Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Home บทความ ประชาชนร้องทุกข์ แม่วอนช่วย2พี่น้อง ป่วยดักแด้นาน18ปี สุดช้ำไม่มีเงินรักษา

แม่วอนช่วย2พี่น้อง ป่วยดักแด้นาน18ปี สุดช้ำไม่มีเงินรักษา

Friday, 19 September 2014 10:05

แม่วอนช่วย2พี่น้อง ป่วยดักแด้นาน18ปี สุดช้ำไม่มีเงินรักษา

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.สมุทรปราการ ว่าพบครอบครัวอยู่อย่างน่าเวทนา ลูกป่วยเป็นโรคดักแด้ทั้งคู่ เป็นบุตรของนายเสริม เกิดมั่งมี อายุ 37 ปี กับ นางกัลลญา เกิดมั่งมี อายุ33ปี อยู่บ้านเลขที่ 107 ม.1ถนนเทพารักษ์ กิโลเมตรที่22 ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ มีบุตร 2 คนคือ น.ส.กัญญารัตน์ เกิดมั่งมี อายุ 18 ปี นายนพดล เกิดมั่งมี อายุ 16 ปี ทั้งสองป่วยเป็นโรค Epidermolysis Bullosa หรือโรคดักแด้ จึงเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านพบครอบครัวน้องทั้งสองนั่งรอต้อนรับ

โดย นางกัลลญา ผู้เป็นแม่น้องทั้งสองเล่าว่าลูกทั้งสองป่วยเป็นโรคดักแด้มาตั้งแต่เกิด ได้พาไปรักษาที่โรงพยาบาลเด็กใน กทม.มาตลอด ปัจจุบันลูกทั้งสองยังมีบาดแผลลอกร่อน มีน้ำเหลืองและเลือดไหลอยู่ตลอดเวลา มีอาการคันตลอดเวลาต้องกำชับไม่ให้ทั้งสองเกาบาดแผล ถูกกระทบกระเทือนจะทำให้เลือดไหล เพราะผิวหนังบางมากซึ่งการรักษาใช้วาสรินทาตามตัว ทาที่ผ้าก็อตให้ชุ่มแล้วนำมาพันตามร่างกาย ที่ผ่านมาเคยมีหน่วยงานเข้ามาดูแลบ้างแล้ว เคยบอกจะช่วยเหลือต่างๆบ้างแต่ก็เงียบหายไป

ปัจจุบันสามีกับตน เป็นพนักงานลูกจ้างโรงงานใกล้ๆบ้านพัก รายได้รวมกันประมาณ15,000 บาท ต้องแบกรับภาระซื้ออุปกรณ์รักษาลูกทั้งสองประมาณ 8,000-10,000 บาท ต่อเดือนที่เหลือเป็นค่าใช้จ่ายภายในบ้าน และต้องเลี้ยงแม่ชรา รายรับที่ได้แทบจะไม่พอ เพราะค่าใช้จ่ายหลักๆต้องซื้อมีวาสลีน ผ้าก็อตพันแผล ชนิดผ้ายืด ทั้งชนิดแบบม้วน และแบบแผ่นรวมทั้ง น้ำตาเทียม ที่ต้องหยอดให้ทุกๆวัน วอนผู้ใจบุญยื่นมือช่วยและอยากพาไปรักษาที่โรงพยาบาลที่ใกล้เคียงที่พัก หากมีโรงพยาบาลใดที่รับรักษาให้เลือดได้ ก็จะลดความเจ็บปวดให้กับลูกทั้งสองเป็นอย่างมากเพราะทุกครั้งที่พาไปรักษาใน กทม. นั่งรถไปเสียดสีตามลำตัวได้รับความทรมานมาก ในฐานะแม่รู้สึกสงสารลูกทั้งสองเป็นอย่างมาก จึงอยากวอนผู้ใจบุญสร้างห้องปลอดเชื้อติดแอร์ เพราะหมอเน้นให้ระวังการติดเชื้อ หากพลาดติดเชื้อจะยิ่งรักษาลำบากมากขึ้น

นางมาลี ศิริวัฒนสกุล รองนายกเทศมนตรีเทศบาลบางเสาธง พร้อม นางจิตนา ราชวงค์ ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลบางเสาธงได้เดินทางลงพื้นที่เพื่อให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นหลังได้ รับแจ้งจากทีมข่าวโดยนางมาลีเผยว่าเมื่อทราบเรื่อง ได้เดินทางมาตรวจสอบพบว่าครอบครัวนี้น่าสงสารอย่างมากจึงสั่งการให้กอง สาธารณสุข เทศบาลบางเสาธง หมั่นลงมาดูแลให้ความช่วยเหลือให้ต่อเนื่อง และวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ส่วนผู้ใจบุญที่ประสงค์ที่จะช่วยเหลือสามารถโอนเงินได้ที่ ชื่อบัญชี คุณกัลลญา เกิดมั่งมี เพื่อเด็กหญิงกัญญารัตน์ เลขที่471-0-12255-5 ธนาคารกรุงไทย สาขาเมืองใหม่บางพลี จ.สมุทรปราการ หรือโทรติดต่อบิดามารดาของน้องทั้งสองโดยตรงที่เบอร์084–375 5856 และ085-132 6495

 

ที่มา : แนวหน้า