Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Home ข่าวสาร ข่าวสาร โลกสดใส กายสุขสันต์ : ส่ง SOOK (สุข) ให้กัน ความสุขเกิดขึ้นได้จากการแสวงหา

โลกสดใส กายสุขสันต์ : ส่ง SOOK (สุข) ให้กัน ความสุขเกิดขึ้นได้จากการแสวงหา

Wednesday, 21 May 2014 10:45

โลกสดใส กายสุขสันต์ : ส่ง SOOK (สุข) ให้กัน ความสุขเกิดขึ้นได้จากการแสวงหา

หากจะพูดถึง “ความสุข” แต่ละคนอาจจะมีคำนิยาม ที่มองเป้าหมายแตกต่างกันออกไป  หลายคนใฝ่ฝันอยากจะมีบ้านหลังโต ขับรถราคาแพง ใช้ชีวิตหรูหรา มีเงินทองใช้จ่ายอย่างไม่ขาดมือ และ  หลายคนอาจจะมองถึงความสุขที่เกิดขึ้นในจิตใจที่ไม่ผูกพันกับวัตถุสิ่งของแต่ ประการใด

ทว่าดูเหมือนว่า  แม้ความสุขที่บางคนได้รับตามความต้องการของคนเองแล้ว  แต่พวกเขาเหล่านั้นก็ยัง ต้องพบกับความทุกข์  หรือ ยังไม่หมความทุกข์ไปจากชีวิต  เลยทำให้เกิดข้อสงสัยว่า  “...แล้วความสุขของคนเราอยู่ที่ไหนกันแน่?”

มีคำตอบจากโครงการส่ง SOOK (สุข) ให้กัน  ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 42 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์ โดย “นภาพร ไตรวิทย์วารีกุล” หรือดีเจพี่อ้อย จากคลื่นกรีนเวฟ 106.5 เอฟเอ็ม ให้คำนิยามไว้ว่า “ความสุข ไม่ได้อยู่ที่ว่าเรามีอะไรมากน้อยเพียงใด แต่ความสุขอยู่ที่เรารู้สึกอย่างไรกับสิ่งที่เรามีมากกว่า” และเหตุผลที่คนส่วนใหญ่ยังรู้สึกตัวเองยังไม่มีความสุข นั่นเป็นเพราะว่า ทุกคนอยากจะมีความสุขมากๆ แต่ยังตีความ คำว่า “สุข” ของตัวเองไม่ได้

“จริงๆ แล้วคนเราทุกคนต่างก็มีมุมที่น่าอิจฉาเป็นของตัวเอง เมื่อใดก็ตามที่เรามองไปยังคนที่เขาขาดความสมบูรณ์ทางด้านร่างกาย เราจะเห็นว่า ทำไมเขายังยิ้มได้ ทั้งๆ ที่เขาไม่ได้มีโอกาสหรือมีความพร้อมเหมือนกับเรา เพราะจริงๆ แล้ว ความสุขจะเกิดขึ้นได้ อยู่ที่วิธีคิดมากกว่า ไม่ใช่การไปทำตามคนอื่น จนลืมมองตัวเอง ตัวอย่างง่ายๆ ทุกวันนี้เรามีงานทำ มีเงินเดือน สามารถช่วยเหลือตัวเองและดูแลครอบครัวได้ มีเวลาดูแลคนที่เรารัก นั่นถือเป็นเรื่องที่น่าอิจฉาที่สุดในชีวิตแล้ว ถ้ามองว่านี่คือโอกาสที่เรามีมากกว่าคนอื่น แค่นี้เราก็จะมีความสุขได้ง่ายๆ”

แล้วถ้าหากชีวิตต้องเจอปัญหาต่างๆ มากมายล่ะ เราจะยังมีความสุขได้ยังไง? ...ดีเจ อ้อยแนะนำว่า การแก้ปัญหา ต้องเริ่มต้นจากการยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นให้ได้ก่อน เพราะเมื่อไหร่ที่เรายอมรับได้ นั่นก็ถือ        เป็นการแก้ปัญหาไปได้ครึ่งหนึ่งแล้ว จากนั้นเมื่อเรายอมรับว่าทุกข์นั้นเป็นของเรา ให้พยายามคิดหาวิธีที่จะอยู่กับสิ่งที่เป็นให้ได้ โดยมีวิธีการง่ายๆ เช่น พูดคุยกับเพื่อน ครอบครัว หรือใครสักคนที่พร้อมจะรับฟังเรื่องราวของเรา เช่นเดียวกับคลับฟรายเดย์ที่ไม่ได้แก้ปัญหาให้กับผู้ฟัง เพียงแต่อยู่เป็นเพื่อนคุยและคอยรับฟังปัญหาเท่านั้น หรือแม้แต่การรับรู้เรื่องราวความทุกข์ของคนอื่น เราจะเข้าใจว่ายังมีคนที่ต้องเศร้าและเสียใจกว่าเรา ดังนั้นเราก็ไม่ควรจะไปจมกับความทุกข์หรือปัญหาเหล่านั้นที่ทำให้ตัวเองไม่ มีความสุข

