Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Home บทความ โกงบ้านกินเมือง ตรวจดีเอ็นเอข้าว ช่วยจับโจรจำนำได้แค่ไหน?

ตรวจดีเอ็นเอข้าว ช่วยจับโจรจำนำได้แค่ไหน?

Friday, 01 August 2014 07:34

ตรวจดีเอ็นเอข้าว ช่วยจับโจรจำนำได้แค่ไหน?

การตรวจโกดังข้าวรับจำนำคืบหน้าไปแล้ว 72% พบข้าว 10% ไม่ตรงกับที่แจ้งไว้ มีการเสื่อมสภาพชัดเจน ส่วนอีก 80% เป็นข้าวคุณภาพดี...ผลสรุปเบื้องต้น ในส่วนที่สามารถพิสูจน์ได้ด้วยตา ไม่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญเฉพาะมาวิเคราะห์

แต่ยังมีการตรวจอีกส่วน ในส่วนที่ตาเปล่ายากจะแยกออก...ข้าวที่เห็นว่า คุณภาพดี จะดีแค่ไหน มีพันธุ์อื่นมาผสมปนมั่วหรือไม่ และจะมีข้าวจากประเทศเพื่อนบ้านมาสวมตัวเป็นข้าวไทยเพื่อจำนำด้วยหรือเปล่า

จะรู้ให้ ชัด ต้องตรวจ DNA!!!...วันนี้ไทยมีขีดความสามารถทำเรื่องนี้ได้แค่ไหน จะช่วยสางปมปริศนาได้อย่างไร

“เราเริ่มนำเทคโนโลยีตรวจดีเอ็นเอมาใช้ตั้งแต่ปี 2535 เพื่อใช้ในการพัฒนาพันธุ์ข้าว เพราะดีเอ็นเอจะทำให้เรารู้ว่า ข้าวแต่ละพันธุ์มียีนลักษณะเด่นในเรื่องอะไรบ้าง ให้ผลผลิตสูง ทนโรค ทนแมลงขนาดไหน จากนั้นนำพันธุ์ที่เราต้องการมาทดลองปลูกและผสมข้ามพันธุ์ จะช่วยให้เราได้ข้าวพันธุ์ใหม่ๆเร็วขึ้นในเวลาเพียงแค่ 5 ปี ไม่ต้องเสียเวลาเหมือนเมื่อก่อน ที่ต้องใช้เวลานานถึง 15 ปีกว่าจะได้สักพันธุ์ เพราะเสียเวลาคัดหาพันธุ์แบบลองผิดลองถูก ไม่แม่นยำเหมือนดูดีเอ็นเอ และเราจะได้พันธุ์ข้าวใหม่ที่จะสนองนโยบายลดต้นทุนเพิ่มผลผลิตของ คสช.แล้ว เพราะเร็วๆนี้ เราจะได้ข้าวพันธุ์ที่ให้ผลผลิตสูงที่สุดในประเทศไทย ไร่ละ 1,500 กก. มากกว่าพันธุ์ กขผ 3 แชมป์ปัจจุบันที่ให้ผลผลิต 1,100 กก.ต่อไร่”

ดร.พูนศักดิ์ เมฆวัฒนากาญจน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการอารักขาข้าว กรมการข้าว อธิบายว่า แม้การตรวจดีเอ็นเอจะมีประโยชน์ในเรื่องพัฒนาพันธุ์ข้าวก็ตาม แต่ศักยภาพของมันสามารถนำมาใช้จำแนกแยกพันธุ์ข้าวได้

ข้าวในโกดังไม่ว่าจะมีกี่พันกระสอบ มีข้าวปนผสมมากน้อยแค่ไหน การตรวจดีเอ็นเอตอบข้อสงสัยเหล่านี้ได้ ด้วยการสุ่มเก็บตัวอย่างข้าวในโกดัง จากนั้นนำมาคัดตามกรรมวิธีให้เหลือเพียง 100 เมล็ด นำมาเข้าเครื่องตรวจหาดีเอ็นเอ...จะสามารถตอบได้ว่า ในโกดังนั้นมีการปลอมปนขนาดไหน มีกี่พันธุ์ที่ปนกัน และพันธุ์ละกี่เปอร์เซ็นต์

“ส่วนจะให้รู้ว่า มีข้าวจากเพื่อนบ้านมาปนผสมด้วยหรือไม่ จากประเทศไหน เทคโนโลยีที่มีขณะนี้ ยังไม่สามารถระบุเจาะจงขนาดนั้นได้ เนื่องจากฐานข้อมูลของเรามีเพียงแค่ 122 พันธุ์ข้าว ที่กรมการข้าวแนะนำให้ปลูกเท่านั้น การตรวจดีเอ็นเอจึงบอกได้แค่เพียงข้าวจำนำในโกดังเป็นข้าวของประเทศไทยหรือ ไม่เท่านั้นเอง ส่วนจะมาจากประเทศไหน ระบุไม่ได้”

แต่ในอนาคต ดร.พูนศักดิ์ บอกว่า ไทยจะทำได้ ด้วยขณะนี้กรมการข้าวกำลังพัฒนาระบบตรวจดีเอ็นเอมาใช้ร่วมกับระบบตรวจกลิ่น หรือตรวจสารระเหยของข้าว ให้สามารถรู้ได้ละเอียดมากขึ้น ไม่ใช่แค่รู้ว่ามาจากประเทศไหนเท่านั้น...แม้แต่ข้าวที่ปลูกในบ้านเราจะ สามารถรู้ได้เลยว่า ปลูกในจังหวัดไหนได้อีกด้วย.

ชาติชาย ศิริพัฒน์

 

ที่มา : ไทยรัฐ