Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Home ข่าวสาร ข่าวสาร กปปส.แถลงจี้ปธ.วุฒิฯ เฟ้นนายกฯ เร่งถกทุกองค์กรอิสระ

กปปส.แถลงจี้ปธ.วุฒิฯ เฟ้นนายกฯ เร่งถกทุกองค์กรอิสระ

Sunday, 11 May 2014 10:29

กปปส.แถลงจี้ปธ.วุฒิฯ เฟ้นนายกฯ เร่งถกทุกองค์กรอิสระ

กปปส.แถลงจี้ปธ.วุฒิฯ

เฟ้นนายกฯ

เร่งถกทุกองค์กรอิสระ

ประกาศปักหลักจนสำเร็จ

ช่องฟรีทีวีพร้อมใจถ่ายสด

ตำรวจยอมขอขมาหลวงปู่ฯ

ศอ.รส.ขู่ยึดทรัพย์แกนนำ

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตย ที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ให้สัมภาษณ์เมื่อเช้าวันที่ 10 พฤษภาคม หลังเดินพบปะมวลชน กปปส.บริเวณรอบทำเนียบรัฐบาล แยกสวนมิสกวัน ภายหลังเมื่อคืนที่ผ่านมาได้นอนค้างคืนพร้อมกับมวลชน

โดยนายสุเทพกล่าวว่า ขณะนี้ยังรอดูท่าทีของวุฒิสภาถึงแม้ว่านายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย ประธานวุฒิสภา จะยังไม่ได้รับการทูลเกล้าฯก็สามารถดำเนินการในการเสนอนายกรัฐมนตรีตามมาตรา 7 ได้ เพราะรองประธานวุฒิสภา ได้ผ่านการทูลเกล้าฯมาแล้ว ถึงแม้จะปิดสมัยประชุมวุฒิสภาลงแต่ในฐานะประธานวุฒิสภาก็สามารถทำได้ อีกทั้งการดำเนินการเพื่อร่วมแก้ปัญหาหากประธานวุฒิสภาและประธานศาลฎีกา มีความเห็นตรงกัน ก็ทำงานได้ทันทีเช่นกัน พร้อมได้เปรียบเทียบสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบันกับสมัยช่วงเหตุการณ์14 ต.ค.2516 ที่จอมพลถนอม กิตติขจร ลาออก แล้วเกิดสุญญากาศทางการเมือง ขณะนั้น ประธานวุฒิสภา ก็เสนอนายกฯมาตรา7 มาแก้ปัญหาบ้านเมืองได้ กรณีที่ว่าจะมีการออกแถลงการณ์ใดๆหรือไม่จะรอดูท่าทีอีกครั้งว่าที่ปธ.วุฒิฯรับประสานแก้วิกฤติ

ด้านนายเอกณัฏ พร้อมพันธ์โฆษกกปปส.กล่าวว่าหลังจากที่ได้ยื่นหนังสือต่อนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย ว่าที่ประธานวุฒิสภาก็ได้รับการยืนยันว่ายินดีที่จะให้มีการประชุมวุฒิสภา วันเสาร์-อาทิตย์นี้ และภายใน2วันจะประสานไปยังตุลาการศาลต่างๆเพื่อให้ร่วมกันหาแนวทางแก้ไข ปัญหาประเทศในขณะนี้ยันไม่ได้มีการคุกคามสื่อ

ส่วนกรณีที่สมาคมสื่อฯต่างๆ ได้แถลงการณ์ระบุปปส.ทำการคุกคามการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนโฆษก กปปส.ยืนยันว่า กปปส.ยังยึดหลักการชุมนุมอย่างสันติไม่มีอาวุธในการไปขอความ ร่วมมือตามสถานีโทรทัศน์เพื่อขอให้หยุดออกอากาศแถลงการณ์ของ ศอ.รส.เนื่องจากที่ผ่านมา ศอ.รส.มีการนำเสนอข้อมูลที่บิดเบือนข้อมูลและข้อเท็จจริง ขอยืนยันว่าไม่ได้ไปคุกคาม ไม่ได้ไปทำร้ายและสื่อมวลชนเองก็มีอิสระที่จะตัดสินใจว่าจะเห็นด้วยหรือไม่ ยืนยันว่าจะเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆจนกว่าจะเกิดความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน ส่วนการชุมนุมที่กระจายมวลชนไปตามสถานีโทรทัศน์ช่องต่างๆมั่นใจว่ามีการดูแล ความปลอดภัยเต็มที่ ส่วนจะเคลื่อนไหวอย่างไรนั้นต้องรอความชัดเจนอีกครั้ง

