Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Home ข่าวสาร ข่าวสาร ไม่ฟันธง'โกตี๋'กบดานภาคเหนือ 'ภราดร'ยันไม่มีใครกล้ายื่นมือช่วย

ไม่ฟันธง'โกตี๋'กบดานภาคเหนือ 'ภราดร'ยันไม่มีใครกล้ายื่นมือช่วย

Saturday, 12 April 2014 17:03

 

 

 

alt

 

ไม่ฟันธง'โกตี๋'กบดานภาคเหนือ 'ภราดร'ยันไม่มีใครกล้ายื่นมือช่วย

 

 

วันที่ 12 เม.ย. 57 พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงการติดตามจับกุมนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ แกนนำคนเสื้อแดงจ.ปทุมธานี ว่า เมื่อวันที่ 11 เม.ย. ตำรวจออกหมายจับแล้ว และได้เข้าตรวจค้นบ้านและสถานีวิทยุของนายวุฒิพงศ์ แต่ไม่เจอตัว โดยช่วงเวลาสุดท้ายที่ปรากฏตัวนั้นอยู่ที่ภาคเหนือ ดังนั้นมีแนวโน้ม 2 อย่างคือ ไม่อยู่ในพื้นที่ภาคเหนือ ก็ข้ามไปฝั่งพม่าแล้ว

“ขณะนี้มีบางข่าวปล่อยออกมาว่า โกตี๋ข้ามไปพม่าแล้ว โดยมีทหารพม่าเอื้ออำนวย ซึ่งก็ยังเป็นข่าวปล่อยอยู่ ยังไม่มีการยืนยันข้อเท็จจริงนี้ เป็นเพียงข่าวลอยๆ มา เรายังต้องพิสูจน์กันต่อไปว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรแน่ โดยขณะนี้ได้แจ้งไปที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ทุกด่านให้ช่วยจับตาดูนายโกตี๋ ที่อาจจะเล็ดลอดออกนอกประเทศ แต่ผมคิดว่าหากนายโกตี๋ จะหนีออกนอกประเทศ เขาคงไม่ใช่เส้นทางผ่านตม. คงหนีไปตามชายแดนมากกว่า” พล.ท.ภราดร กล่าว

เลขาฯสมช. กล่าวว่า ขณะนี้ทางศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) ได้ส่งเจ้าหน้าที่ติดตามอย่างใกล้ชิด ซึ่งมีทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร แต่อย่าลืมว่านายโกตี๋ มีพวกมากเหมือนกัน โดยเฉพาะภาคเหนือ พรรคพวกภาคประชาชนเขาเยอะ

เมื่อถามว่า ข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้ มีการระบุว่านายวุฒิพงศ์ มีตำรวจระดับพล.ต.ท. นายหนึ่งคอยให้การสนับสนุนอยู่ จะมีการตรวจสอบไปถึงหรือไม่ พล.ท.ภราดร กล่าวว่า สามารถสืบสภาพได้ แต่โดยข้อเท็จจริง อาจจะเป็นลักษณะความคุ้นเคยกัน

“ในกรณีนี้ ในสถานการณ์แบบนี้ ผมว่าคงไม่มีใครไปช่วยเหลือเกื้อกูลนายโกตี๋ แน่นอน เพราะความจริงการใช้มวลชน หรือภาคประชาชนสามารถช่วยเขาได้อยู่แล้ว นอกจากนี้ ข้อหาที่นายโกตี๋ ถูกกล่าวหานี้ คงไม่มีผู้หลักผู้ใหญ่ที่ไหน จะเข้าไปยุ่งเกี่ยวด้วย” เลขาฯสมช.กล่าว

เมื่อถามว่า ทางกองทัพค่อนข้างอึดอัดกับเรื่องของนายวุฒิพงศ์ และพยายามจี้ให้ตำรวจดำเนินการให้ได้ และสืบให้ถึงคนที่สนับสนุนด้วย พล.ท.ภราดร กล่าวว่า ตอนนี้ทางกองทัพให้เฝ้าตรวจและติดตามบริเวณชายแดน และประสานไปทางผู้ช่วยทูตทหารต่างๆ กับประเทศเพื่อนบ้านด้วย ให้ช่วยติดตามข่าวสารให้ด้วยว่านายวุฒิพงศ์ จะหนีไปกบดานหรือไม่ แต่จนถึงขณะนี้ข่าวสารของนายวุฒิพงศ์ ยังไม่มีการชี้ชัดว่าอยู่ที่ไหน อย่างไร แต่มีการประสานกับประเทศเพื่อนบ้านไว้หมดแล้ว อย่างไรก็ตามในการประชุม ศอ.รส.มีความเป็นห่วงและให้ความสำคัญเรื่องนี้มาก โดยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งรัดจบกุมนายวุฒิพงศ์ มาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว บางครั้งอาจจะไม่มีการโหมหรือประโคมข่าว แต่เราไม่ปล่อยปละละเลยแน่นอน

เมื่อถามว่า ศอ.รส.มีความเป็นห่วงหรือไม่ว่า กรณีนายวุฒิพงศ์ อาจถูกเก็บจากฝ่ายที่ไม่พอใจ หรืออาจถูกฆ่าตัดตอน พล.ท.ภราดร กล่าวว่า เรื่องนี้เราคาดการณ์ไม่ได้ เราต้องติดตามกันอย่างเงียบๆ ไปก่อน และตอนนี้เรายังไม่รู้ว่าเขาอยู่ในประเทศหรือต่างประเทศกันแน่

 

ที่มา : แนวหน้า