสบภาวะขาดทุน ควรนำพื้นที่ดังกล่าวมาให้เช่าเพื่อชำระหนี้ ส่วนปัญหาที่ดินของ ร.ฟ.ท.ย่านพหลโยธินนั้น คณะกรรมาธิการมีมติให้ทำตามพระราชบัญญัติร่วมทุนฯ ปี 2535 โดยคัดเลือกบริษัทเอกชน ทั้งนี้ ได้ประเมินค่าเช่าที่ดินดังกล่าวแล้วพบว่า ในเวลา 30 ปี มีมูลค่าถึง 4-5 หมื่นล้านบาท

        ซึ่งมูลค่าดังกล่าวสามารถนำมาชำระหนี้ของ ร.ฟ.ท.ได้ทั้งหมดส่วนที่ จ.บุรีรัมย์ เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 28 พฤษภาคม ได้มีชาวบ้านใน 5 หมู่บ้าน 2 ตำบล ได้แก่ ต.อิสาณ หมู่ 4, 15 และ ต.เสม็ด หมู่ 9, 11, 16 รวมกว่า 200 ครัวเรือน ถือป้ายชุมนุมประท้วงที่หน้าสถานีรถไฟบุรีรัมย์ เพื่อต่อต้าน ร.ฟ.ท.ที่จะเพิกถอนสิทธิการครอบครองที่ดินของชาวบ้าน กว่า 1,000 ครัวเรือน ซึ่งในจำนวนนี้มีเอกสารสิทธิอยู่กว่า 200 ครัวเรือน โดยกล่าวหาว่า ชาวบ้านเข้าไปบุกรุก จับจองที่ดินทับที่ของ ร.ฟ.ท. ตามพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตสร้างทางรถไฟหลวงต่อจากนครราชสีมาถึงอุบลราชธานี พ.ศ.2462 ทำให้เกิดข้อพิพาทระหว่างชาวบ้านที่เดือดร้อนกับ ร.ฟ.ท.มานานตั้งแต่ปี 2538ทั้งนี้ ชาวบ้านยืนยันว่า ที่ดินดังกล่าวได้ทำกินและอยู่อาศัยมานานกว่า 90 ปี ตั้งแต่สมัยปู่ย่า ตายาย มีเอกสารสิทธิโฉนดที่ดิน น.ส.3 และ สค.1 ครอบครองอย่างถูกต้อง กว่า 200 ครัวเรือน จนได้มีการตั้งคณะกรรมการเข้ามาร่วมในการแก้ไขปัญหา แต่ไม่มีความคืบหน้า ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถทำนิติกรรม หรือประโยชน์ในที่ดินดังกล่าวได้ จึงร่วมกันมาชุมนุมประท้วง โดยทำการยื่นหนังสือกับ นายบรรจง จันทร รักษาการนายสถานีรถไฟบุรีรัมย์ พร้อมยื่นคำขาดขอรับทราบคำตอบ ในการแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้านที่เดือดร้อนภายใน 30 วัน ไม่เช่นนั้นก็จะรวมตัวกันเคลื่อนไหวเรียกร้องต่อไปด้านนายบรรจง จันทร รักษาการนายสถานีรถไฟบุรีรัมย์ กล่าวภายหลังรับหนังสือร้องจากชาวบ้านว่า ตนไม่มีอำนาจที่จะดำเนินการแก้ไขปัญหาได้ แต่พร้อมที่จะนำหนังสือร้องเรียนดังกล่าวส่งไปยังผู้ว่าการ ร.ฟ.ท. เพื่อรับทราบ และพิจารณาแก้ไขปัญหาตามข้อเรียกร้องของชาวบ้านดังกล่าวอย่างเร่งด่วนต่อไป

        นายสุพจน์ สวัสดิ์พุทรา นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) อิสาณ กล่าวว่า ชาวบ้านที่ชุมนุมประท้วงในครั้งนี้ ได้รับความเดือดร้อนจากที่ ร.ฟ.ท.จะเพิกถอนสิทธิการครอบครองที่ดิน ปัจจุบันชาวบ้านไม่สามารถทำประโยชน์ หรือนิติกรรมใดๆ ในที่ดินที่อาศัยอยู่ได้ แม้แต่จะขอเลขที่บ้านก็ไม่สามารถกระทำได้ ในฐานะที่ตนเป็นนายก อบต.อิสาณ จึงต้องมาดูแลช่วยเหลือ โดยขอให้ ร.ฟ.ท. หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาดำเนินการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้ชาวบ้านดังกล่าว พร้อมยืนยันว่า การชุมนุมครั้งนี้ไม่มีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องด้านนายประหยัด เทพนคร อดีตผู้ใหญ่บ้านบ้านศิลาชัย ปัจจุบันเป็นประธานสภา อบต.อิสาณ ระบุว่า ที่ผ่านมาการแก้ไขปัญหาของคณะกรรมการไม่มีความคืบหน้า ทำให้ชาวบ้านต้องได้รับความเดือดร้อนมาโดยตลอด อีกทั้งชาวบ้านต้องการความชัดเจน เพราะปัจจุบันชาวบ้านหลายครัวเรือนมีหลักฐานการครอบครองที่ดิน มีทั้งพยานบุคคลก็ยังเหลืออยู่ จึงร้องขอให้ ร.ฟ.ท.พิจารณาให้ความเป็นธรรมแก่ชาวบ้าน หากการชุมนุมครั้งนี้ยังไม่ได้รับความเป็นธรรม ชาวบ้านก็จะรวมตัวกันเคลื่อนไหวเรียกร้องจนถึงที่สุดหน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้วครั้ง.


ที่มา : คม ชัด ลึก