Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Home บทความ ประชาชนร้องทุกข์ ประชาชนร้องทุกข์ร้องเรียนมาถึง”ไผ่ฎำ”ว่า การเสียภาษีรายได้ประจำปี

ประชาชนร้องทุกข์ร้องเรียนมาถึง”ไผ่ฎำ”ว่า การเสียภาษีรายได้ประจำปี

Friday, 18 April 2014 09:31

ประชาชนร้องทุกข์ร้องเรียนมาถึง”ไผ่ฎำ”ว่า การเสียภาษีรายได้ประจำปี

ประชาชนร้องทุกข์ร้องเรียนมาถึง”ไผ่ฎำ”ว่า การเสียภาษีรายได้ประจำปี หากมีการเสียภาษีทางเน็ตแล้วปรากฏทีหลังว่า เอกสารต่างๆไม่ไปปรากฏยังสรรพกร ต่อมาสรรพกรเรียก เก็บอีก พร้อมกล่าวหาว่าหลีกหนีภาษีลักษณะอย่างนี้จะทำอย่างไร และจะต่อสู้แบบไหน  ดูเหมือนประเด็นดังกล่าวเคยเกิดขึ้นมาแล้วเป็นกรณีศึกษา ซึ่งถือเป็นประเด็นที่ส่งผลให้คนเสียภาษีกังวลใจเป็นอย่างมากทีเดียว  เพราะการต่อสู้กับสรรพกรมี ความยากลำบากมากที่จะเอาชนะได้ จนเป็นเหตุให้คนบริสุทธิ์ถูกเรียกเก็บภาษีซ้ำซ้อน  จึงอยากบอกว่าเรื่องนี้ปัจจุบันนี้ประชาชนไม่ต้องกังวล  เนื่องจากทางกรมสรรพากรเปรี้ยงปร้างออกมาชัดเจนว่า ประชาชนคนใดประสบปัญหาดังกล่าว ให้นำเอกสารที่ได้แสดงยืนเสียทางเน็ตและมีการตอบรับว่าผ่านไปยืนยันก็จะไม่ มีปัญหาใดๆ   และจะถือว่าได้เสียภาษีถูกต้องแล้ว  ส่วนความผิดพลาดที่เกิดขึ้นสืบเนื่องจากเน็ตของสรรพกรมีปัญหาเอง...

ขอบคุณ นายสัญญา ชีนิมิต รองปลัด กทม. ที่ออกมาการันตีว่า หากถ้าเขตคลองสามวาไม่มีปัญญาไปขุดลอกลำรางสาธารณะที่มีปัญหาได้  ขอให้ถ่ายภาพบอกพิกัดถึงรองปลัด กทม. ผู้ดูแลสำนักการระบายน้ำ จากนั้นจะส่งคนเข้าไปแก้ปัญหาให้  แต่ในขณะเดียวกัน”ไผ่ฎำ”ก็อยากบอกมาทางรองปลัด กทม.ให้นำปมประเด็นเรื่องดังกล่าวพูดในที่ประชุมแนวดิ่งด้วยว่าหน่วยงานรับ ผิดชอบ”หลังยาว” เชื่อหรือไม่ปัญหาหลายอย่างตั้งแต่ป้ายโสโครกที่ขึ้นเต็มเป็นดอกเห็น โดยไม่มีใครกล้าเก็บ  ฟุตปาธพินาศสันตะโร การเผาไร้เผานาเสียงต่อการเกิดไฟไหม้บ้านเรือนประชาชน และอื่นๆอีกเพียบ ร้องไปเขตคลองสามวาหลับหูหลับตาเฉยอย่างเดียว  ซึ่งไม่รู้ว่าถ้าปล่อยไว้เยี่ยงนี้เขตจะเป็นที่พึ่งประชาชนได้กี่มากน้อย เสียดายคนดีๆในเขตไม่มีโอกาสได้แสดงฝีมือ เพราะอำนาจไม่ถึง จึงมาถึงคำถามจากประชาชนว่า  ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ต้องยุบเขตคลองสามวาเสีย เพราะไร้ปัญญาแก้ไขปัญหา  จะปล่อยให้สิ้นเปลื้องงบประมาณไว้ทำประแสงข้อง้าวอะไร  งานนี้ถ้ามันผู้ใดบอกว่า”ไผ่ฎำ”ชอบเดือดร้อน มันผู้นั้นทุรยศและเรศมหาบรรลัยอย่างบอกใคร  เพราะเดือนร้อนมานมนานตั้งแต่ปลายปี 2556  ลักษณะการร้องทุกข์มีทั้งบอกเล่า  วอนวอน ขอความเมตตามานับไม่ถ้วน  อนิจจาเจ้าหน้าที่รับผิดชอบต่างอยู่ในอาการ”บ้าใบ้”หูทวนลมดุจไม่มีอะไรใน ก่อไผ่   การวิ่งเต้นขุดลอกลำรางเวลาฝนมาถือว่าพฤติกรรมสุดทราม  หาใช่นักบริหารจัดการที่ดีไม่ ไม่สมควรที่ผู้หลักผู้ใหญ่จะไว้วางใจให้เติมใหญ่ก้าวหน้าอีกต่อไป ...

