Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Home บทความ วาทะนายพลคนกล้า “บรรณวิทย์” จี้ กกต. แจงเรื่องซุก 8 พรรค ลักหลับตอนตี 3 กันที่ไหน?

“บรรณวิทย์” จี้ กกต. แจงเรื่องซุก 8 พรรค ลักหลับตอนตี 3 กันที่ไหน?

Monday, 23 December 2013 16:22

alt

     พลเรือเอก บรรณวิทย์ เก่งเรียน อดีตรองปลัดกระทรวงกลาโหม และอดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเมื่อเช้าวันนี้ ที่ กกต. แจงข้อสงสัยของสังคมเรื่องการซุก 8 พรรคลักหลับตอนตี 3 ว่าทำกันที่ไหน เพราะมีคนยืนยันว่าอาคารกีฬาเวสน์ 1 ปิดตั้งแต่กลางคืนจนถึงสว่าง สังคมสงสัยลักหลับกันข้างนอกเหมือนยุคสามหนาห้าห่วง

 

     พลเรือเอก บรรณวิทย์ เก่งเรียน กล่าวว่าขณะนี้ในสังคมออนไลน์ได้เปิดเผยบันทึกการรับสมัครรับเลือกตั้งก่อนเวลา 08.30 น. ซึ่งระบุว่ามีตัวแทนพรรคการเมือง 8 พรรคไปยื่นใบสมัครก่อนเวลา 08.30 น. โดยยื่นกันตั้งแต่ตี 3 ว่าการรับสมัครดังกล่าวทำกันที่ไหนแน่? และสังคมสงสัยว่าอาจทำกันที่โรงแรมข้างนอก แบบเดียวกับเหตุการณ์ที่เคยทำบัญชีผู้เลือกตั้งปลอมในยุคสามหนาห้าห่วง
พลเรือเอก บรรณวิทย์ เก่งเรียน กล่าวว่าสังคมออนไลน์ตั้งข้อสงสัยว่าในเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายร้อยคนเข้าไปดูแลสถานที่เลือกตั้ง ใช้โซ่และกุญแจล็อคประตูทางเข้าสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่นดินแดงทุกด้านไว้ตั้งแต่ตอนเย็น และไม่ให้ผู้ที่ไม่มีหน้าที่เกี่ยวข้องเข้าไปในบริเวณนั้น ครั้นเวลาราว 3 ทุ่มก็มีมวลชนไปชุมนุมหน้าประตูทางเข้าสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ทุกประตู ซึ่งมีการยืนยันว่าไม่มีใครเปิดประตูเข้าไปในสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่นตั้งแต่เวลาที่มวลชนไปชุมนุมที่นั่นจนกระทั่งถึงเวลาเช้า การที่เอกสารรับสมัครการเลือกตั้งที่มีตัวแทน 8 พรรคการเมืองไปลงชื่อรับสมัครก่อนเวลา 08.30 น. ที่อาคารกีฬาเวสน์ 1 นั้น ในสังคมออนไลน์ก็ตั้งข้อสงสัยว่าอาคารดังกล่าวเป็นสถานที่รับสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งเป็นสถานที่หวงห้ามมิให้บุคคลที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องเข้าไป และมีการปิดประตูตลอดทั้งคืน ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมีการเปิดอาคารกีฬาเวสน์ 1 และทำการรับสมัครเลือกตั้งตั้งแต่ตอนตี 3 นอกจากนี้ยังมีการพูดถึงคำยืนยันของเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารบางคนว่าไม่มีใครเปิดอาคารกีฬาเวสน์ 1 เพื่อรับสมัครรับเลือกตั้งตอนตี 3 เลย เพราะ กกต. ประกาศให้รับสมัครับเลือกตั้งตั้งแต่เวลา 08.30 น. ของวันที่ 23 ธันวาคม 2556 สังคมจึงสงสัยว่ามีใครบางคนสมคบกับพรรคการเมืองไปจัดทำหลักฐานการสมัครรับเลือกตั้งกันข้างนอกซึ่งอาจเป็นโรงแรมแห่งใดแห่งหนึ่งเหมือนกับเหตุการณ์ที่เคยเปิดโรงแรมจัดทำบัญชีเลือกตั้งปลอมในยุคสามหนาห้าห่วง ดังนั้น กกต.จึงต้องแถลงความจริงให้ประชาชนทราบว่า กกต.คนไหนที่เกี่ยวข้องกับการทำบันทึกการสมัครรับเลือกตั้งของพรรคการเมือง 8 พรรคที่สังคมเรียกกันว่าซุก 8 พรรคลักหลับตอนตี 3 และการกระทำดังกล่าวได้ทำกันที่อาคารกีฬาเวสน์ 1 หรือไม่ และมีใครเกี่ยวข้องบ้าง ซึ่งจะทำให้คนที่ไม่เกี่ยวข้องไม่ต้องซวยตามไปด้วย ซึ่งตนยืนยันว่าการกระทำเช่นนี้เป็นการทุจริตเลือกตั้ง และทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นโมฆะด้วย ถ้าหากไม่มีการชี้แจง ตนเองก็จะถือว่า กกต.ทั้ง 5 คนสมคบกันทำเรื่องนี้ จะได้ไปดำเนินการตามครรลองของกฎหมายต่อไป

