Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Home ข่าวสาร ข่าวสาร กสทช.ชดเชย‘อาร์เอส’ ควัก427ล. ถ่ายสดบอลโลกช่อง5-7-8

กสทช.ชดเชย‘อาร์เอส’ ควัก427ล. ถ่ายสดบอลโลกช่อง5-7-8

Friday, 13 June 2014 08:54

กสทช.ชดเชย‘อาร์เอส’ ควัก427ล. ถ่ายสดบอลโลกช่อง5-7-8

กสทช.ชดเชย‘อาร์เอส’ควัก427ล.ถ่ายสดบอลโลกช่อง5-7-8ลุ้น‘กระทิงดุ-อัศวินสีส้ม’จังโก้ฉะหมอผี/ชิลี-ออสซี่

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) มีประชุมคณะกรรมการกองทุนและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ(กทปส.)มี พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี เป็นประธานกสทช.ซึ่งประชุมพิจารณาการดำเนินการเพื่อให้มีการถ่ายทอดฟุตบอล โลก2014 ทั้ง64นัดผ่านฟรีทีวีหลังศาลปกครองตัดสินให้บริษัทอาร์เอส อินเตอร์เนชั่นแนล บรอดคาสติ้ง แอนด์ สปอร์ต แมเนจเม้นท์ จำกัด บริษัท ในเครือ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้ประมูลลิขสิทธิ์ ผู้ฟ้องคีด สำนักงาน กสทช. เป็นผู้ชนะคดี

ในที่ประชุม มีการถกเถียงกันเป็นอย่างมากและในที่สุดซึ่งที่ประชุมมีผู้เข้าประชุม8 คนลงมติ6 ต่อ1 เห็นชอบให้นำเงินจากกองทุน กทปส.ปรากฎว่า บอร์ด กสทช.ที่เห็นด้วยได้แก่พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี ประธานฯ พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานฯ พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ นายสุทธิพล ทวีชัยการ นายประเสริฐ ศีลพิพัฒน์ พล.อ.สุกิจ ขมะสุนทร ส่วนน.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ ที่ลงมติไม่เห็นด้วย

ขณะที่ พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธาน กสทช.ขอออกจากที่ประชุมให้เหตุผลว่าเป็นผู้มีส่วนได้เสียเนื่องจากได้ต่อสู้ กับอาร์เอสมาแต่ต้น ส่วน นายธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ นายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา พ.ต.อ.ทวีศักดิ์ งามสง่า ไม่เข้าร่วมประชุมครั้งนี้

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.เผยว่าที่ประชุมกสทช.มีมติเห็นชอบให้นำเงินของกองทุน กทปส.ไปสนับสนุนการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกผ่านฟรีทีวีภายใต้กรอบวงเงินไม่ เกิน427.015ล้านบาท น้อยกว่าที่บริษัทอาร์เอสฯ ผู้ถือลิขสิทธิฟุตบอลโลก2014เสนอมา766ล้านบาท โดยใช้เงินในส่วนที่โอนมาจากกองทุนคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.)เดิมที่มีอยู่ราว3,000ล้านบาทและค่าปรับทางปกครองโดยเงินดังกล่าวไม่ ใช่เงินจากการประมูลโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล(ทีวีดิจิตอล)และเงิน ค่าUSOจากฝั่งโทรคมนาคม จึงไม่กระทบต่อการสนับสนุนกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลในการพิจารณาดังกล่าว เป็นการพิจารณาอย่างรอบคอบและเป็นการดำเนินการเพื่อให้ประชาชนได้รับบริการ ด้านกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมอย่างทั่วถึงสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของ กทปส. จึงไม่ผิด ที่ กสทช.จะสนับสนุนเงินเพื่อดำเนินโครงการดังกล่าว

ทั้งนี้ สำนักงาน กสทช.ได้แจ้งให้ผู้แทนอาร์เอสฯทราบแล้วว่าได้รับอนุมัติวงเงินเพียงเท่านี้ ซึ่งทางผู้แทนอาร์เอสฯได้แจ้งว่ายินดีที่จะถ่ายทอดสดผ่านทางฟรีทีวีให้ครบ ทั้ง64 คู่โดยจะนำไปออกทางช่อง 5 ช่อง7และทางทีวีดิจิทัลช่อง 8 ของอาร์เอสซึ่งได้ขออนุญาตฟีฟ่าแล้วแต่กำลังจะยื่นขออนุญาตให้ออกอากาศทาง ช่อง11กรมประชาสัมพันธ์อีก

