Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Home ข่าวสาร ข่าวสาร บอร์ดบี้กองสลากหาวิธีแก้ลอตเตอรี่แพง ชี้เป็นตัวถ่วงประเมินผลงาน

บอร์ดบี้กองสลากหาวิธีแก้ลอตเตอรี่แพง ชี้เป็นตัวถ่วงประเมินผลงาน

Tuesday, 17 June 2014 09:55

บอร์ดบี้กองสลากหาวิธีแก้ลอตเตอรี่แพง ชี้เป็นตัวถ่วงประเมินผลงาน

บอร์ดบี้กองสลากหาวิธีแก้ลอตเตอรี่แพงชี้เป็นตัวถ่วงประเมินผลงานสั่งสรุปภายในเดือนมิถุนายน

สำนักงานสลากฯเตรียมชง 2 แนวทางแก้ปัญหาขายลอตเตอรี่เกินราคา  มีทั้งฟื้นเครื่องขายหวยออนไลน์  พิมพ์สลากเรียงเลข ป้องกันผู้ค้าเอาไปรวมชุด   สั่งสรุปให้จบภายในเดือนมิถุนายนก่อนส่งเรื่องต่อให้คสช.พิจารณา

นายราฆพ ศรีศุภอรรถ อธิบดีกรมศุลกากร ในฐานะประธานกรรมการ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า สั่งการไปยังคณะทำงานให้สรุปแนวทางแก้ปัญหาการขายสลากเกินราคาให้ได้ก่อน สิ้นเดือนมิถุนายนนี้เพื่อเสนอไปยังฝ่ายเศรษฐกิจคณะรักษาความสงบแห่ง ชาติ(คสช.) ซึ่งในการแก้ปัญหามี 2  แนวทางคือ 1.การใช้เครื่องจำหน่ายสลากออนไลน์ 2 ตัว 3 ตัว แต่การดำเนินการต้องแก้กฎหมายให้เอื้อต่อการดำเนินงาน

2.แก้ปัญหาการด้วยการกระจายเลขสลาก เพื่อไม่ให้นำสลากไปรวมเลขแล้วขายเป็นชุด ชุดละ 10 ใบ 20 ใบ โดยแนวคิดเบื้องต้นคือพิมพ์เลขสลากเรียงเลขกันไปตั้งแต่เลข 1-72 ล้านเลข ซึ่งทำได้ไม่ยากเพียงแค่ปรับแก้เครื่องพิมพ์เล็กน้อย แต่คงต้องไปศึกษาก่อนว่าเหมาะสมหรือไม่ และควรจะดำเนินการอย่างไร จากปัจจุบันการพิมพ์สลาก พิมพ์เป็นหมวดคือ 72 หมวด หมวดละ 1 ล้านฉบับ รวมเป็น 72 ล้านฉบับ(1 ใบเท่ากับ 2 ฉบับ)

“การพิมพ์สลากเรียงเลขเป็นแนวคิดใหม่ ตรงนี้จะช่วยกระจายสลากไม่ให้ผู้ค้านำไปรวมเลขแล้วขายเป็นชุดได้โดยก่อนหน้า นี้กองสลากพยายามแจกจ่ายสลากด้วยการกระจายเลขแล้ว แต่ผู้ค้าที่มารับสลากไปยังนำไปรวมเลขกันได้ และยิ่งเลขดังๆเมื่อรวมเป็นชุดแล้วจะขายในราคาที่แพงมาก ซึ่งเท่าที่สำรวจถ้าขายใบเดียวราคาจะไม่แพงเท่ากับเลขที่ขายแบบรวมเป็นชุด” นายราฆพ กล่าว

นายราฆพ กล่าว่า การแก้ปัญหาสลากเกินราคานั้นถือเป็นนโยบายหลักของสำนักงานสลากฯ เนื่องจากในส่วนนี้เป็นหนึ่งในเกณฑ์ประเมินรัฐวิสาหกิจ ที่ทำให้สำนักงานสลากได้คะแนนที่ต่ำมาก เพราะยังแก้ปัญหาไม่ได้ นอกจากนี้กองสลากกำลังจัดทำมาตรฐานไอเอสโอ 9002 ดังนั้นจำเป็นที่ต้องดูแลราคาขายของสลากให้อยู่ในราคาที่กำหนด

โดยที่ผ่านมาสำนักงานสลากได้พยายามทำความเข้าใจกับผู้ค้ามาตลอดให้ขายในราคา ที่กำหนด และในช่วง 1-2 เดือนนี้ได้กำชับไปยังผู้ที่มารับสลากไปจำหน่ายว่าหากขายเกินราคาจะมีความ ผิดตามกฎหมาย และอาจจะต้องถูกยกเลิกโควตาที่ได้รับจากสำนักงานสลากฯ ตรงนี้ทำให้ไปลือกันว่าคสช.สั่งคุมราคา ทั้งๆที่เป็นหน้าที่ของสำนักงานสลากที่ต้องดูแลตรงนี้อยู่แล้ว และทำมาโดยตลอด นอกจากนี้ยังข่าวลือเรื่องการต่ออายุโควตาสลากอีก 43 ล้านฉบับ ซึ่งไม่เป็นความจริง และเท่าที่ดูนั้นยังไม่มีสลากที่จะหมดอายุในเร็วๆ นี้ และที่ผ่านมาไม่ได้มีการต่ออายุโควตาใดๆ

“ขณะนี้เรื่องเร่งด่วนของกองสลากฯ มี 2 เรื่องคือ หามาตรการดูแลไม่ให้สลากเกินราคาเสนอไปยังคสช. และสรรหาผู้อำนวยการสลากคนใหม่  แทนพล.ต.ต.อรรถกฤษณ์ ธารีฉัตร ที่ลาออกไป ส่วนเรื่องอื่นๆ นั้นคงเป็นแค่ข่าวลือ ซึ่งมีออกมาเยอะมากในช่วงนี้” นายราฆพ กล่าว

นายราฆพ กล่าวถึงการสรรหาผู้อำนวยการสลากคนใหม่ว่า พล.ต.ต.อรรถกฤษณ์ยังทำงานถึงสิ้นเดือนมิถุนายน เพื่อเคลียร์งานที่ยังค้างอยู่ ดังนั้นคาดว่าจะเริ่มสรรหาได้ในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม โดยที่ประชุมคณะกรรมการสลากเมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา มีมติแต่งตั้งให้นายจรินทร์ จักกะพาก รองปลัดกระทรวงมหาดไทย (ผู้แทนจากกระทรวงมหาดไทย) ในฐานะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เป็นประธานสรรหา คาดว่าใช้เวลาสรรหาประมาณ 2-3 เดือน

 

ที่มา : แนวหน้า