ต่อมาเวลา12.00 น.นายสาทิตย์ วงค์หนองเตย แกนนำ กปปส.นำกลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนออกจากสวนลุมพินีใช้ถนนพระราม1มุ่งหน้าแยก ปทุมวัน ไปสมทบกับ กปปส.ที่ชุมนุมอยู่ที่ทำเนียมรัฐบาล ทำให้บรรยากาศการชุมนุมเพิ่มความคึกคักกปปส.แถลงการร์ผ่านทีวี

จนกระทั่งเวลา16.00น.ที่แยกมิสกวัน นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.พร้อมแกนนำกปปส.และเครือข่าย กปปส.อาทินายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษกกปปส. นายสุริยะใสย กตศิลา แกนนำกปปส. นายนิติธร ล้ำเหลือ แกนนำ คปท. นายสมศักดิ์ โกศัยสุข นายสาวิทย์ แก้วหวาน แกนนำ สรส.ร่วมกันออกแถลงการณ์ผ่านสถานีโทรทัศน์ ปรากฎว่าสถานทีทาทัศน์ ช่อง 3, 5,7และ9 ได้ถ่ายทอดสดยกเว้น เพียงช่องเดียว ช่อง 11ให้ปธ.วุฒิฯ-องค์กรรธน.เฟ้นนายกฯ

นายสุเทพ กล่าวว่า การต่อสู้ของมวลมหาประชาชนในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาได้ทำให้ระบอบทักษิณล่มสลายลงตามลำดับ และจากพฤติการทุจริตฉ้อฉล แทรกแซงฝ่ายนิติบัญญัติ มีการสั่งการให้สมุนบริวารข่มขู่คุกคามองค์อิสระ ตุลาการ ผู้พิพากษา สื่อมวลชน ทำให้ประชาชนชนไม่สามารถอดทนได้อีกต่อไปในที่สุดเมื่อศาลรัฐธรรมนูญและคณะ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)มีการชี้มูลความผิดให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สิ้นภาพทำให้ประเทศไทยอยู่ในสภาพที่ไม่มีนายกรัฐมนตรี คงมีแต่รักษาการรองนายกและรักษาการรัฐมนตรีซึ่งไม่มีศักดิ์และฐานะเป็นหัว หน้ารัฐบาลได้และไม่สามารถใช้อำนาจ ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล หรือผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่นายกฯโดยชอบด้วยกฎหมาย การสิ้นสภาพเช่นนี้ หากตามปกติสภาผู้แทนราษฎรต้องทำหน้าที่เลือกนายกรัฐมนตรีทันที

“แต่ขณะนี้คงเหลือวุฒิสภาที่เป็นองค์กรนิติบัญญัติเพียงองค์กรเดียวที่เท่า นั้น ดังนั้น มวลมหาประชาชนเรียกร้องใ ห้ประธานวุฒิสภา เร่งหารือกับองค์กรอิสระไม่ว่าจะเป็นประธานศาลฎีกา ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประธานศาลปกครองสูงสุด ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)เพื่อดำเนินการให้มีนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ทันที”ลั่นปักหลักจนมีนายกฯ-ครม.ใหม่

