Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Home บทความ ประชาชนร้องทุกข์ วอนช่วยหนุ่มสุรินทร์ ถูก“ลูกหลง”โจ๋รุมแทง ปอดทะลุถึงขั้นพิการ

วอนช่วยหนุ่มสุรินทร์ ถูก“ลูกหลง”โจ๋รุมแทง ปอดทะลุถึงขั้นพิการ

Tuesday, 09 September 2014 08:57

วอนช่วยหนุ่มสุรินทร์ ถูก“ลูกหลง”โจ๋รุมแทง ปอดทะลุถึงขั้นพิการ

เมื่อวันที่ 8 กันยายน ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้รับการร้องทุกข์จากชาวบ้านระกา หมู่ที่ 2 ต.จารพัต อ.ศีขรภูมิจ.สุรินทร์ ว่า มีเด็กวัยรุ่นภายในหมู่บ้าน อายุประมาณ 25 ปี ถูกลูกหลงโดนลอบทำร้ายมา ตั้งแต่ปี พ.ศ.2554 จนพิการดูแลตัวเองไม่ได้ ครอบครัวมีฐานะยากจนไม่มีเงินจุนเจือ พ่อแม่ต้องคอยทำอาหารบดให้กินทุกวัน วอนสื่อลงพื้นที่ทำข่าวเพื่อขอความช่วยเหลือจากสังคม จึงรุดไปตรวจตามที่รับแจ้งมา โดยพบว่า ที่พักของชายคนดังกล่าวเป็นบ้านไม้สองชั้น ยกใต้ถุนสูง หลังคามุงสักกะสี สภาพเก่า ใต้ถุนบ้าน พบนายศักดา สิริรจน์ อายุ 25 ปี มีสภาพร่างกายที่หิวโหย ต้องหายใจทางหลอดลำคออย่างลำบาก ข้างกายพบนางเปี่ยม สิริรจน์ อายุ 54 ปี ผู้เป็นแม่คอยนั่งเช็ดหน้า และนาย สิริ สิริรจน์ อายุ 59 ปี ผู้เป็นพ่อนั่งดูแลอยู่อย่างใกล้ชิด

นายสิริ ผู้เป็นพ่อ เล่าว่า มีลูก 4 คน ส่วนนายศักดา ผู้พิการ เป็นลูกคนที่ 2 ซึ่งพิการมาร่วม 3ปีแล้ว หลังจากที่นายศักดา ได้ไปเที่ยวงานทริป MC (ชมรมรถเก่า) ที่บ้านกะพี้ ตำบลจารพัด ระหว่างที่นั่งดูการแสดงกันตรึมอยู่นั้น ภายในงานเขามีเรื่องชกต่อยกัน แต่ นายศักดา นั้นได้นั่งอยู่บนเก้าอี้ ได้มีวัยรุ่นคนหนึ่งที่ชื่อเบิ้ม ได้ใช้มีดแทงเข้ามาข้างหลังจนทำให้นายศักดา นั้นล้มลง และเพื่อนที่ส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลศีขรภูมิ แต่เนื่องจากว่านายศักดา เสียเลือดมามาก จึงได้นำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลสุรินทร์ แต่เนื่องจากว่าอาการไม่ดีขึ้นจนกระทั่ง หมอได้ทำการลงมือผ่าตัดบริเวณชายโครงด้านหลัง ซึ่งมีดที่แทงไปทะลุปอด จึงได้พิการมาจนเท่าถึงทุกวันนี้ ส่วนคนร้ายถูกศาลจำคุก7ปี

“ลำบากมากครับ ลูกออกจากโรงพยาบาลมาอยู่บ้านก็ต้องช่วยกันดูแล เวลากินอาหารต้องลำบากหน่อยต้องกินอาหารบดและหายใจทางลำคอที่หมอเตรียมเอา ไว้ให้ พี่ๆน้องๆต้องผลัดกันดูแล”นายสิริ กล่าวและว่า มีที่ไร่ที่นา ประมาณ 5 ไร่ เศษ ทั้งติดหนี้ ธกส.ประกอบกับเงินกู้นอกระบบ ที่กู้มาซื้อปุ๋ยยาฆ่าแมลงค่าดูแลลูก แต่ก็ต้องสู้เพื่อให้ลูกผมได้อยู่ได้กิน จะทำอย่างไรได้ เมื่อเกิดมามีเวรกรรมถึงขนาดนี้

ด้านนางเปี่ยม ผู้เป็นแม่ กล่าวว่า หลังเกิดเหตุมี อบต.จารพัด ช่วยเหลือให้ คนเบี้ยพิการเดือนละ500 บาท ซึ่งไม่เพียงพอแม้แต่ค่ากับข้าวลูกชายก็ยังไม่ได้ ประกอบกับทางครอบครัวเป็นหนี้สินเยอะ จึงอยากวิงวอนของความช่วยเหลือ ผ่านสื่อมายังผู้ที่มีจิตใจบุญกุศลช่วยครอบครัว สามารถบริจาคได้ที่ ชื่อบัญชี นางเปี่ยม สิริรจน์ หมายเลขบัญชี 013262562585 บัญชีออมทรัพย์ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ สาขาสำนักศีขรภูมิ

อีกรายหนึ่งทีมข่าว ได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 246 หมู่ 6 ต.บ้านไร่ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี พบบ้านที่มีภาพเสื่อมโทรมแทบจะล้มพัง ที่ปลูกอยู่ในที่ดินสาธารณะประโยชน์ และมีพี่น้อง 2 คนต้องทนอยู่ในภาพที่ยากจนคือนายวิเชียร อินมาลา อายุ 57 ปี ป่วยด้วยโรคไต ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ ต้องนอนอยู่บ้านเพียงลำพัง ส่วนคนน้องคือนายสุข มั่งแป้น อายุ 46 ปี

นายวิเชียร อินมาลา เล่าให้ฟังว่า ครอบครัวมีพี่น้องด้วย 5 คน หลังจากที่พ่อและแม่เสียชีวิตไปเมื่อ 20 ปีก่อน ทำให้ตนและน้องชายคือนายสุข มั่งแป้น ต้อง ออกจากบ้านและมาปลูกที่พักอาศัยในที่ดินสาธารณะประโยชน์แห่งนี้ โดยมีน้องชายคือนายทองสุข มั่งแป้น สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง ทุกวันนี้ต้องอาศัยข้าวจากวัดมากินเพื่อประทังชีวิตไปวันๆ อีกทั้งเพื่อนบ้านยังเมตตาหยิบยื่นเข้ามาช่วยนำอาหารมาให้ทานบ้างเป็นบาง ครั้ง

ส่วนตนป่วยเป็นโรคไต ต้องเดินทางไปยังโรงพยาบาลดำเนินสะดวก ที่อยู่ไกลบ้านไปกว่า 20 กิโลเมตร เพื่อทำการฟอกไตและล้างไต และก็ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ทุกวันนี้ นายวิเชียร อินมาลา ไม่มีรายได้หรือเงินที่จะซ่อมแซมบ้านหรือรักษาตัว เนื่องจากไม่สามารถประกอบอาชีพได้

สำหรับผู้มีจิตศรัทธา สามารถช่วยเหลือ2พี่น้องรายนี้ได้ โดยโอนเงินเข้าเข้าบัญชีธนาคารกรุงเทพสาขาบิ๊กซี ราชบุรี ชื่อบัญชี นายวิเชียร อินมาลา เลขที่บัญชี 709-0-15459-7

 

ที่มา : แนวหน้า