ต่อมาเวลา15.30น.ที่สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5(ททบ.5)พลโท ชาตอุดม ติตถะสิริ กรรมการผู้จัดการใหญ่ สถานีททบ.ช่อง5 นายพลากร สมสุวรรณ กรรมการผู้จัดการ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง7 และ ดร.องอาจ สิงห์ลำพอง กรรมการผู้อำนวยการสถานี ช่อง8 ดิจิตอลได้ร่วมแถลงข่าวการร่วมกันถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก64นัด เริ่มตั้งแต่วันที่12มิ.ย.จนถึงวันที่13ก.ค.เพื่อส่งความสุขให้คนไทยโดยช่อง ททบ.5 จะถ่ายทอดสด 38นัดพร้อมพิธีเปิดและพิธีปิด ส่วนช่อง7 จะถ่ายทอด29นัด และช่อง8 ดิจิตอลจะถ่ายทอดสด56นัดบางการแข่งขันจะถ่ายทอดสดมากกว่า1ช่อง

ด้าน นางพรพรรณ เตชรุ่งชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บมจ.อาร์เอสได้ทวีตผ่าน@KungPornpanว่าวันนี้กสทช.มีมติอนุมัติเงิน427ล้าน บาทเพื่อสนับสนุนอาร์เอสในการนำฟุตบอลโลก64แมทช์มาถ่ายทอดสดให้คนไทยได้ดู ฟรี เงินส่วนนี้เป็นค่าเสียโอกาสที่เราควรจะได้รับจากการดำเนินธุรกิจ ซึ่งกสทช.ไม่ได้จ่ายเงินเพื่อชดเชย หรือเยียวยาให้อาร์เอสแม้การต่อสู้เพื่อรักษาสิทธิ ต้องเสียทั้งเวลาและทรัพยากรไปไม่น้อย ในวันที่ได้รับชัยชนะเราก็ยินดีพร้อมเดินตามแผนที่วางไว้คือดูฟรี22นัดที่ เหลือให้ดูผ่านช่องเวิร์ลคัพโดยซื้อกล่องหรือเติมเงิน

“แต่เมื่อมีการขอความร่วมมือเพื่อให้คนไทยทุกคนได้ดูฟรี และมีเงินสนับสนุนให้เราตามความเหมาะสม อาร์เอสฯก็พร้อมให้ความร่วมมือและเรายังคงให้บริการช่องเวิร์ลคัพ ตามที่ชี้แจงผู้บริโภคอย่างครบถ้วนคือมีให้ดูครบ ดูลาลีกามีรีรันและรายการพิเศษ หากผู้ที่ซื้อกล่องบอลโลก หรือเติมเงินไปแล้วไม่ต้องการใช้บริการ เรายินดีเยียวยาตามความเหมาะสมบนมูลค่าของช่องเวิร์ลคัพ ส่วนคุณประโยชน์อื่นๆของกล่องเรายังคงส่งมอบให้ได้ตามที่ได้ประชาสัมพันธ์ ไว้ ส่วนรายละเอียดในการเยียวยาและขั้นตอนต่างๆจะแจ้งไว้บนwebsiteในไม่ช้า”

สำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งที่20 ที่ประเทศบราซิล เป็นเจ้าภาพ ในวันศุกร์ที่13 มิถุนายนนี้ มีดวลแข้งทั้งหมด3 คู่ เริ่มจากเวลา23.00น.กลุ่ม เอ”จังโก้”ทีมชาติเม็กซิโก เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2012 ดวลกับ“หมอผี”ทีมชาติแคเมอรูน นัดนี้“จังโก้”ที่เข้ารอบมาแบบหืดจับต้องเล่นเพลย์ออฟ ยึดระบบ3-5-2 ลงสู้ศึก โดยดร็อป“ถั่วน้อย” ฮาเวียร์ เอร์นานเดซ ชิชาริโต้ เป็นตัวสำรองและให้ โจวานนี่ ดอส ซานโต๊ส ยืนหอกคู่กับ โอริเบ้ เปรอลต้า ส่วนแนวรับมี ราฟาเอล มาร์เกซ จอมเก๋าเป็นกำลังสำคัญ

ทางฝั่ง“หมอผี” ที่ตอนแรกจะไม่ยอมมาเล่นบอลโลก เพราะตกลงเรื่องสำคัญ ๆ อย่างเงิน ๆ ทอง ๆ ไม่ลงตัว แต่สุดท้ายเคลียร์กันได้ โดยที่ ซามูแอล เอโต้ หัวหอกตัวเก๋าจะเป็นกัปตันทีมนำทัพ โดยเล่นเกมรุกร่วมกับ เอริค ชูโป-โมติง และมี อเล็กซานเดอร์ ซง กับ สเตฟาน เอ็มเบีย ทำเกม คู่นี้ไม่น่าเชื่อว่าจะเคยเจอกันมาเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น และเกิดขึ้นเมื่อปี 1993 ในเกมอุ่นเครื่องที่ลอสแองเจลิสปรากฏว่าเม็กซิโก ชนะไป1-0

มาที่เกมเวลา 02.00น.เป็นเกมบิ๊กแมทช์ประจำวัน “กระทิงดุ” ทีมชาติสเปน แชมป์เก่า ดวลกับ “อัศวินสีส้ม” ทีมชาติเนเธอร์แลนด์ รองแชมป์เก่า ซึ่งเป็นการล้างตาเกมนัดชิงเมื่อ 4 ปีก่อนที่ สเปน ชนะในช่วงต่อเวลา 1-0

