Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Home ข่าวสาร ข่าวสาร “เหลิม”กาหัวคิดบัญชี เด้งปลัดสธ. บีบขรก.ห้ามต้อนรับกปปส.

“เหลิม”กาหัวคิดบัญชี เด้งปลัดสธ. บีบขรก.ห้ามต้อนรับกปปส.

Friday, 18 April 2014 09:10

“เหลิม”กาหัวคิดบัญชี เด้งปลัดสธ. บีบขรก.ห้ามต้อนรับกปปส.

“เหลิม”กาหัวคิดบัญชี

เด้งปลัดสธ.

บีบขรก.ห้ามต้อนรับกปปส.

ยธ.ย้ำถึงเวลาต้องเปลี่ยนปท.

ที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม แจ้งวัฒนะ เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 17 เมษายน หัวหน้าส่วนราชการระดับปลัดกระทรวง นำโดย นายนนทิกร กาญจนะจิตรา เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เข้าอวยพรพร้อมมอบแจกันดอกไม้ให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เนื่องในเทศกาลสงกรานต์  ก่อนจะประชุมร่วมกันติดตามนโยบายการทำงาน

ไร้เงาปลัดสธ.-ยธ.อวยพร“ปู”

โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวในที่ประชุมตอนหนึ่งว่า ขณะนี้หลายหน่วยงานอาจยังทำงานได้ไม่เต็มที่ แต่ก็อยากขอให้ทุกคนถือว่าเป็นข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีหน้าที่ดูแลประชาชน อะไรที่ติดขัดให้เร่งแก้ไข เพื่อให้การบริหารราชการคล่องตัวขึ้น โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจขอให้สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และแต่ละกระทรวงดูว่าจะช่วยกันแก้ปัญหาอย่างไร รวมถึงกระทรวงพาณิชย์ให้ติดตามดูแลราคาสินค้าที่มีผลกระทบต่อประชาชน เมื่อยังไม่มีรัฐบาลใหม่และขอแสดงความยินดีกับกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ที่จำนวนตัวเลขนักท่องเที่ยวดีขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมปลัดกระทรวงร่วมกับนายกฯวันนี้ นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) และนายกิตติพงษ์  กิตติยารักษ์  ปลัดกระทรวงยุติธรรมไม่ได้เดินทางมาร่วมอวยพรนายกฯและประชุมด้วยแต่อย่างใด

“เหลิม”อ้างถกปลัดดูแลความสงบ

ต่อมาเวลา 14.00 น. ที่ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) มีการประชุมปลัดกระทรวง เพื่อหารือและทำความเข้าใจถึงสถานการณ์การเมือง โดยมีร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ผอ.ศอ.รส.) เป็นประธาน ซึ่งมีปลัดฯและตัวแทนปลัดกระทรวงทั้ง 20 กระทรวงเข้าร่วม โดยกระทรวงที่ส่งตัวแทนเข้าร่วมคือ คมนาคม ต่างประเทศ พลังงาน แรงงาน ส่วนกระทรวงสาธารณสุขนั้น นพ.ณรงค์ไม่ได้เข้าร่วมประชุมและไม่ได้ส่งตัวแทนเข้าร่วมด้วย

โดยร.ต.อ.เฉลิมกล่าวเปิดประชุมว่า ศอ.รส.ไม่ได้ใช้อำนาจบาตรใหญ่ แต่เมื่อศอ.รส.ได้รับอำนาจให้ดูแลความสงบ จึงเชิญปลัดกระทรวงมาพูดคุย ซึ่งกว่าแต่ละคนจะได้มาเป็นปลัดกระทรวงนั้นเป็นเรื่องยาก ต้องมีคุณวุฒิ วัยวุฒิ มิฉะนั้นจะขึ้นมารับตำแหน่งไม่ได้

ขู่ปลัดสธ.ตั้งหลักได้โดนเด้งแน่

ทั้งนี้ ก่อนเข้าประชุม ร.ต.อ.เฉลิมให้สัมภาษณ์ถึงกรณีปลัดกระทรวงบางคนให้การสนับสนุนฝ่ายตรงข้าม รัฐบาลว่า ไม่มีใครห้าม แต่ถ้าแทงหวยผิด รัฐบาลตั้งหลักได้ก็ย้ายหมดมีเท่านั้น อย่างปลัดกระทรวงสาธารณสุข ใครจะเอาไว้ แต่ตนชอบคนแบบนี้ บ้านเมืองต้องมีคนอย่างนี้บ้าง มิฉะนั้น จะเหงาหงอย

ปลัดยธ.แจงที่ประชุมยันรู้หน้าที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุม ศอ.รส. นายกิตติพงษ์ กิตติยารักษ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้ชี้แจงต่อที่ประชุมถึงต้อนรับกลุ่ม กปปส.โดยยืนยันว่า ตระหนักในหน้าที่ ระเบียบวินัย และความเป็นกลางในภาวะความขัดแย้งของบ้านเมืองเป็นอย่างดี

