Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Home ข่าวสาร ข่าวสาร กทม.เร่งฟื้นฟูท่องเที่ยวออกโรดโชว์ สร้างความมั่นใจต่างชาติทวงคืนอันดับหนึ่งเอเชีย

กทม.เร่งฟื้นฟูท่องเที่ยวออกโรดโชว์ สร้างความมั่นใจต่างชาติทวงคืนอันดับหนึ่งเอเชีย

Tuesday, 15 July 2014 11:08

กทม.เร่งฟื้นฟูท่องเที่ยวออกโรดโชว์ สร้างความมั่นใจต่างชาติทวงคืนอันดับหนึ่งเอเชีย

จากรายงานข่าวการจัดอันดับเมืองท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในเอเชียของนิตยสารทรา เวล แอนด์ เลเชอร์ (Travel & Leisure) ในปี 2557 ผลสำรวจพบว่า "กรุงเทพฯ" ซึ่งเคยเป็นอันดับ1  "เมืองท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในเอเชีย" ต่อเนื่องมาแล้วหลายปี คือ ตั้งแต่ปี 2548-2551 และปี 2553-2556 ในปี 2556  ปีนี้ถูกลดระดับมาอยู่อันดับ 3 โดยมี เกียวโต เมืองเก่าของญี่ปุ่นขึ้นเป็นอันดับ 1 และถูกเมืองท่องเที่ยวของประเทศเพื่อนบ้าน อย่างเสียมเรียบ จากปีก่อนอยู่อันดับ4 ปีนี้แซงหน้าขึ้นเป็นอันดับ 2  ส่วนอันดับ 4 เป็นโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น ปรับขึ้นมาจากอันดับ 6 ปีที่แล้ว และอันดับ 5 ยังเป็นฮ่องกง

ด้านนางสาวปราณี  สัตยประกอบ ผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม กีฬาและการท่องเที่ยว (สวท.) กล่าวว่า ต้องเข้าใจถึงสถานการณ์ของเมืองในช่วงที่ผ่านมาที่ทำให้การท่องเที่ยวชะงัก งันไป ซึ่งกรุงเทพมหานครก็เร่งฟื้นฟูการท่องเที่ยวให้กลับมาคึกคักอีกครั้งโดยร่วม กับภาคีเครือข่ายด้านการท่องเที่ยววางนโยบายฟื้นฟูการท่องเที่ยวกรุงเทพฯ เดินหน้าทุกกิจกรรมที่จะช่วยสร้างบรรยากาศการท่องเที่ยวที่ดีให้นักท่อง เที่ยวกลับมาอีกครั้ง

และมีแผนร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และสำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน. เดินทางไปร่วมงานประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว และการประชุมนานาชาติ ที่จัดขึ้นในภูมิภาคต่างๆสำคัญของโลก อาทิ ญี่ปุ่น จีน อเมริกา อังกฤษ เป็นต้น ล่าสุดได้ไปร่วมงาน Beijing International Tourism Expo  (BITE 2014 ) เผยแพร่ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวกรุงเทพฯ ภายใต้แนวคิด “กรุงเทพฯ เมืองยิ้ม” หรือ “Bangkok Smiles” 5 ด้าน 1.ด้านวัฒนธรรม ประเพณี ได้แก่ สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม เช่น วัด พระบรมมหาราชวัง ที่มีความสวยงามคู่บ้านคู่เมือง รวมถึงการแสดงด้านศิลปวัฒนธรรมและประเพณีต่างๆ 2.วิถีชีวิตริมแม่น้ำ ลำคลอง ที่สื่อถึงความงดงาม ของวิถีชีวิตชาวไทยที่ผูกพันกับสายน้ำตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน 3.อาหาร-การจับจ่ายใช้สอย ความเป็นเลิศและหลากหลายของอาหารการกิน รวมถึงย่านจับจ่ายสินค้าที่ทันสมัยและครบวงจร 4.ด้านสุขภาพ การนวดแผนโบราณ สปาแบบไทย รวมถึงโรงพยาบาลที่ทันสมัย เป็นที่นิยมของชาวต่างชาติ และ 5.ความคุ้มค่าของเงินที่นักท่องเที่ยวจะใช้จ่ายท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ ได้อย่างคุ้มค่ามากกว่าที่อื่นๆ

ซึ่งจะมีกำหนดการเดินทางไปร่วมงานประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวที่ประเทศ ญี่ปุ่นในเดือนกันยายน 2557 จะได้นำอาหารไทยซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวญี่ปุ่น ไปเผยแพร่ในรูปแบบผสมผสานกับวัฒนธรรมอาหารของชาวญี่ปุ่น อาทิ ซูชิต้มยำกุ้ง เพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นเข้ามาเที่ยวกรุงเทพฯ มากขึ้นด้วย

 

ที่มา : แนวหน้า