 

     พลเรือเอก บรรณวิทย์ เก่งเรียน กล่าวว่าการที่ กกต. ส่งเจ้าหน้าที่ไปทำการสมัครรับเลือกตั้งไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน นอกเหนือจากที่ประกาศไว้ในราชกิจจานุเบกษา ย่อมถือได้ว่าเป็นการทุจริตในการเลือกตั้ง เป็นการกระทำที่ไม่ชอบ ที่มีผลทำให้การจัดการเลือกตั้งผิดกฎหมายและเป็นโมฆะทั้งสิ้น ขณะนี้มีการแก้ตัวว่าเป็นเพียงการไปสังเกตการณ์ที่ สน.ดินแดง แต่สื่อมวลชนได้ถ่ายภาพไว้เป็นหลักฐานแล้วว่ามีการตรวจหลักฐานการสมัครรับเลือกตั้ง ดังนั้นจึงเป็นความผิดที่สำเร็จแล้ว หากไม่ชี้แจงก็จะต้องถือว่า กกต. ทั้ง 5 คนร่วมกันทำเรื่องนี้และต้องรับผิดชอบด้วย หรือถ้าแถลงว่าเป็นเพียงการแหกคอกฝ่าฝืนกฎหมายของคนใดคนหนึ่ง ประชาชนก็จะได้ดำเนินคดีได้ถูกคน

 

     พลเรือเอก บรรณวิทย์ เก่งเรียน ยังกล่าวอีกว่าตนตั้งข้อสังเกตว่ามีการแบ่งพวกกันไปสมัครเป็น 2 ชุด ชุดหนึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาล หรือพรรคบริวารที่เตรียมกันไว้ ตามที่เป็นข่าวลักหลับตอนตี 3 ส่วนอีกพวกหนึ่งกว่า 20 พรรคไปยื่นสมัครที่ สน.ดินแดง แล้วใส่ความเท็จกล่าวหาว่าประชาชนขัดขวางการไปสมัคร ซึ่งคนพวกนี้ไม่เคยเดินทางไปที่อาคารกีฬาเวสน์ 1 เลย มิหนำซ้ำ ยังเป็นการทำตามหนังสือที่สำนักเลขาธิการ กกต. แจ้งไปยังพรรคการเมืองซึ่งยังเป็นที่สงสัยว่าทำไมถึงแจ้งพรรคเหล่านี้ และแจ้งโดยอาศัยอำนาจอะไร เพราะไม่มีการประกาศในราชกิจจานุเบกษาแต่ประการใด.