ทั้งนี้ นายสุเทพย้ำว่ามวลมหาประชาชนจะยังชุมนุมด้วยความสันติต่อๆไปจนกว่าจะมีนายกฯ และครม.ชุดใหม่มาบริหารประเทศเพื่อปฏิรูปประเทศตามเจตนารมณ์ต่อไป ในฐานะตัวแทนมวลมห่ประชาชน ได้ทำหนังสือถึงประธานองค์กรอิสระที่กล่าวมาข้างต้นเรียบร้อยแล้ว ยืนยันว่ามวลมหาประชาชน มีความประสงค์ดีและปราถนาที่จะเห็นบ้านเมืองสงบร่ม เย็นเพื่อลูกหลานและประชาชนในอนาคต จึงขอถือโอกาสนี้เรียกร้องให้ให้พี่น้องทั่วประเทศทุกฝ่ายทุกองค์กรรวมทั้ง พี่น้องคนเสื้อแดงให้มาร่วมมือร่วมใจกันช่วยกันทำเพื่อชาติเพื่อแผ่นดินต่อ ไปลูกหมีขอบคุณผู้บริหารช่อง9

สำหรับบรรยากาศที่ ลานน้ำพุหน้าอาคารออกอากาศ ช่อง9 อสมท.กลุ่ม กปปส.ปักหลักค้างคืนอยู่ภายในช่อง 9 โดยนายชุมพล จุมใส แกนนำ กปปส.ปราศรัยขอบคุณผู้บริหารช่อง9ที่ไม่รังเกียจมวลมหาประชาชน ยืนยันว่าการมาชุมนุมที่นี่ไม่ได้มาขัดขวางการทำหน้าที่สื่อมวลชนและเข้าใจ ผู้บริหารซึ่งสื่อสามารถวิพากวิจารณ์ได้และพวกเราก็อยู่ภายใต้กฎหมาย ขอขอบคุณสื่อมวลชนที่มีจรรยาบรรณในการปฏิบัติหน้าที่ แต่ยอมรับว่ามีสื่อบางคนที่ไม่พอใจการเข้ามาชุมนุม ขออย่าทะเลาะกับมวลมหา ประชาชนเลย ขอให้เสนอข่าวในมุมดี พวกเราไม่ใช่โจร อยากให้มองด้วยความเป็นธรรม เป็นกลาง พร้อมขอว่าหากคืนนี้ฝนตกหนักจะให้ผู้ชุมนุมขึ้นไปนอนบนอาคารจอดรถ เนื่องจากผู้ชุมนุมต้องนอนตากฝน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามวลมหาประชาชนได้ให้ความสนใจบนยอดคอนโดสูงซึ่งอยู่ตรง ข้ามช่อง 9 เนื่องจากมีชุดดำโผล่อยู่บนชั้นดาดฟ้าของตึกสูง เป็นระยะๆมเกรงว่าจะมีอันตรายช่อง9ยอมถ่ายสดกำนันแถลงการณ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 15.35 น.ที่ผ่านมา นายสมจิตร ชินสมบูรณ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สำนักบริหารกลาง อสมท. พร้อม คณะผู้บริหาร อสมท.ได้เข้ามาพบนายชุมพล จุลใสและนส.จิตภัสร์ กฤดากร แกนนำ กปปส.ที่ห้องรับรอง 1 อาคารโทรทัศน์เพื่อชี้แจงว่าในเวลา 16.00น.ช่อง9จะถ่ายทอดสดการแถลงการณ์ของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.โดยจะถ่ายทอดในลักษณ์โปรยหัวข่าวก่อนเข้าแถลงการณ์ จะนำเสนอในลักษณะเดียวกันกับช่องอื่นๆคปท. ชุมนุมหน้าช่อง5ไม่เกิน3วัน

ด้านการชุมนุมของกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ(กปท.) และกองทัพธรรมมูลนิธิ มวลชนยังคงปักหลักหน้าสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง5เป็นวันที่สองโดยบรรยากาศ ยังเป็นไปอย่างคึกคักโดยมีผู้ชุมนุมเดินทางเข้ามาสมทบเป็นระยะๆด้านจราจรบน ถนนพหลโยธินขาเข้าไปอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิตั้งแต่บริเวณด้านหน้าช่อง5ไปจนถึง อนุสาวรีย์ถูกปิดด้วยมวลชนแต่ทางฝั่งถนนพลหลโยธินขาออกการจราจรยังเป็นไปตาม ปกติ

