Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Home ข่าวสาร ข่าวสาร 'ปู'จับประชาชนเป็นตัวประกัน!! สร้างเงื่อนไขเว้นวรรคการเมือง

'ปู'จับประชาชนเป็นตัวประกัน!! สร้างเงื่อนไขเว้นวรรคการเมือง

Tuesday, 22 April 2014 21:20

'ปู'จับประชาชนเป็นตัวประกัน!! สร้างเงื่อนไขเว้นวรรคการเมือง

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ส่งสัญญาณนายกรัฐมนตรี และคนตระกูลชินวัตร วางมือทางการเมืองถ้ากระบวนการต่างๆ เป็นไปด้วยความยุติธรรม ว่า ไม่ได้คุย ผู้สื่อข่าวถามว่า เบื้องต้นจะเว้นวรรคทางการเมืองหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า อย่างที่เรียนว่ายังไม่ได้คุย ส่วนตัวไม่ได้ยึดติดกับตำแหน่งหน้าที่ ซึ่งเราได้เคยเรียนกับประชาชนแล้ว สิ่งที่เราอยากเห็นคือ ทำอย่างไรให้ประเทศชาติสงบ ทุกคนรักษากติกา และสร้างความเชื่อมั่นให้กับประเทศไทย ตรงนี้ต่างหากที่เราอยากเห็น และเรายินดีให้ความร่วมมือ

เมื่อถามว่า หลังจากมีข่าวเว้นวรรคทางการเมือง คนใกล้ชิดและคนในพรรคเพื่อไทยได้สอบถามอย่างไรบ้างหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ยังไม่ได้ถาม ตนเองเคยกล่าวอยู่แล้วว่าเราไม่ได้ยึด และอะไรที่เป็นความต้องของประชาชนโดยส่วนใหญ่ อะไรที่เราจะทำให้ประเทศชาติสงบได้ เราก็ยินดี วันนี้เราอยากเห็นบ้านเมืองของเรากลับเข้าสู่กติกา ทุกคนเคารพกติกา และให้ทุกอย่างเดินได้ เราเจ็บปวดมามากพอแล้ว ประเทศชาติของเราเสียหาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเศรษฐกิจ ความเชื่อมั่นของนักลงทุน จากที่ตนได้ประชุมกับสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และหน่วยงานทางด้านเศรษฐกิจและการคลัง ก็เห็นตัวเลขปี 2557 ซึ่งมีผลกระทบเยอะ และถ้าระยะยาวเราไม่มีการเลือกตั้ง ไม่มีรัฐบาลใหม่เข้ามา จะเห็นว่าทำให้การอนุมัติงบประมาณล่าช้าไปกว่า 6 เดือนแล้ว ซึ่งจะมีผลกับโครงการในการลงทุนใหม่ ทำให้เห็นผลในเรื่องเศรษฐกิจของปี 2558 ด้วยซ้ำไป และนี่คือประเด็นที่เป็นห่วง

เมื่อถามว่า เคยคิดจะเว้นวรรคทางการเมืองหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า เรียนแล้วว่า ไม่ได้ยึดติด ถ้าอะไรเป็นความต้องการของประเทศ แต่ที่สำคัญสิ่งนั้นต้องนำมาซึ่งความสงบ และสิ่งที่ต้องนำมาซึ่งกติกาที่ทุกคนยอมรับ และขอให้ทุกคนเคารพในกติกา เมื่อถามอีกว่า จะประกาศเลย หรือจะตั้งให้เป็นเงื่อนไข เพื่อนำไปสู่การพูดคุยกับอีกฝ่ายหนึ่ง นายกฯ กล่าวว่า ตนเองไม่มีเงื่อนไขใดๆ และไม่ได้อยู่ในสภาวะที่เราจะมาตั้งเงื่อนไขซึ่งกันและกัน ถ้าวันนี้เรามีทิฐิต่อกันและเราตั้งเงื่อนไข ประเทศเราและประชาชนคนไทยจะเจ็บปวด แต่สิ่งที่เราอยากเห็นคือ เราจะนำประเทศของเราให้พ้นวังวนของปัญหาต่างๆ นี้อย่างไรมากกว่า

นายกฯ กล่าวต่อว่า เราเองอยากขอความร่วมมืออยากให้ทุกคนหันหน้าเข้าหากัน ในการแก้ไขปัญหาด้วยกติกา ซึ่งแต่ละฝ่ายก็มีประชาชน แต่ถามว่าเราจะรู้ได้อย่างไรว่าประชาชนส่วนใหญ่ต้องการอย่างไร นั่นคือเราต้องถามประชาชน เพราะอำนาจอธิปไตยของประชาชน ทุกคนมีสิทธิหนึ่งสิทธิ์หนึ่งเสียงเท่ากัน ฉะนั้นสิ่งที่จะได้มาซึ่งการเคารพเสียงส่วนใหญ่คือการใช้กติกาที่ทุกคนยอม รับ วันนี้เท่าที่เราเห็นคือการเลือกตั้งหรือประชามติหรืออย่างไร ที่จะทำให้ทุกคนยอมรับผล หากต่างคนต่างพูดก็จะเป็นปัญหาอยู่อย่างนี้ทำให้ประเทศล่าช้า

เมื่อถามว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ได้ประกาศว่าจะขัดขวางการเลือกตั้ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ต้องถามว่าถ้าเรารักประเทศ แล้วเราขัดขวางกันทุกวันและประเทศเราจะไปอย่างไร เราจะมีแต่ถอยหลังลงทุกวัน เมื่อถามว่า มองว่าปัญหาการเมืองวันนี้เล่นกันแรงเกินไปหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ทุกคนพยายามที่จะยึดเอาตัวตน ตัวบุคคล แต่ต้องยึดเอาประเทศเป็นที่ตั้ง และทุกคนพยายามที่จะทำให้ประเทศเดินไปข้างหน้าได้ ปรับกันคนละนิดคนละหน่อย แต่ถ้าทุกคนตั้งมั่นที่จะขัดแย้งกันตลอดเวลา แล้วเราจะก้าวไปสู่จุดมุ่งหมายให้ประเทศหลุดพ้นปัญหาความวุ่นวายทางด้าน สถานการณ์การเมืองนี้อย่างไร

 

ที่มา : แนวหน้า