เห็นใจกับหลายเขตที่วันนี้ยังไร้หัว เวลาจะทำอะไรก็สุดลำบากสาหัส นอกจากไร้หัวแล้วบางเขตเจ้าหน้าที่ฝ่ายอื่นๆมีแต่เก้าอี้  ไม่มีคนนั่ง จึงกลายเป็นปํญหา”ชะตากรรมชะตาทราม”ต่อการบริหารงานเพื่อชาวบ้านอย่างมาก...

แต่ขณะเดียวกันคนที่ใกล้เกษียณอย่าง ปรเมศวร์  นัจจะนันทร์ หัวหน้าฝ่ายโยธาเขตประเวศ   ประกาศิตเร่งเครื่องเดินหน้าออกสะสางแก้ไขปัญหาให้ประชาชนที่ทุกข์ร้อนหนัก เห็นๆ  เช่น แก้ไขปัญหาลำรางสาธารณะ  เร่งออกใบอนุญาติการก่อสร้างที่ยังคั่งค้าง ร่วมไปถึงปัญหาการลอกท่อ โดยเน้นให้ผู้ที่รับผิดชอบออกตรวจตราปัญหาที่มีการร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือ ผอ.เขต  สั่งการตรงไหนทำได้ก่อนให้ดำเนินการอย่ารอช้า  แนวทางนี้ได้สร้างความอบอุ่นใจให้ชาวบ้านอย่างมาก  คนอย่างนี้หลังเกษียณไปเชื่อว่าต้องมีคนชม  งานนี้คนที่ได้ชื่อได้เสียงคงหนีไม่พ้น ผอ.เขตประเวศ เพราะผุ้ใต้บังคับบัญชาทำงานสนองนโยบายได้ดีเยี่ยม สมแล้วที่นัดท่านข้าวกันบนสำนักงานเขตบ่อยครั้งเชิงปรึกษาหารือเกี่ยวกับ หน้าที่การงาน...

ทิ้งท้ายด้วยเรื่องของคนไร้เหตุไร้ผลที่ประกาศไปทั่ว  ถึงเวลาที่ ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ บริพัตร ต้องลงจากตำแหน่งถาวร  ถ้ามีการเลือกตั้งใหม่ก็ไม่ได้อีกต่อไป และเชื่ อมั่นหากเลือกตั้งใหม่จริง ทางพรรคประชาธิปัตย์จะไม่ส่งลงสมัคร ...

เรื่องดังกล่าวถ้าพูดตามเหตุและผลถือว่าคนพูดมีสภาพไร้สาระสุดๆ  แถมภาวะจิตใจอคติสูง  อยากบอกตรงไปตรงมาว่า  ทุกอย่างไร้ปัญหา ถ้าเลือกใหม่ท่านก็ได้ยังได้นั่งเก้าอี้ผู้ว่าฯกทม.ดังเดิม  เรื่องอื่นไม่รู้ แต่เรื่องมาเฟียอีแอบเสพสุขมีน้อย และถ้าคนอื่นที่คนเสื้อแดงคิดว่าดี ประชาชนเขาบอกว่ามีกลิ่นมาเฟียแต่งตัวรอเข้า กทม.เป็นแถว

 

ที่มา : แนวหน้า