พล.อ.ปรีชา เอี่ยมสุพรรณ เสนาธิการร่วม กปท.กล่าวว่าได้รับการตอบรับที่ดีจากทางสถานีฯช่อง 5โดยยืนยันว่าไม่ได้ปิดล้อม เพื่อกดดันแต่ขอความร่วมมือให้มีการเสนอข่าวตามความจริง เป็นกลางเท่านั้น ไม่ได้เข้าไปสร้างความเสียหายให้สถานีแต่อย่างใด ขณะที่ เรือตรี แซมดิน เลิศบุศย์ ผู้ประสานงานกองทัพธรรม ยืนยันว่ามวลชนจะปักหลักชุมนุมบริเวณดังกล่าวไม่เกินอีก3วันเนื่องจาก สถานการณ์งวดเต็มที่ ขณะนี้ถือว่ารัฐบาลหมดสภาพแล้ว เพียงแต่ทำให้สมบูรณ์เท่านั้นพุทธะอิสระแจ้งความเอาผิด ศอ.รส.

วันเดียวกัน เวลา10.00น.หลวงปู่พุทธอิสระนำมวลชนกปปส.แจ้งวัฒนะเดินเท้าไปยัง สน.ทุ่งสองห้องเพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับศอ.รส.ใน3ข้อหาประกอบด้วยพยายาม ฆ่า,กระทำเกินกว่าเหตุ,ละเมิดสิทธิ์ในกระบวนการยุติธรรม

ก่อนการเดินทางครั้งนี้ หลวงปู่ฯมีอาการอาพาธอ่อนเพลีย หายใจไม่ค่อยออก จนคณะแพทย์ต้องตรวจดูอาการ ให้น้ำเกลือและยาขยายหลอดลม หลังจากเมื่อวันที่ 9 พ.ค.ได้นำมวลชนกลุ่มชาวนาไปหน้า ศอ.รส.เพื่อต้องการแจ้งความดำเนินคดีกับน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯกรณีโครงการรับจำนำข้าวหลัง ป.ป.ช.ชี้มูลว่ามีความผิดแต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาและฉีดน้ำใส่ ผู้ชุมนุม จนได้รับบาดเจ็บหลวงปู่ฯบุก ศอ.รส.จี้ขอขมา

จากนั้น หลวงปู่ฯได้นำมวลชนเดินขึ้นสะพานลอยจากหน้า สน.ทุ่งสองห้องเพื่อข้ามไปยังสโมสรตำรวจ ซึ่งเป็นที่ตั้งของ ศอ.รส.เพื่อทวงถามความเป็นธรรมจากปฏิบัติของตำรวจในการสกัดกลุ่มผู้ชุมนุม เมื่อวันที่ 9พ.ค.โดยหลวงปู่ฯขอให้เจ้าหน้าที่ขอขมาต่อการกระทำกับกลุ่มผู้ชุมนุม ส่งสถานการณ์ตึงเครียดหลังปักหลักนาน3ชม.หลังไม่มีคำตอบจากเจ้าหน้าที่ ตำรวจ.กลุ่มผู้ชุมนุมได้รื้อกำแพงแบริเออร์ รั้วลวดหนามแต่หลวงปู่ฯสั่งให้รอก่อน

ต่อมาเวลา15.00น.พล.ต.ต.ภาคภูมิ สัจจพันธ์ พันธ์ รองผู้บัญชาการสำนักงานยุทธศาสตร์ตำรวจชุดเจรจา เป็นตัวแทนเจรจากับแกนนำ กปปส.โดยกลุ่มผู้ชุมนุม ยืนยันว่าขอให้ตำรวจนำพวงมาลัยมาขอขมากับหลวงปู่พุทธอิสระ เพราะถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมกับพระสงฆ์โดยชุดเจรจาขอเวลานำข้อ เรียกร้องผู้ชุมนุมไปนำเรียนต่อผู้บังคับบัญชาก่อนตร.ยอมขอขมาหลวงปู่ฯ

16.10น.เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ส่งตัวแทนสิบตำรวจเอก เชิดศักดิ์ แต้มสี ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน กองบัญชาการตำรวจนครบาลถือพวงมาลัยดอกดาวเรืองเพื่อมาขอโทษและขอขมาแสดงความ เสียใจจากใจจริงที่ได้มีการยิงแก๊สน้ำตาใส่กลุ่มผู้ชุมนุมเมื่อวันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา โดย หลวงปู่พุทธอิสระไม่ติดใจและยอมถอนคดีที่ไปแจ้งความไว้และได้ร่วมร้องเพลง สดุดีมหาราชา ก่อนที่เคลื่อนขบวนกลับเวทีแจ้งวัฒนะนปช.ทยอยชุมนุมอักษะ

