Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Home ข่าวสาร ข่าวสาร พาณิชย์ดัน126โครงการฟื้นส่งออกยันต่างชาติกลับมาเชื่อมั่นสถานการณ์ในไทยแล้ว

พาณิชย์ดัน126โครงการฟื้นส่งออกยันต่างชาติกลับมาเชื่อมั่นสถานการณ์ในไทยแล้ว

Thursday, 12 June 2014 10:33

พาณิชย์ดัน126โครงการฟื้นส่งออกยันต่างชาติกลับมาเชื่อมั่นสถานการณ์ในไทยแล้ว

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมฯมีแผนจะจัดกิจกรรมเร่งด่วน เพื่อเพิ่มยอดการส่งออกสินค้าไทยในช่วงครึ่งหลังปี2557 เพื่อผลักดันยอดสั่งซื้อสินค้าไทยจากผู้ซื้อต่างประเทศให้เพิ่มมากขึ้น หลังจากที่กรมฯได้สั่งการให้ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่าง ประเทศ หรือทูตพาณิชย์ ไปชี้แจงทำความเข้าใจกับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนเกี่ยวกับสถานการณ์ที่ เกิดขึ้นตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ทำให้ความเชื่อมั่นกลับคืนมา ผู้ซื้อมีความมั่นใจในการทำการค้ากับไทย อีกทั้งในช่วงเดือนมิ.ย.-ก.ย.2557 กรมฯมีแผนที่จะจัดกิจกรรมผลักดันการส่งออก ประมาณ 126 โครงการ

“แผนผลักดันการส่งออก กรมจะเน้นจัดคณะผู้แทนการค้าไทยไปเจรจาการค้าในต่างประเทศ ครอบคลุมสินค้าเกษตร อาหาร สินค้าอุตสาหกรรม แฟชั่น และสินค้าความงาม เป็นต้น รวมถึงจะเน้นการจัดงานแสดงสินค้าไทย(ไทยแลนด์ วีค)ในประเทศเป้าหมาย จะมีการจะสนับสนุน ผู้ประกอบการขนาดกลาง และขนาดย่อม(เอสเอ็มอี)ของไทยไปร่วมงานแสดงสินค้าในต่างประเทศ และจะมีการร่วมมือกับห้างสรรพสินค้าจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย”

โดยเริ่มจากเดือนมิ.ย. นี้ จะมีการจัดคณะผู้แทนการค้าไทยไปเจรจาการค้าในต่างประเทศที่อิหร่าน ตุรกี โดยเน้นอาหารฮาลาล, บรูไน เน้นสินค้าของใช้ตกแต่งบ้าน, ฟิลิปปินส์ เน้นสินค้าอุตสาหกรรมหนัก ไทยแลนด์ วีค, ส่วนสิงคโปร์ เน้นสินค้าเสื้อผ้า รวมถึงจะมีการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าในต่างประเทศ เช่น มาเลเซีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และญี่ปุ่น ส่วนกิจกรรมหลักๆ ในเดือนก.ค. จะเป็นการจัดคณะผู้แทนไปเจรจาการค้า ไปยังญี่ปุ่น เมียนมาร์ เคนย่า ไนจีเรีย กานา และเซเนกัล โดยเน้นสินค้าแฟชั่นและอุตสาหกรรมหนัก, การจัดไทยแลนด์ วีค ที่เวียดนามและลาว, การเข้าร่วมงานแสดงสินค้าที่ญี่ปุ่น เมียนมาร์ ฝรั่งเศส อินเดีย เวียดนาม ปานามา สหรัฐฯ

ในขณะที่เดือนส.ค. จะจัดคณะผู้แทนไปเจรจาขายสินค้าที่ศรีลังกา ญี่ปุ่น เม็กซิโก โดมินิกัน จอร์แดน และคูเวต จัดไทยแลนด์ วีค ที่อินเดีย เวียดนาม, การเข้าร่วมงานแสดงสินค้าที่กัมพูชา แอฟริกาใต้ ออสเตรเลีย เวียดนาม และจะมีการเพิ่มกิจกรรมที่ดำเนินการร่วมกับห้างสรรพสินค้าเพื่อโปรโมตสินค้า ไทย ทั้ง ในจีน ซาอุดิอาระเบีย สหรัฐฯ เพื่อส่งเสริมการขายสินค้าผัก ผลไม้ อาหารสำเร็จรูป  และในเดือนก.ย. จะจัดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ งานแสดงสินค้านวัตกรรม และงานแสดงสินค้าโลจิสติกส์ โดยจะเชิญผู้ซื้อจากต่างประเทศเข้ามาร่วมงาน เพื่อกระตุ้นยอดสั่งซื้อ และยังคงจัดคณะผู้แทนการค้าเดินทางไปเจรจาขายสินค้าที่คาซักสถาน อิตาลี ออสเตรีย แอฟริกา และโมซัมบิก โดยเน้นสินค้าชิ้นส่วนยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า อัญมณี ผลิตภัณฑ์ยาง อาหาร เครื่องปรับอากาศ และเครื่องทำความเย็น

ที่มา : แนวหน้า