ภายหลังประชุมนายกิตติพงษ์ให้สัมภาษณ์ว่า การพูดคุยวันนี้ไม่เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่กลุ่ม กปปส.ไปเยี่ยมกระทรวงต่างๆ เป็นความกังวลต่อสถานการณ์ในมุมมองของ ศอ.รส. ซึ่งตนคิดว่าเป็นประโยชน์ในการแก้ปัญหาความขัดแย้ง ที่จำเป็นต้องรับฟังความรู้สึกคู่ขัดแย้ง  ยอมรับว่าส่วนตัวรู้สึกกังวล เพราะมุมมองของแต่ละฝ่ายแตกต่างกันมาก ฝ่ายรัฐบาลเน้นการกระทำที่ไม่ชอบตามกฏหมายและระบอบประชาธิปไตย ขณะที่กลุ่ม

คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่ สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) มองว่าประเทศจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง แต่วิถีทางยังไม่ชัดเจนว่าจะเป็นที่ยอมรับจากทั้งสองฝ่ายหรือไม่ ซึ่งศอ.รส.สะท้อนเหตุการณ์ปี 2549 และมองว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากองค์กรอิสระ และกระบวนการที่ไม่เป็นประชาธิปไตย

ย้ำขรก.เป็นกลางจี้หาจุดร่วมกัน

ปลัดกระทรวงยุติธรรมระบุด้วยว่า ตนคิดว่าประเทศอยู่ในจุดที่เราต้องพูดคุยกันและรับฟังความเห็นจากทุกฝ่าย และร่วมหาทางออกที่เป็นประโยชน์สูงสุด ส่วนการเคลื่อนไหวของกลุ่ม กปปส.ไปกระทรวงต่างๆนั้น ที่ประชุมไม่ได้กำชับเรื่องนี้  ซึ่งตนอยากมองไปไกลกว่านั้นถึงการตั้งสติหาจุดร่วมกันและเห็นตรงกันว่า ประเทศไทยถึงเวลาต้องเปลี่ยนแปลง เชื่อว่าหลังจากหารือวันนี้ปลัดกระทรวงจะมีดุลยพินิจที่นำไปพิจารณาตามความ เหมาะสม โดยข้าราชการต้องรักษาความเป็นกลางทางการเมือง หนักแน่นในการแก้ปัญหาความขัดแย้ง

ศอ.รส.เตือนอย่าชุมนุมเวลาทำงาน

ด้านนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในฐานะเลขานุการศอ.รส. ให้สัมภาษณ์ว่า การประชุมศอ.รส.กำชับให้ปลัดกระทรวงไปทำความเข้าใจกับข้าราชการเกี่ยวกับการ เข้าร่วมชุมนุม เพราะถ้าเข้าร่วมชุมนุมในเวลาราชการคงไม่ได้ แต่ถ้านอกเวลาราชการถือเป็นสิทธิที่ทำได้ และได้กำชับให้ปลัดกระทรวงเป็นแบบอย่างที่ดีต่อข้าราชการในสังกัดด้วย นอกจากนี้ ยังกำชับให้ทุกกระทรวงเปิดให้บริการประชาชนให้ได้มากที่สุด

ผู้สื่อข่าวถามว่า ศอ.รส.ได้พูดถึงกรณีปลัดกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงยุติธรรมต้อนรับกลุ่ม กปปส.หรือไม่ นายธาริตเผยว่า มีการพูดถึง แต่ไม่ได้ตำหนิ แค่ไม่อยากให้เอาเป็นแบบอย่าง เพราะจะกระทบกระเทือนต่อการทำงาน

บีบคอห้ามต้อนรับกปปส.

ขณะที่นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกฯและรมว.ต่างประเทศ ในฐานะประธานที่ปรึกษา ศอ.รส.เปิดเผยว่า ได้สั่งห้ามทุกกระทรวงให้การต้อนรับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.โดยเด็ดขาดมิเช่นนั้นจะถูกตั้งกรรมการสอบสวนเอาผิดระเบียบวินัยข้า ราชการ มาตรา 81 ตามพ.ร.บ.ข้าราชการพลเรือนฯ เพราะกปปส.ได้ประกาศตัวเป็นรัฐาธิปัตย์ ถือว่าเป็นกบฎรอบสอง ดังนั้น ในเวลาราชการหากข้าราชการเข้าไปสนับสนุนเปิดประตูต้อนรับ ร่วมรับประทานอาหาร หรือแม้แต่ออกมาจากอาคารสถานที่ราชการต้อนรับขบวน กปปส.ก็ไม่ควรทำเด็ดขาด หากฝ่าฝืนจะถือว่ามีความผิด