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ถนนอักษะ เป็นสถานที่นัดชุมนุมใหญ่ของกลุ่มนปช.ขณะนี้ มวลชนจากทั่วทุกพื้นที่ได้ทยอยเข้าในพื้นที่ถนนอักษะแล้วโดยในพื้นที่มีการ ติดตั้งเวทีปราศรัยใหญ่พร้อมกับเต้นท์ที่พักอาศัยของมวลชน คนเสื้อแดงที่บางคนทยอยมาปักหลักพักค้างคืนกันตั้งแต่ช่วงเย็น ส่วนบริเวณรอบพื้นที่ มีการประสานรถสุขาเคลื่อนที่ เพื่อให้ใช้บริการ มีการติดตั้งจอโปรเจคเตอร์ตลอดแนวถนนอักษะร่วม4 กิโลเมตรและร้านค้าของคนเสื้อแดง หลายร้านตลอดแนวถนนเช่นกัน สำหรับการเปิดเวทีที่ถนนอักษะนั้นจะมีแนวร่วมขึ้นทำกิจกรรมบนเวทีก่อน“ตุ๊ดตู่”นำทัพเอง

ขณะที่ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. พร้อมแกนนำ นปช.ไปสักการะ หลวงปู่ทวดองค์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยที่โบนันซ่า เขาใหญ่ จ.นครราชสีมาโดยมีมวลชนเสื้อแดงจากภาคอีสาน เข้าร่วมพิธีด้วย จากนั้นนายจตุพรจะนำคนเสื้อแดง เดินทางจาก เขาใหญ่ มุ่งหน้ามายังถนนอักษะเพื่อร่วมกิจกรรม กับมวลชนที่มาปักหลักรออยู่ก่อนแล้วในช่วงเย็น

สำหรับในการดูแลความปลอดภัยโดยรอบพื้นที่การชุมนุม มีตำรวจ3พื้นที่รับผิดชอบทั้ง สน.ธรรมศาลา สภ.พุทธมณฑลและสภ.กระทุ่มแบนจำนวนกว่า4,000คนกระจายกำลังตั้งจุดตรวจดูแล ความปลอดภัยร่วมกับการ์ด นปช.ศอ.รส.ขู่ยึดทรัพย์กำนัน

ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศอ.รส. ได้ออกแถลงการณ์ว่า ศอ.รส.ได้สั่งการให้สำนักงาน ป.ป.ง. เข้าดำเนินการเพื่อดำเนินคดีฐานฟอกเงิน อันจะนำไปสู่การยึดทรัพย์สินของนายสุเทพ กับพวก เพิ่มเติมอีกด้วย หลังจากที่ก่อนหน้านี้นายสุเทพ และพวกถูกดำเนินคดีไปแล้วหลายคดี

ศอ.รส.ยังได้เรียกร้องประชาชนให้ใช้วิจารณญาณหลีกเลี่ยงร่วมชุมนุมไม่ว่ากับ กลุ่ม นปช.หรือกลุ่ม กปปส.เพื่อความปลอดภัยและขอเรียกร้องให้ประชาชนงดเว้นการเข้าร่วมกระทำความ ผิดกับกปปส.เพราะหากมีการกระทำผิดเกิดขึ้นผู้ที่ร่วมกระทำการจะต้องถูก ดำเนินคดีตามกฎหมายทุกคนโดยไม่มีการละเว้นโดยเฉพาะแกนนำงผู้ชุมนุมทั้ง สองกลุ่ม ทั้งนี้ ศอ.รส.ยังได้ย้ำแถลงการณ์ฉบับนี้เป็นความเห็นของฝ่ายบริหาร ศอ.รส.โดยมิได้ขอให้ฝ่ายทหารร่วมแถลงหรือแสดงความเห็นด้วย

 

ที่มา  : แนวหน้า