“คนเราทุกคนเกิดมาพร้อมกับเสียงหัวเราะ และน้ำตา ดังนั้นเป็นเรื่องธรรมดาที่เราจะหัวเราะเสียงดัง หรือร้องไห้เวลาที่รู้สึกเศร้าใจ ถ้ารู้สึกว่าอ่อนแอก็แค่ร้องไห้ ไม่ต้องแกล้งว่ากำลังเข้มแข็ง เพราะการทำใจไม่สามารถทำได้ทันที อีกอย่างเราไม่จำเป็นต้องพยายามลืมทุกเรื่องที่เคยเกิดขึ้น แต่ต้องจดจำให้ดีทุกเรื่องราวทุกรายละเอียด เพราะถ้าหากวันหนึ่งเมื่อเราต้องเผชิญกับปัญหาเดิมๆ อีก เราจะได้รู้วิธีรับมือกับมันได้ และจงสร้างความเคยชินกับปัญหานั้นๆ ด้วยการปล่อยไปตามธรรมชาติ” ดีเจอ้อยอธิบาย

นอกจากจะมีความสุขในทุกๆ วันแล้ว เรายังสามารถแบ่งปันความสุขให้กับคนอื่นๆ ได้อีกด้วย โดย เมื่อเร็วๆ นี้ ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ชวนเข้าร่วมโครงการ “ส่ง SOOK (สุข) ให้กัน” กิจกรรมส่งหนังสือไปถึงน้องๆ ในโรงเรียน 3 จังหวัดชายแดนใต้ และโรงเรียนที่อยู่ห่างไกล

นางเบญจมาภรณ์ จันทรพัฒน์” ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. อธิบายว่า ทุกคนสามารถแบ่งปันความสุขให้กับน้องๆ ในโรงเรียนต่างๆ โดยการสมัครสมาชิกนิตยสารสุขเพียงปีละ 360 บาท และระบุชื่อโรงเรียนที่ต้องการจะส่งหนังสือไปให้ จากนั้นในทุกๆ เดือน ก็จะมีนิตยสารสุขส่งตรงถึงมือน้องๆ ถึงที่ ทั้งนี้นิตยสารสุข (SOOK Magazine) ยังรวบรวมเรื่องราวสร้างสุขง่ายๆ ในชีวิตประจำวัน และเข้าถึงได้ง่าย เพราะมีรูปภาพประกอบและเนื้อหาที่สั้นกระชับ สร้างความน่าสนใจเพื่อดึงดูดความสนใจให้เด็กๆ หันมาหลงใหลในการอ่านหนังสือได้เป็นอย่างดี

“บางทีคนเราอาจจะพูดถึงความสุข แต่ไม่เคยได้สัมผัส ในนิตยสารสุขจึงพูดถึงวิธีสร้างความสุขแบบง่ายๆ ที่สามารถทำได้จริง เช่น การลองทำอาหารกินเองที่บ้าน การปลูกต้นไม้ ปลูกผักสวนครัว หรือการทำงาน DIY เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ โดยการผลิตเนื้อหาจะมองไปที่วิถีชีวิตของคนไทย เพื่อส่งเสริมให้เกิดพฤติกรรมที่ส่งเสริมสุขภาวะที่ดีของคนไทย ในด้านต่างๆ และเราเชื่อว่า การที่เราสามารถแบ่งปันความสุขให้กันและกันได้ ผู้รับก็จะมีโอกาสได้ส่งต่อความสุขนั้นไปยังผู้อื่นต่อไป และเกิดการให้อย่างไม่สิ้นสุด” ผอ.ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะทิ้งท้าย

สนใจ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม sookmember@gmail.com หรือ โทร 02-116-9958, 089-144-4717

ความสุขเป็นสิ่งที่คนทุกคนปรารถนา  แต่ความสุข ไม่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกคน หากคุณไม่แสวงหา  วันนี้ถ้าเราต้องการให้ความสุขมาอยู่กับเรา เราจึงต้องแสวงหาเพื่อให้ความสุขนั้นมาอยู่กับเรา

ปานมณี

 

ที่มา : แนวหน้า