Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Home ข่าวสาร ข่าวสาร สมอ.เตือนผู้บริโภคเช็คข้อมูลก่อนซื้อรถหรูกันตกเป็นเหยื่อพวกย้อมแมวขายเดือดร้อนเสียตังค์ฟรีแถมรถถูกยึด

สมอ.เตือนผู้บริโภคเช็คข้อมูลก่อนซื้อรถหรูกันตกเป็นเหยื่อพวกย้อมแมวขายเดือดร้อนเสียตังค์ฟรีแถมรถถูกยึด

Thursday, 12 June 2014 10:30

สมอ.เตือนผู้บริโภคเช็คข้อมูลก่อนซื้อรถหรูกันตกเป็นเหยื่อพวกย้อมแมวขายเดือดร้อนเสียตังค์ฟรีแถมรถถูกยึด

สมอ.เผย 300 รายชื่อผู้นำเข้ารถหรูถูกกฎหมาย เตือนผู้บริโภคตรวจสอบให้รอบคอบก่อนตัดสินใจ ชี้ซื้อผิดมีสิทธิ์โดนยึดรถฟรี ส่วนผู้นำเข้าที่แหกกฎระวังเจอโทษปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือทั้งจำและปรับ

นายอุฤทธิ์  ศรีหนองโคตร  เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่าสมอ.ได้ขึ้นทะเบียนผู้นำเข้ารถยนต์ และรถจักรยานยนต์อิสระ(เกรย์มาร์เก็ต)กว่า 300 ราย  ที่ผ่านการตรวจรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม จากสมอ.โดยตรวจสอบรายชื่อได้ที่เว็บไซด์สมอ.  www.tisi.go. th   เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าไปตรวจสอบรายชื่อก่อนตัดสินใจซื้อรถยนต์ หรือจักรยานยนต์กับผู้นำเข้าเกรย์มาร์เก็ต เพราะหากผู้บริโภคซื้อรถยนต์ หรือรถจักยานยนต์ กับผู้นำเข้า ฯ ที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนผ่านการทดสอบกับสมอ. ต้องเสียเวลานำรถเข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง หรือหากพบว่ารถดังกล่าวผิดกฎหมาย  มีการยื่นฟ้องร้องต่อศาล รถยนต์คันดังกล่าว มีโอกาสถูกยึดได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตามในความเป็นจริงแล้วผู้บริโภคคงไม่สามารถทราบได้ว่ารถยนต์หรือรถ จักรยานยนต์ที่ซื้อมานั้นผ่านการตรวจสอบหรือไม่ ซึ่งจะทราบได้ก็ต่อเมื่อผู้บริโภคนำรถดังกล่าวไปจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทาง บก (ขบ.) แล้ว  เนื่องจากกรมฯ จะส่งข้อมูลมายังสมอ.ว่า รถคันดังกล่าวผ่านการตรวจสอบมาตรฐานสารพิษของเครื่องยนต์  และความแข็งแกร่ง กับสมอ.แล้วหรือไม่ หากพบว่า ยังไม่ผ่านการตรวจสอบ สมอ. ก็จะประสานให้ผู้นำเข้ารถดังกล่าว นำรถเข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง และหากพบว่า ผิดกฎหมาย จะต้องถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ล่าสุดขบ.แจ้งข้อมูลมายังสมอ.ว่า มีรถยนต์นำเข้าจากผู้นำเข้าอิสระจดทะเบียนแล้วประมาณ 5,000 คันได้รับใบอนุญาตนำเข้าอย่างถูกต้องจากสมอ. แล้ว40 % ที่เหลือ 60 %  เชื่อว่า

ยังไม่ได้รับใบอนุญาตนำเข้ารถยนต์เฉพาะครั้งจากสมอ. ซึ่งอยู่ระหว่างการติดตาม และดำเนินคดีกับผู้ประกอบการนำเข้ารถยนต์อิสระที่ฝ่าฝืนกฎหมายอย่างเคร่ง ครัด โดยผู้จำหน่ายจะมีโทษปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

“อยากเตือนผู้ซื้อรถยนต์ และจักรยานยนต์ หากไม่ตรวจสอบผู้ขาย หรือผู้นำเข้า อาจตกเป็นเหยื่อ ผู้นำเข้ารถยนต์  ที่ไม่ได้มาตรฐาน ยังไม่ผ่านการตรวจสอบจากสมอ. ซึ่งจะทำให้ผู้ซื้อรถยนต์ จะต้องเสียเวลาในการถูกขอความร่วมมือในการนำรถยนต์ยนต์ไปตรวจสอบมาตรฐานอีก ครั้ง จนเกิดความยุ่งยากตามมา และสุดท้ายแล้ว หากมีการฟ้องร้องถึงศาล และศาลตัดสินว่ารถคันดังกล่าว นำเข้ามาอย่างผิดกฎหมาย แม้เป็นความผิดของผู้นำเข้า แต่ผู้ครอบครองรถคันดังกล่าว ก็ต้องได้รับความเดือดร้อนด้วย”นายอุฤทธิ์กล่าว

สำหรับขั้นตอนผู้ประกอบการนำเข้ารถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์  สามารถนำมาตรวจสอบ และรับรองมาตรฐานได้ โดยสามารถดำเนินการแล้วเสร็จภายใน 15 วัน นับตั้งแต่วันที่นำส่งรถเข้ารับการตรวจสอบจากสมอ. ส่วนการตรวจสอบมาตรฐานผลิตภัณฑ์อื่นๆของสมอ. นั้น ทางสมอ. อยู่ระหว่างการลดขั้นตอนการตรวจสอบ เพื่อให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน จากปัจจุบัน 45 วัน ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และของนายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ที่ให้ลดขั้นตอนการการออกใบอนุญาตต่างๆ ให้เร็วขึ้น แต่จะรักษาคุณภาพของการตรวจสอบคุณภาพไว้    เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค

"ขั้นตอนการพิจารณาของสมอ.ประกอบด้วย 2 เรื่องหลัก คือ 1.การตรวจสอบโรงงานผู้ผลิตสินค้าให้เป็นไปตามมาตรฐานที่สมอ.กำหนด 2.การตรวจสอบผลิตภัณฑ์ว่าได้ตามมาตรฐานหรือไม่ อาทิ การวัดความคงทนของสี  ค่าความปลอดภัยของตะกั่ว"นายอุฤทธิ์กล่าว

ที่มา : แนวหน้า