“ปึ้ง”ย้ำเชิญปลัดมาเตือนสติ

ก่อนหน้านี้ นายสุรพงษ์ให้สัมภาษณ์ถึงการเชิญปลัดกระทรวงต่างๆเข้าประชุมร่วมกับ ศอ.รส.ว่า ไม่มีวัตถุประสงค์ใดแทรกซ้อน แต่ต้องการเชิญปลัดฯมาชี้แจงทำความเข้าใจในระเบียบข้าราชการพลเรือน ซึ่งมีข้อกำหนดชัดในการที่จะให้การสนับสนุนคนเป็นกบฎต่อบ้านเมือง หรือคนที่พยายามยึดอำนาจนั้นทำไม่ได้ เพราะผิดกฎหมาย ถ้าข้าราชการไปสนับสนุนถือเป็นการทำผิดระเบียบของข้าราชการพลเรือน ซึ่งในที่ประชุมจะนำเทปคำปราศรัยของเลขาธิการ กปปส.ที่ประกาศตั้งรัฏฐาธิปัตย์มาเปิดให้ดูประกอบด้วย

ยกระเบียบขู่ขรก.ผิดวินัย

“ปลัดกระทรวงบางคนทำงานมานานอาจลืมหรือไม่ได้สนใจระเบียบข้อบังคับการเป็น ข้าราชการเป็นอย่างไร จึงต้องรื้อฟื้นให้ทราบข้อกฎหมายระเบียบของตนเองให้เข้าใจและนำไปชี้แจงข้า ราชการในแต่ละกระทรวง ซึ่งการให้ความร่วมมือสนับสนุนบุคคลอย่างนายสุเทพ ที่เป็นรัฏฐาธิปัตย์นั้น ผิดวินัยของข้าราชการ”นายสุรพงษ์กล่าว

สั่งรมว.สธ.ฟันไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง

ผู้สื่อข่าวถามว่า ปลัดกระทรวงที่ไม่มาตามประชุมถือว่ากระด้างกระเดื่องต่อรัฐบาลหรือไม่ นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ต้องดูเหตุผล อย่างปลัดกระทรวงแรงงานแจ้งมาว่าป่วยพอฟังคำชี้แจงได้ แต่ปลัดกระทรวงสาธารณสุขปฏิเสธชัดเจนไม่มา ซึ่งแจ้งไปที่รมว.สาธารณสุขให้ดำเนินการตามระเบียบกระทรวง เป็นถึงปลัดกระทรวง การดำเนินการโดยไม่ถูกระเบียบข้อบังคับราชการ ทำตัวอยู่เหนือกฎระเบียบคงไม่ถูกต้อง ไม่อยากให้เป็นเยี่ยงอย่างข้าราชการทั่วไป เพราะข้าราชการต้องปฏิบัติภายใต้กฎระเบียบข้าราชการ บางคนเป็นข้าราชการที่ขึ้นมาเป็นใหญ่ด้วยการวิ่งเต้นจนลืมไปว่าตัวเอง ต้องอยู่ใต้กฎระเบียบ ถือเป็นอุทาหรณ์ให้ข้าราชการศึกษาควรนำเป็นเยี่ยงอย่างหรือไม่อย่างไร เพราะข้าราชการดีๆในบ้านเมืองก็มีอีกเยอะ

ประชาคมสธ.ป้องปลัดณรงค์

ขณะที่พญ.ประชุมพร บูรณ์เจริญ ตัวแทนประชาคมสาธารณสุข กล่าวตอบโต้นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกพรรคเพื่อไทย(พท.)ได้ให้ข่าวพาดพิงปลัด สธ. พร้อมเรียกร้องศอ. รส.เอาผิด ที่ไม่ไปร่วมประชุมว่า เป็นการให้ข่าวเพื่อลดความน่าเชื่อถือนพ.ณรงค์  ทั้งที่นพ.ณรงค์ได้ตำแหน่ง เพราะวิสัยทัศน์ที่โดดเด่น เป็นม้ามืดที่นายกรัฐมนตรีเลือกขึ้นมานอกสายตาใครๆไม่ได้ซื้อตำแหน่งมา จึงกล้าประกาศอิสรภาพโดยไม่ห่วงเก้าอี้

“นพ.ณรงค์ไม่เคยไปขึ้นเวที กปปส ไม่เคยไปคุยกับเลขาธิการ กปปส. เพราะเรามีเครือข่ายการแพทย์และสาธารณสุข ร่วมกันคิดร่วมกันทำ ยึดประโยชน์บ้านเมืองเป็นหลัก ปลัด สธ.จึงไม่ไปเข้ากับการเมืองฝ่ายไหน อยู่ที่สธ.ใครมาก็ต้อนรับ ส่วนความคิดจะไปตรงกับฝ่ายไหนอยู่ที่คิดเหมือนกันหรือไม่ ถ้ายึดความถูกต้องเพื่อบ้านเมืองก็อาจตรงกันได้”พญ.ประชุมพรกล่าว

 

ที่มา: แนวหน้า