เกมนี้ บิเซนเต้ เดลบอสเก้ เทรนเนอร์หน้าติดหนวดของสเปน จะส่ง ดีเอโก้ คอสต้า ปักหลักเป็นหัวหอกตัวเป้า หลังจากหายเจ็บกลับมาลงเล่นในเกมอุ่นแข้งได้ถึง 74 นาที ขณะที่แผงกลางเป็นชุดสุดแกร่ง ชาบี เอร์นานเดซ เป็นจอมทัพ ประสานงานกับ อันเดรียส อิเนียสต้า และดาบิด ซิลบา ซึ่งตอนนี้ เดล บอสเก้ มีจุดเดียวที่ต้องเลือกก็คือตำแหน่งแบ๊คขวา ว่าจะให้ ฆวนฟราน หรือ เซซาร์ อัสปิลิกวยต้า ลงเล่น

ขณะที่ “อัศวินสีส้ม” รองแชมป์โลก 3 สมัย ที่ปรับทัพจากชุดเมื่อ 4 ปีก่อนแทบจะยกกระบิ เหลือขุนพลหน้าเดิมเพียง 7 รายนั้น หลุยส์ ฟาน กัล กุนซือหน้าเครียดของทีม ที่เล่นในระบบ 3 เซ็นเตอร์แบ๊ค จะคงยึดระบบนี้ต่อไป โดยให้ ดาลี่ย์ บลินด์ ลูกชายของ แดนนี่ บลินด์ อดีตกัปตันทีมดัทช์แมนคนดัง เป็นวิงแบ๊คซ้าย ส่วน ดาริล ยานมัต เป็นวิงด้านขวา ส่วนเกมรุก เวสลี่ย์ สไนจ์เดอร์ ยังเป็นหัวใจหลัก ทำเกมร่วมกับ อาร์เยน ร็อบเบนโดยมี โรบิน ฟาน เพอร์ซี่ เป็นหอกตัวเป้า

11ตัวจริงที่จะลงสนาม สเปน / กาซิยาส,ฆวนฟราน, ปีเก้, รามอส, อัลบ้า, ชาบี้ อลองโซ่, บุสเกตส์, ชาบี เอร์นานเดซ, ซิลบา, อิเนียสต้า และคอสต้า, เนเธอร์แลนด์/ซิลเลสเซ่น, เดอ ฟรีจ์, ฟลาร์, อินดี้, ยานมัต, เดอ กุซมัน, เดอ ยอง, บลินด์, สไนจ์เดอร์, ร็อบเบน และฟาน เพอร์ซี่ คู่นี้ถือว่าสถิติสูสีกันอย่างมาก พบกันมา 9 ครั้ง ชนะไปทีมละ 4 ครั้ง สเปน ยิงได้ 13 เนเธอร์แลนด์ ยิงได้ 10 ประตู

คู่สุดท้ายเวลา 05.00 น. กลุ่ม บี ทีมชาติชิลี จากอเมริกาใต้ พบกับ “จิงโจ้” ทีมชาติออสเตรเลีย ซึ่ง ชิลี มีปัญหาตั้งแต่ก่อนทัวร์นาเมนท์จะเริ่มขึ้นเมื่อ มาติอัส เฟร์นานเดซ จอมทัพคนสำคัญจากฟิออเรนติน่า ผ่าตัดเข่าอดมาแข่งขัน แถม อาร์ตูโร่ วิดาล กัปตันทีมตัวตัดเกม พลาดลงนัดนี้เพราะยังไม่ฟิตพอหลังจากผ่าตัดย่อยที่เข่าขวา ทำให้แดนกลางต้องให้ คาร์ลอส คาร์โมน่า ลงเล่นร่วมกับ ฌอง โบเซชูร์ และเมาริซิโอ อิสล่า โดยมี อเล็กซิส ซานเชซ ดาวยิงจากบาร์เซโลน่า ล่าตาข่ายกับ เอดูอาร์โด้ วาร์กัส จากบาเลนเซีย ส่วนแนวรับที่เล่นระบบเซ็นเตอร์ฮาล์ฟ 3 คนจะมี แกรี่ เมเดล จากคาร์ดิฟฟ์ ยืนเป็นตัวกลาง

ขณะที่ ออสเตรเลีย ที่มีการปรับทัพอุตลุดตั้งแต่หัวยันหาง ไล่ตั้งแต่ตำแหน่งกุนซือ อันเกปอสเตโคกลู ที่มาคุมทีมแทน โฮลเกอร์ โอเซี๊ยค เมื่อปลายปีที่ผ่านมา แถมนักเตะในทีมก็หน้าใหม่เพียบ มีตัวเก๋าอยู่เพียงแค่ ทิม เคฮิลล์, มาร์ค เบรสชาโน่ และไมล์ เยดินัค สถิติคู่นี้พบกันมา 4 นัด ชิลี ไม่เคยแพ้ และชนะไปได้ถึง 3 นัดด้วยกัน

ที่มา : แนวหน้า