Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Home ข่าวสาร ข่าวสาร ตบปาก'มาร์ค'ยุบสภาคือคืนอำนาจ 'ปู'เหน็บกกต.เลือกตั้งอยู่ที่เจตนา

ตบปาก'มาร์ค'ยุบสภาคือคืนอำนาจ 'ปู'เหน็บกกต.เลือกตั้งอยู่ที่เจตนา

Thursday, 10 April 2014 17:06

alt

 

     ตบปาก'มาร์ค'ยุบสภาคือคืนอำนาจ 'ปู'เหน็บกกต.เลือกตั้งอยู่ที่เจตนา  ที่กรมการปกครอง อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี

     น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้ลาออกเพื่อลดความขัดแย้ง ว่า ดิฉันคิดว่านายอภิสิทธิ์คงทราบถึงบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญว่า รัฐบาลที่มีการยุบสภาแล้วต้องมีหน้าที่ในการปฏิบัติ เชื่อว่านายอภิสิทธิ์ทราบตรงนี้ดี และเป็นสิ่งที่ดิฉันเองต้องปฏิบัติตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ การที่รัฐบาลยุบสภาคือ การคืนอำนาจให้ประชาชนทั้งประเทศ ดังนั้น อำนาจอธิปไตยของประชาชน ซึ่งส่วนนี้ประชาชนจะได้มีส่วนร่วมในการที่จะใช้อำนาจ และสิทธิของตนเองทุกคนในการที่จะตัดสินหาผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งผู้นำของ ประเทศ ด้วยการผ่านกระบวนการประชาธิปไตยคือ การเลือกตั้ง ไม่ใช่ว่าอำนาจที่คืนให้ประชาชนนั้นเราไม่มีกติกา คงจะต้องมีการใช้วิธีการใดที่จะทำให้เกิดการยอมรับ

     ผู้สื่อข่าวถามว่า มีเสียงวิจารณ์ว่า นายกฯ ไม่ยอมรับอำนาจศาล จะชี้แจงอย่างไร น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า เราใช้คำว่าตั้งข้อสังเกต และเราหวังว่าทุกท่านจะยึดหลักความเสมอภาค และความเป็นมาตรฐานเดียวกัน แต่ไม่ได้หมายความว่าเราปฏิเสธการรับอำนาจฝ่ายยุติธรรม เป็นเพียงข้อสังเกต ข้อสงสัย ถ้าผู้ที่รู้สามารถตอบให้คลายความสงสัยได้ จะเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ และทำให้คนที่รับฟังคลายความกังวลได้ เมื่อถามว่า ส่วนตัวกังวลใจกับคำวินิจฉัยที่จะออกมาหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ไม่ว่าใครที่เจอคดีหรือข้อกล่าวหาต้องมีความกังวลเช่นกัน ถ้าการตัดสินเป็นไปอย่างยุติธรรม เชื่อว่าทุกคนยอมรับ

     เมื่อถามว่า โดนปัญหารุมเร้าขนาดนี้ได้ใช้คติอะไรที่ทำให้ยืนอยู่ได้ นายกฯ กล่าวว่า คิดว่าบางครั้งเรามีความทุกข์เรามีปัญหาต่างๆ ถ้าเรามองแต่ความทุกข์ปัญหาจะมารุมเร้ากับเรา บางครั้งถ้าเรามองปัญหาไปในทางบวกบ้าง ปล่อยวางบ้าง และพยายามที่จะเอาใจเราไปเข้าใจในหัวอกคนอื่นบ้าง บางครั้งก็ต้องพยายามที่จะเข้าใจในบทบาทแต่ละฝ่าย แต่อย่างไรก็ตาม เราต้องใช้วิธีการอย่างมีสติและต้องนิ่ง เพื่อที่จะใช้สติปัญญาต่างๆ ในการแก้ปัญหาด้วยความสุขุม รอบคอบ

     เมื่อถามว่า มาถึงวันนี้คิดว่าการเลือกตั้งจะสามารถเดินหน้าไปได้หรือไม่ เพราะคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยังไม่รับปาก นายกฯ กล่าวว่า เราต้องถามว่า เราจะปล่อยให้ประเทศเราเป็นอย่างนี้หรือ ไม่มีคำตอบแม้กระทั้งว่า เราจะกลับเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตยได้อย่างไร จึงอยากให้คนไทยทุกคนได้ร่วมกันทำให้กติกาต่างๆ เริ่มเดิน เพราะถ้าเราไม่มีการเลือกตั้งเลย ไม่มีการช่วยกันแก้ปัญหาแล้วเราจะทำอย่างไร วันนี้ทุกคนเห็นว่าปัญหาต่างๆ บ้านเมืองมีมากมาย การแข่งขันภาคเอกชนต่างๆ เดือดร้อน จึงอยากให้ทุกคนมาช่วยกันแก้ปัญหา เมื่อถามว่า วันที่ 22 เม.ย.นี้ กกต.นัดหารือกับพรรคการเมืองเรื่องการเลือกตั้ง คิดว่านานเกินไปหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า วันที่คุยไม่เป็นประเด็นเท่าเจตนารมณ์ร่วมกันที่จะทำให้การเลือกตั้งนั้น เกิดขึ้นได้

 

800x600

แจงไม่เคยกินข้าว'อดีตรมต.พท.' ปปช.ชี้ข่าวไม่มีมูล-กระทบเชื่อมั่น

แนวหน้า / วันพฤหัสบดี ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2557, 16.20 น.

------------------------------------------------------------------------------------

 

10 เม.ย.57 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สนามบินน้ำ นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช.ได้เผยแพร่เอกสารต่อสื่อมวลชน กรณีที่ ตามที่สื่อออนไลน์ได้มีการเผยแพร่ข้อมูลว่า มีกรรมการ ป.ป.ช.ไปร่วมรับประทานอาหารกับอดีตรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย นั้น

 

Normal 0 false false false EN-US X-NONE TH MicrosoftInternetExplorer4